Đèn Đốt Bunsen Trong Phòng Thí Nghiệm Là Gì? Ứng Dụng Của Đèn Đốt Bunsen – H2TECH

Đèn Đốt Bunsen Trong Phòng Thí Nghiệm Là Gì? Ứng Dụng Của Đèn Đốt Bunsen - H2TECH

Đèn đốt Bunsen – thiết bị được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trong phòng thí nghiệm, bất kể đó là trường học, trung tâm nghiên cứu, nhà máy sản xuất. Dù sao đi nữa, trước tiên, hãy xem đèn đốt Bunsen là gì. Đèn đốt bunsen là một thiết bị được sử dụng ngày nay đốt cháy một cách an toàn một dòng khí dễ cháy liên tục như khí tự nhiên (chủ yếu là khí mê-tan) hoặc khí hóa lỏng như propan, butan hoặc hỗn hợp của cả hai. Vậy thì, thiết bị được ứng dụng làm gì? Nó giúp gia nhiệt, khử trùng và đốt cháy.

1. Lịch Sử Hình Thành Của Đèn Đốt Bunsen

Lịch sử của đèn đốt Bunsen bắt đầu từ thế kỷ 19, chính xác là năm 1852, khi Robert Bunsen, được thuê bởi trường đại học Heidelberg, được hứa xây dựng một tòa nhà phòng thí nghiệm mới, mới bắt đầu lắp đặt đèn đường bằng khí than, vì vậy phòng thí nghiệm mới tòa nhà cũng được cung cấp khí đốt. Trong khi phòng thí nghiệm mới của ông đang được xây dựng, Robert Bunsen đã đề xuất một số nguyên tắc thiết kế cho kỹ sư cơ khí của trường Đại học, Peter Desaga, và yêu cầu ông chế tạo một nguyên mẫu.

Sau đó, ông đã thành công trong việc tạo ra ngọn lửa không phát sáng, nóng, không muội than bằng cách trộn khí trong không khí một cách có kiểm soát trước khi đốt cháy. Vào thời điểm tòa nhà của Robert Bunsen hoàn thành, ông đã làm được 50 chiếc đèn đốt này cho các học trò của mình. Giờ đây, nhờ có Bunsen, chúng ta có đèn đốt Bunsen hiện đại.

Lịch Sử Hình Thành: Robert Wilhelm Eberhard Bunsen và đèn đốt Bunsen
Lịch Sử Hình Thành: Robert Wilhelm Eberhard Bunsen và đèn đốt Bunsen

2. Đèn Đốt Bunsen Hoạt Động Như Thế Nào?

Thiết bị được sử dụng ngày nay đốt cháy một cách an toàn một dòng khí dễ cháy liên tục như khí tự nhiên (chủ yếu là khí mê-tan) hoặc khí dầu mỏ hóa lỏng như propan, butan hoặc hỗn hợp của cả hai.

Thanh vòi được nối với vòi phun khí bằng ống cao su. Hầu hết các bàn thí nghiệm đều được trang bị nhiều vòi phun khí kết nối với nguồn khí trung tâm, các vòi hút chân không, nitơ và hơi nước. Khí đi lên qua đế bằng một lỗ nhỏ ở đáy và hướng lên trên. Có các khe hở ở một bên của đáy ống để đưa không khí vào luồng bằng hiệu ứng Venturi và khí sẽ cháy ở đầu ống sau khi được đốt cháy bởi ngọn lửa hoặc tia lửa. Các phương pháp thắp sáng đầu đốt phổ biến nhất là sử dụng que diêm hoặc bật lửa đánh lửa.

Lượng không khí trộn lẫn với dòng khí ảnh hưởng đến mức độ hoàn thành của phản ứng cháy. Ít không khí hơn tạo ra phản ứng không hoàn toàn và tạo ra không đủ nhiệt, trong khi dòng khí được trộn đều với không khí cung cấp oxy với lượng cân bằng hóa học và do đó phản ứng hoàn toàn và nóng hơn. Có thể điều khiển luồng không khí bằng cách mở hoặc đóng các khe hở ở đáy, có chức năng tương tự như cuộn cảm trong bộ chế hòa khí.

