Phân Tích Chất Béo Trong Thực Phẩm Bằng Phương Pháp Chiết Soxhlet

Phân Tích Chất Béo Trong Thực Phẩm Bằng Phương Pháp Chiết Soxhlet

Lipid được hình thành từ các đơn vị cấu trúc có tính kỵ nước rõ rệt, nên chúng tan trong dung môi hữu cơ nhưng không tan trong nước. Lipid là nguồn cung cấp năng lượng và axit béo, vitamin thiết yếu. Chất béo còn là dung môi cho một số chất có vị và nhiều chất có mùi. Chất béo làm tăng chất lượng dinh dưỡng và có tầm quan trọng trong thực phẩm để đạt được kết cấu mong muốn, cảm giác ngon miệng và hương thơm đặc trưng cũng như khả năng lưu giữ hương thơm thỏa đáng. Phương pháp chiết Soxhlet là phương pháp phổ biến để phân tích chất béo trong thực phẩm.

Thành Phần Chất Béo Trong Thực Phẩm

Chất béo rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mùi vị và kết cấu thực phẩm, và sức khỏe con người. Một số xu hướng ăn uống như dư thừa calo, thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu, mất cân bằng dinh dưỡng, suy giảm chất lượng bữa ăn, phụ thuộc vào thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh và đồ ăn liền. Những xu hướng tiêu thụ thực phầm này đã dẫn đến sự gia tăng bệnh béo phì, hội chứng chuyển hóa và tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm; do đó, gây ra vấn đề sức khỏe. Vì vậy, cần chú ý nhiều hơn đến chất lượng tổng thể của bữa ăn.

Để đạt được mục tiêu đó, việc sử dụng nhãn dinh dưỡng để giúp người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn cần phải được xem xét. Luật ghi nhãn dinh dưỡng ở nhiều quốc gia yêu cầu tất cả thực phẩm chế biến phải được phân tích các loại axit béo bão hòa, đơn và không bão hòa đa và kết quả phân tích phải được báo cáo cho người tiêu dùng. Điều quan trọng là xác định thành phần axit béo của thực phẩm để ghi nhãn dinh dưỡng chính xác và cũng để kiểm soát tính xác thực của ghi nhãn.

Chủ yếu là triacylglycerol (còn gọi là chất béo trung tính) được tích tụ trong một số mô động vật và cơ quan của một số thực vật. Hàm lượng lipid trong các mô lưu trữ như vậy có thể tăng lên 15–20% hoặc cao hơn và do đó đóng vai trò là nguồn thương mại để phân lập triacylglycerol. Khi lipid này được tinh chế, nó sẽ có sẵn cho người tiêu dùng dưới dạng dầu hoặc mỡ ăn được. Tầm quan trọng về dinh dưỡng/sinh lý của lipid dựa trên vai trò của chúng là phân tử nhiên liệu (37 kJ/g hoặc 9 kcal/g triacylglycerol) và là nguồn cung cấp axit béo và vitamin thiết yếu.

Ngoài những vai trò này, một số đặc tính lipid khác không thể thiếu trong quá trình xử lý hoặc chế biến thực phẩm. Chất béo còn đóng vai trò là dung môi cho một số chất có vị và nhiều chất có mùi. Nhìn chung, chất béo làm tăng chất lượng dinh dưỡng và có tầm quan trọng trong thực phẩm để đạt được kết cấu mong muốn, cảm giác ngon miệng và hương thơm đặc trưng cũng như khả năng lưu giữ hương thơm thỏa đáng.

Ngoài ra, lớp hợp chất lipid cũng bao gồm một số chất tạo mùi thơm thực phẩm quan trọng hoặc tiền chất được phân hủy thành các hợp chất tạo mùi thơm. Một số hợp chất lipid không thể thiếu được làm chất nhũ hóa thực phẩm, trong khi những hợp chất khác lại quan trọng như chất màu hòa tan trong dầu hoặc chất béo hoặc chất tạo màu thực phẩm.

 

Thành Phần Chất Béo Trong Thực Phẩm

 

Phương Pháp Chiết Soxhlet Xác Định Hàm Lượng Chất Béo

Tổng hàm lượng chất béo trong thực phẩm thường được xác định bằng phương pháp chiết Soxhlet với dung môi hữu cơ. Phương pháp này sử dụng hệ thống chiết xuất Soxhlet giúp chiết xuất hiệu quả chất béo trong thực phẩm. Dung môi lý tưởng là chất có thể hoà tan tốt chất béo nhưng hoà tan kém hoặc không hòa tan các protein, amin acid và carbonhydrate. Các dung môi nên là chất dễ bay hơi, không cháy và không độc hại kể cả ở pha lỏng hay khí. Ethyl ether và petroleum ehter là dung môi phổ biến nhất, tuy nhiên pentane và hexane thường được sử dụng để chiết béo trong đậu nành.

