TỦ AN TOAN SINH HỌC CẤP 2 – NGUYÊN LÝ – PHÂN LOẠI

TỦ AN TOAN SINH HỌC CẤP 2 – NGUYÊN LÝ – PHÂN LOẠI

Đảm bảo sự an toàn của nhân viên trong phòng thí nghiệm là một trong những ưu tiên hàng đầu khi thực hiện các thí nghiệm. Tủ an toàn sinh học (BSC) được coi là một trong những biện pháp kiểm soát kỹ thuật quan trọng nhất được sử dụng trong phòng thí nghiệm sinh học để tránh tiếp xúc hoặc nhiễm bẩn bởi các tác nhân nguy hiểm sinh học. Vì vậy, tủ an toàn sinh học là một thiết bị không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm.

 

An toàn sinh học là gì?

An toàn sinh học là ngăn chặn mầm bệnh khỏi con người vì vậy mục đích chung của an toàn sinh học là để bảo vệ sức khoẻ cộng động và môi trường khỏi việc vô tình tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh.

Tủ an toàn sinh học là gì?

Tủ an toàn sinh học được xem là một trong những thiết bị an toàn chính giúp người sử dụng giảm thiểu sự tiếp xúc với các tác nhân nguy hiểm trong quá trình thực hiện các thí nghiệm.

– Tủ an toàn sinh học là một loại tủ thao tác kín, đối lưu bên trong, dùng khi thao tác với các sinh vật gây bệnh (hoặc có thể gây bệnh) để bảo vệ cho những người vận hành thí nghiệm, bằng cách làm sạch khi bằng màng lọc HEPA, giúp loại bỏ các vi khuẩn, và vi rút.

– Màng lọc HEPA có hiệu quả lọc 99.97% đối với các hạt có đường kính 0.3 µm. Bởi vì hiệu quả này của chúng, màng lọc HEPA có thể loại bỏ hầu như tất cả các loại hạt, bao gồm các chất hóa học dạng sương và các vi sinh vật nguy hiểm, trong dòng khí đi qua màng lọc. Tuy nhiên, màng lọc HEPA cũng có một vài bất lợi là chúng không có khả năng chống lại khí gas, dung dịch hoặc chất rắn bay hơi.

– được phân thành 3 cấp, tuỳ vào mục đích và mức độ nguy hiểm của thí nghiệm khi sử dụng. Thông thường, tủ an toàn sinh học cấp 2 sẽ được sử dụng rộng rãi nhất vì nó đáp ứng được mức đó bảo vệ tốt hơn tủ cấp 1 và tiện lợi, dễ thao tác hơn tủ cấp 3.

Nguyên lý hoạt động của Tủ an toàn sinh học cấp 2

– Tủ an toàn sinh học cấp 2 thông khí để bảo vệ nhân viên, sản phẩm, và môi trường. Dòng khí này đã được lọc qua màng HEPA từ một bộ quạt được đặt trên khu vực làm việc. Dòng khí đi xuống chia tách ở bề mặt làm việc, và thoát khỏi vùng làm việc thông qua lưới nằm ở cả phía sau và phía trước của bề mặt làm việc.

– Ngoài ra, khí thải ra ngoài đều sẽ được lọc qua màng HEPA, nên sẽ bảo đảm việc bảo vệ môi trường khi sử dụng tủ.

– Tủ an toàn sinh học được phân thành 4 loại bao gồm A1, A2, B1, và B2.

  1. Tủ an toàn sinh học cấp 2, kiểu A1 

+ Thiết kế: (A) Cửa trước; (B) Khung kính; (C) Màng HEPA cho khí xả; (D) Màng HEPA cấp; (E) buồng khí chung; (F) quạt gió.

Tủ an toàn sinh học cấp 2, kiểu A1

+ Cửa làm việc có chiều cao khoảng 10 inches (20-25 cm).

+ Tủ kiểu A có thể có một cửa mở cố định, một khung kính trượt, hoặc một cửa sổ bản lề.

+ Một quạt được đặt trong máy cung cấp khí vào và tái sử dụng, và khí xả.

+ Quạt của tủ duy trì tốc độ dòng khí trung bình tối thiểu 75 feet trên phút qua bề mặt làm việc.

+ Xấp xỉ 70% khí của tủ tái tuần hoàn thông qua màng lọc HEPA vào vùng làm việc từ buồng khí chung, trong khí đó xấp xỉ 30% khí vào thông qua cửa trước và một lượng cần bằng khí được xả ra từ tủ qua màng HEPA.

+ Tủ có thể xả khí đã qua lọc HEPA trở lại phòng thí nghiệm hoặc xả khí ra môi trường thông qua ống xả.

+ Tủ có thể có buồng khí nhiễm có áp lực dương. Buồng khí nhiễm dưới áp lực dương này phải kín và không bị rò rỉ khí.

+ Tủ A1 thích hợp cho làm việc với các tác nhân sinh học nguy cơ trung bình trong sự vắng mặt của các hóa chất độc bay hơi, và hóa chất phóng xạ dễ bay hơi.

  1. Tủ an toàn sinh học cấp 2, loại B1

+ Thiết kế: (A) cửa trước; (B) khung kính; (C) màng lọc HEPA cho khí xả; (D) Màng lọc HEPA cho khí cấp; (E) đường khí xả áp lực âm; (F) quạt; (G) màng lọc HEPA bổ sung cho khí cấp. Chú ý: việc xả của tủ cần được kết nối ống cứng với hệ thống xả của tòa nhà.

Tủ an toàn sinh học cấp 2, loại B1

+ Cửa làm việc cao 8 inches (20 cm), với một khung kính trượt mà nhân viên có thể nâng lên để sử dụng và làm việc bên trong thiết bị.