Đèn Bunsen Hoạt Động Như Thế Nào?
Đèn Bunsen Hoạt Động Như Thế Nào?

Nếu vòng đệm ở đáy ống được điều chỉnh để nhiều không khí có thể trộn với khí trước khi đốt cháy, ngọn lửa sẽ cháy nóng hơn, kết quả là có màu xanh lam. Nếu các lỗ được đóng lại, khí sẽ chỉ trộn với không khí xung quanh tại điểm đốt cháy, nghĩa là chỉ sau khi nó thoát ra khỏi ống ở phía trên. Sự pha trộn giảm này tạo ra phản ứng không hoàn toàn, tạo ra màu vàng lạnh hơn nhưng sáng hơn, thường được gọi là “ngọn lửa an toàn” hoặc “ngọn lửa phát sáng”.

Ngọn lửa màu vàng phát sáng do các hạt bồ hóng nhỏ trong ngọn lửa được nung nóng đến mức nóng sáng. Ngọn lửa màu vàng được coi là “bẩn” vì nó để lại một lớp carbon trên bất cứ thứ gì nó đang đốt nóng. Khi đầu đốt được điều chỉnh để tạo ra ngọn lửa xanh, nóng, nó có thể gần như vô hình đối với một số nền. Phần nóng nhất của ngọn lửa là đỉnh của ngọn lửa bên trong, trong khi phần mát nhất là toàn bộ ngọn lửa bên trong.

Tăng lượng khí nhiên liệu chảy qua ống bằng cách mở van kim sẽ làm tăng kích thước của ngọn lửa. Tuy nhiên, trừ khi luồng không khí cũng được điều chỉnh, nhiệt độ ngọn lửa sẽ giảm vì một lượng khí tăng lên hiện được trộn với cùng một lượng không khí, làm ngọn lửa thiếu oxy.

Đèn đốt Bunsen cũng được sử dụng trong các phòng thí nghiệm vi sinh để khử trùng các bộ phận của thiết bị và tạo ra luồng gió ngược đẩy các chất gây ô nhiễm trong không khí ra khỏi khu vực làm việc.

3. Một Số Biến Thể Của Đèn Đốt Bunsen

Đèn đốt Teclu – Phần dưới của ống có dạng hình nón, với một đai ốc vít tròn bên dưới đế. Khe hở, được đặt bằng khoảng cách giữa đai ốc và đầu ống, điều chỉnh luồng không khí theo cách tương tự như các khe hở của đầu đốt Bunsen. Đầu đốt Teclu giúp trộn không khí và nhiên liệu tốt hơn và có thể đạt được nhiệt độ ngọn lửa cao hơn so với đầu đốt Bunsen.

Đèn Đốt Teclu - Một Biến Thể của Đèn Đốt Bunsen

Đèn đốt Meker – Phần dưới của ống có nhiều lỗ hơn với tổng tiết diện lớn hơn, tiếp nhận nhiều không khí hơn và tạo điều kiện trộn không khí và khí tốt hơn. Ống rộng hơn và trên cùng của nó được bao phủ bởi một lưới thép. Lưới phân tách ngọn lửa thành một dãy ngọn lửa nhỏ hơn với một lớp vỏ chung bên ngoài, đồng thời ngăn hiện tượng cháy ngược trở lại đáy ống, đây là rủi ro ở tỷ lệ không khí-nhiên liệu cao và hạn chế tốc độ hút không khí tối đa trong một đầu đốt Bunsen truyền thống.

Có thể đạt được nhiệt độ ngọn lửa lên tới 1.100–1.200 °C (2.000–2.200 °F) nếu được sử dụng đúng cách. Ngọn lửa cũng cháy không gây tiếng ồn, không giống như đèn Bunsen hoặc Teclu.

