Hiển thị tất cả 14 kết quả

Nguyên lý chiết xuất Soxhlet

Chiết xuất Soxhlet là một phương pháp chiết xuất các hợp chất từ ​​vật liệu rắn. Chiết Soxhlet để xác định hàm lượng chất béo thô. Chất béo được tìm thấy rộng rãi trong hạt và quả của nhiều loại cây.

Việc xác định hàm lượng chất béo có thể được sử dụng như một chỉ số để xác định chất lượng của nó. Phương pháp chiết xuất Soxhlet là một phương pháp cổ điển được công nhận rộng rãi. Phương pháp này mất nhiều thời gian và thường được chiết trong phòng thí nghiệm bằng thiết bị chiết chất béo (Soxhlet extractor).

Bằng cách sử dụng nguyên lý hồi lưu dung môi và siphon, chất rắn có thể được chiết xuất bằng dung môi tinh khiết mỗi lần, do đó hiệu quả chiết xuất cao. Vật liệu rắn phải được nghiền mịn trước khi chiết để tăng diện tích tiếp xúc với chất lỏng. Vật liệu rắn sau đó được đặt trong giá đỡ giấy lọc và được đặt trong buồng chiết.

Khi dung môi được đun nóng đến sôi, hơi bay lên qua ống khí và được ngưng tụ thành chất lỏng nhỏ giọt vào buồng chiết. Khi mức chất lỏng vượt quá điểm cao nhất của siphon, dung dịch được hồi lưu vào bình để có thể chiết một phần chất hòa tan trong dung môi.

Bằng cách này, hồi lưu dung môi và siphon được sử dụng để làm giàu chất hòa tan trong chất rắn vào bình.

Do dịch chiết dung môi hữu cơ chứa ít nhiều chất béo như axit béo tự do, sterol, phospholipid, sáp và chất màu nên kết quả của phương pháp chiết Soxhlet chỉ có thể là chất béo thô.

0974567006