+ Tủ kiểu B1 có một tốc độ dòng khí trung bình tối thiểu là 100 feet trên phút qua lỗ mở ở vùng làm việc.

+ Dòng khí xuống được lọc HEPA bao gồm phần lớn khí sạch tái tuần hoàn.

+ Các quạt cấp được đặt ở đáy của tủ, bên dưới bề mặt làm việc, kéo không khí thông qua một lưới ở phía trước của bề mặt làm việc, và màng lọc HEPA cấp được đặt trực tiếp dưới bề mặt làm việc. Sau đó, quạt cưỡng ép không khí qua ống bên cạnh hoặc phía sau của tủ, và tái tuần hoàn không khí thông qua một bộ khuếch tán ở trên bề mặt làm việc. Một số tủ có một màng lọc cấp khí thứ cấp được đặt trên vùng làm việc.

+ Gần 70% dòng khí xuống nhiễm được xả ra thông qua một màng lọc HEPA, và một ống thải nối để xả khí ra khỏi tòa nhà.

+ Quạt xả điều khiển từ xa được đặt trên mái nhà.

+ Tất cả đường ống và buồng khí bị nhiễm khuẩn là dưới áp lực âm, hoặc được bao quanh bởi đường ống và buồng áp lực âm. Tủ kiểu B1 thích hợp cho công việc với các tác nhân sinh học nguy cơ thấp hoặc trung bình. Chúng cũng hữu ích đối với vật liệu sinh học được xử lý với lượng hóa chất độc hai tối thiểu và lượng hóa chất phóng xạ dạng vết.

  1. Tủ an toàn cấp 2, kiểu B2 (“xả toàn bộ”)

+ Thiết kế: (A) cửa trước; (B) khung cửa; (C) màng lọc HEPA cho khí xả; (D) Màng lọc HEPA cho khí cấp; (E) buồng khí xả áp lực âm. Chú ý: màng lọc carbon trong hệ thống xả không được thể hiện. Tủ cần kết nối ống vứng với hệ thống xả của tòa nhà.

Tủ an toàn cấp 2, kiểu B2

+ Tủ kiểu B2 có cửa trượt với độ mở là 8-inch (20 cm).

+ Tủ kiểu B2 duy trì một tốc độ dòng trung bình tối thiểu 100 feet trên phút qua cửa vào vùng làm việc.

+ Không khí không tái tuần hoàn trong tủ.

+ Một quạt cấp sẽ kéo không khí từ phòng thí nghiệm và đẩy nó thông qua một màng lọc HEPA nằm trên khu vực làm việc.

+ Một quạt xả được điều khiển từ xa, nằm ở trên mái nhà, kéo tất cả dòng khí bên trong và khí bên ngoài thông qua màng lọc HEPA và loại bỏ ra ngoài tòa nhà.

+ Tủ có tất cả đường ống và buồng khí nhiễm dưới áp lực âm, hoặc được bao xung quanh bởi đường ống và buồng khí áp lực âm (không được tuần hoàn qua vùng làm việc).

+ Kiểu tủ B2 là thích hợp cho làm việc với các tác nhân sinh học nguy cơ thấp và trung bình. Chúng cũng hữu ích cho các vật liệu sinh học được xử lý với hóa chất độc hoặc phóng xạ.

  1. Tủ an toàn sinh học cấp II, kiểu A2

+ Thiết kế: (A) cửa trước; (B) khung cửa; (C) màng lọc HEPA cho khí xả; (D) màng lọc HEPA cho khí cấp; (E) Buồng khí chung áp lực dương; (F) Buồng khí chung áp lực âm. Tủ cấp 2 loại A2 không hẳn tương đương với tủ B3 trước đây trừ khi nó được kết nối với hệ thống xả của phòng thí nghiệm. Chú ý: Tủ A2 nên được kết nối với hệ thống xả.

Tủ an toàn sinh học cấp II, kiểu A2

+ Kiểu tủ A2 có một tốc độ dòng khí trung bình tối thiểu là 100 feet trên phút.

+ Tất cả các đường ống và buồng nhiễm bẩn có áp lực âm, hoặc được bao quanh bởi các ống và buồng áp lực âm.

+ Chúng có thể xả khí đã qua lọc HEPA vào phòng thí nghiệm hoặc môi trường thông qua một ống xả.

+ Kiểu tủ an toàn sinh học A2 thích hợp cho làm việc với các tác nhân sinh học nguy cơ thấp và trung bình. Kiểu tủ này được sử dụng với lượng hóa chất độc hại tối thiểu, và lượng chất phóng xạ dạng vết, và khí phải được xả ra thông qua một ống xả có chức năng thích hợp. Nếu tủ không được gắn ống xả, bạn không thể làm việc với hóa chất trong tủ này.

H2TECH là đơn vị cung cấp tủ an toàn sinh học chất lượng cao và giá tốt. Chúng tôi không những cung cấp tủ an toàn sinh học từ nhiều hãng uy tín trên thế giới, mà còn gia công những tủ an toàn sinh học chất lượng cao.
Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị, H2TECH tự tin có thể đáp ứng, cung cấp, lắp đặt cho khách hàng những tủ an toàn sinh học chất lượng cao với giá tốt nhất.

CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH
Chuyên cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm – Thiết kế phòng lab
Chúng tôi hợp tác lâu dài dựa trên uy tín, chất lượng và hỗ trợ cho khách hàng một cách tốt nhất
Hotline: 028.2228.3019
Telephone: 0974567006
Email: sales8@h2tech.com.vn
Webside: https://h2tech.com.vn
https://thietbihoasinh.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0974567006

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x