Phương Pháp Chiết Soxhlet là phương pháp bán liên tục, mẫu được đặt trong ống chiết được làm đầy dần dần dung môi từ bình cầu. Khi chất lỏng đạt đến mức tràn, một xi phông sẽ hút nó từ ống chiết và xả nó trở lại bình cầu, do đó mang chất phân tích được chiết vào bình cầu. Hoạt động được lặp lại cho đến khi đạt được sự chiết xuất hoàn toàn.

Hệ thống Chiết Soxhlet bao gồm ba bộ phận tháo ráp được, gồm một bình cầu, một ống chiết Soxhlet và một sinh hàn (thông thường là sinh hàn bầu). Sau khi tiền xử lý, mẫu sẽ được đặt vào trong một túi lọc, túi lọc này sẽ được đặt vào trong ống chiết Soxhlet. Bình cầu sau khi sấy khô sẽ được cân và ghi lại khối lượng m1 của bình. Dung môi được cho vào bình với lượng tối thiểu phải chảy qua mức xi phông, bật nước cho ống sinh hàn, sau khi nước chảy ổn định thì bật gia nhiệt cho bình chứa.

Khi đun nóng bình chứa, dung môi sẽ bay hơi lên trên về phía ống sinh hàn, tại đây dung môi sẽ ngưng tụ chuyển pha sang trạng thái lỏng và nhỏ giọt xuống ống chiết, tiếp xúc với mẫu nằm trong túi lọc. Tốc độ chiết thông thường là 5 – 6 giọt/giây trong khoảng 4 giờ, hoặc 2 – 3 giọt/giây trong khoảng 16 giờ.

Ống chiết chứa mẫu sẽ dần dần được làm đầy bằng dung môi vừa ngưng tụ, cho đến khi lượng dung môi vượt qua mức chảy tràn thì toàn bộ dung môi chứa chất tan sẽ được chuyển về lại bình chứa thông qua ống siphon. Khi chất tan xuống bình chứa dung môi, chúng sẽ nằm đó và không tham gia vào các chu kỳ phía sau, chỉ có dung môi sạch tiếp tục bay hơi và tham gia vào chu kỳ tiếp theo.

Đây là một ưu điểm của hệ thống Soxhlet bằng Phương Pháp Chiết Soxhlet, vì không có sự bão hoà dung môi. Bình cầu được làm khô trong tủ sấy ở nhiệt độ 100°C và làm nguội trong bình hút ẩm, sau đó cân khối lượng m2 của bình có chứa chất béo chiết được.

% Chất béo tính theo khối lượng khô = [(m2 – m1) / g mẫu khô] × 100%

 

Phương Pháp Chiết Soxhlet Xác Định Hàm Lượng Chất Béo

 

Thiết Bị Phân Tích Chất Béo Trong Thực Phẩm

Máy Chiết Béo Soxhlet BEGER FAT Series

Máy chiết béo Soxhlet FAT Series bao gồm 4 model: FAT 1, FAT 2, FAT 4 và FAT 6. Thiết bị sử dụng phương pháp chiết xuất Soxhlet để xác định tổng chất béo trong mẫu. Tùy thuộc vào kiểu máy, thiết bị bao gồm 1, 2, 4 hoặc 6 vị trí gia nhiệt có thể điều chỉnh nhiệt độ riêng cho các bình đáy tròn 250ml với ống chiết 100ml và ống sinh hàn loại Dimroth hoặc Allihn.

Bộ chiết béo Soxhlet Berger có thể ứng dụng cho các mẫu thịt và xác sản phẩm từ thịt, ngũ cốc và thức ăn chăn nuôi, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh kẹo,…

Model Máy chiết béo Soxhlet Máy chiết béo Máy chiết béo Soxhlet Máy chiết béo Soxhlet
FAT 1 FAT 2 FAT 4 FAT 6
Vật liệu ống Thép không gỉ hoặc kim loại phủ sơn tĩnh điện kháng hóa chất
Số lượng mẫu 1 2 4 6
Thể tích bình 250 ml
Công suất tiêu thụ 0.5 kW 1 kW 2 kW 3 kW
Nhiệt độ gia nhiệt tối đa 350°C ± 10%
Mức điện thế 230 V, 50 Hz
Khối lượng 5.8 kg 8.6 kg 13.8 kg 23.6 kg

 

 

Bộ Chiết Béo Soxhlet ROT-X-TRACT-S

Bộ chiết béo Soxhlet ORGANOMATION ROT-X-TRACT-S sử dụng nồi gia nhiệt cách thủy cung cấp nhiệt độ đồng đều cho các mẫu. Bộ chiết có thể chứa tới 8 hoặc 10 bình Soxhlet, phù hợp với các bình từ 125 – 1000ml.

– Cấu trúc bằng thép không gỉ

– Vành bể bậc và nắp đậy đĩa làm kín buồng đun sôi

– Mỗi đường nước ngưng được gắn với ống góp nước ở trung tâm

– Vật liệu cấp phòng thí nghiệm chịu được dung môi hữu cơ

 

Model ROT-X-TRACT-S
Catalog Number 13070 13008 13090
Số mẫu 8 8 10
Kích thước tổng (W x D x H) 41 x 38 x 86 cm 61 x 48 x 94 cm 61 x 48 x 86 cm
Kiểu chiết Soxhlet
Bình dung môi Bình cầu 250ml Bình cầu 500ml Bình cầu 250ml
Ống sinh hàn Allihn
Bể gia nhiệt Trung bình – ID 12 in.

Ø 30.5 x 11.4 cm

Lớn – ID 16 in.

Ø 40.6 x 11.4 cm

Lớn – ID 16 in.

Ø 40.6 x 11.4 cm

Công suất 900W 1600W 1400W
Phạm vi nhiệt độ bể 30 – 100°C 40 – 100°C 30 – 100°C
Bộ điều khiển nhiệt độ Quay số nhiệt Quay số nhiệt Kỹ thuật số
Độ chính xác của bộ điều khiển +/- 2 °C +/- 0.5 °C +/- 2 °C

Bộ Chiết Béo Soxhlet ORGANOMATION ROT-X-TRACT-S

Máy Phân Tích Chất Béo BFA-1S

Máy phân tích chất béo BFA-1S Fat Analyzer là một công cụ có thể giúp tự động phân tích chất béo thô, trong đó phương pháp trọng lượng được sử dụng để xác định hàm lượng chất béo. Thiết bị này được trang bị năm phương pháp chiết xuất, bên cạnh đó nó còn được trang bị màn hình cảm ứng LCD 8 inch để công cụ có thể dễ dàng vận hành.

Máy phân tích chất béo BIOBASE BFA-1S có quy trình tự động sau khi cân mẫu.

– Được trang bị bảng điều khiển màn hình cảm ứng LCD 7 inch, dễ vận hành.

– Báo động tự động rò rỉ Ether.

– Giám sát nhiệt độ nước và lưu lượng nước.

– Thu hồi dung môi tự động.

– Năm phương pháp chiết: Chiết chuẩn Soxhlet, Chiết nóng Soxhlet, Chiết dòng liên tục, chiết nóng, phương pháp chuẩn Soxhlet CH.

 

Model BFA-1S
Phạm vi nhiệt độ RT +5°C – 300°C
Phạm vi đo 0.1 – 100%
Độ chính xác nhiệt độ ± 1°C
Độ lặp lại Lỗi tương đối 1%
Trọng lượng mẫu 0.5 ~ 15g
Công suất 6 cái/mẻ
Thể tích bình dung môi 150ml
Thu hồi dung môi 285%
Tiêu thụ 2.6KW
Nguồn điện AC 220V ± 10%, 50Hz
Kích thước ngoài (WxDxH) 650 x 380 x 720mm

Công ty CP Thiết Bị Khoa học H2TECH – Là đơn vị cung cấp các thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam. H2TECH là đối tác của nhiều trường học các viện nghiên cứu và các trung tâm thí nghiệm. Là một trong những nhà phân phối tại Việt Nam, với nhiều hãng nỗi tiếng khác nhau trên thế giới như BERGER, ORGANOMATION, BIOBASE, HANON …. Nếu bạn đang có nhu cầu về các dòng Bộ chiết béo Soxhlet hoặc thiết bị phòng thí nghiệm khác hãy liên hệ với H2TECH để được hỗ trợ cung cấp các thiết bị với mức giá hợp lý nhất.

CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH
Chuyên cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm – Thiết kế phòng lab
Chúng tôi hợp tác lâu dài dựa trên uy tín, chất lượng và hỗ trợ cho khách hàng một cách tốt nhất

Hotline: 0934.07.54.59

028.2228.3019
Email: thietbi@h2tech.com.vn
Website: https://h2tech.com.vn
https://thietbihoasinh.vn
https://thietbikhoahoch2tech.com

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x