Đèn đốt Meker - Một biến thể của Đèn Bunsen

Đèn đốt Tirrill – Đế của đầu đốt có một van kim cho phép điều chỉnh lượng khí nạp trực tiếp từ đầu đốt, thay vì từ nguồn khí. Nhiệt độ tối đa của ngọn lửa có thể đạt tới 1560 °C.

Đèn đốt Tirrill - Một biến thể của Đèn đốt Bunsen

4. Một Số Loại Đèn Đốt Bunsen Của Hãng WLD – Đức

Fuego SCS pro

Fuego SCS pro là đèn đốt khí tiêu biểu trong phòng thí nghiệm, cung cấp sự an toàn tối đa và tiện lợi cao nhất cho tất cả ứng dụng liên quan đến ngọn lửa trong phòng thí nghiệm.

Thiết bị hoạt động không dây, sử dụng pin sạc hiện đại đảm bảo hoạt động độc lập. Hai pin sạc hoạt động liên tục lên đến 9 giờ. Fuego SCS pro có chức năng tích hợp sạc nhanh, có thể được sạc lại chỉ trong 3 giờ.

Thiết bị có thể được vận hành bằng cảm biến IR không cần chạm, chức năng nút hoặc bàn đạp, có nhiều chức năng như: chức năng khởi động-dừng linh hoạt, ứng dụng liên tục trong tối đa 2 giờ hoặc chương trình khử trùng ngọn lửa ngắn – chính xác đến từng giây.

Hệ thống Kiểm soát An toàn SCS© là công nghệ an toàn hiện đại giúp phân tích liên tục các nguy cơ tiềm ẩn và, nếu cần, sẽ đưa ra các biện pháp an toàn, chẳng hạn như ngắt nguồn cung cấp khí đốt. Ngoài chức năng đánh lửa và kiểm soát ngọn lửa và bảo vệ quá nhiệt, gói an toàn mới còn có tính năng kiểm soát đầu đốt liên tục (BHC).

Đèn Đốt Bunsen Khử Trùng Que Cấy WLD - Fuego SCS pro
Đèn Đốt Bunsen Khử Trùng Que Cấy WLD – Fuego SCS pro

Gasprofi 1 SCS micro

Gasprofi 1 SCS micro là loại đầu đốt khí chuyên dụng cho phòng thí nghiệm, được phát triển phù hợp với các yêu cầu hiện tại trong phòng thí nghiệm vi sinh, tế bào-sinh học và công nghệ sinh học.

Có thể vận hành gasprofi 1 SCS micro bằng chức năng nút bấm, bàn đạp chân hoặc Cảm biến hồng ngoại không cần chạm, với các chức năng như: chức năng khởi động-dừng linh hoạt, ứng dụng liên tục trong tối đa 60 phút hoặc chương trình khử trùng ngọn lửa ngắn – chính xác đến từng giây.

Hệ thống kiểm soát an toàn SCS thể hiện công nghệ an toàn tiên tiến, liên tục phân tích các mối nguy tiềm ẩn và, nếu cần, sẽ đưa ra các biện pháp an toàn, chẳng hạn như ngắt nguồn cung cấp khí đốt. Ngoài chức năng đánh lửa và kiểm soát ngọn lửa và bảo vệ quá nhiệt, khái niệm an toàn mới còn có tính năng kiểm soát đầu đốt liên tục (BHC).

gasprofi 1 SCS micro cho mức độ an toàn và thoải mái cao nhất trong không gian nhỏ nhất có thể. Lý tưởng để sử dụng trong bàn làm việc phòng sạch và phòng thí nghiệm.

Đèn Đốt Bunsen Khử Trùng Que Cấy WLD - gasprofi 1 SCS micro
Đèn Đốt Bunsen Khử Trùng Que Cấy WLD – gasprofi 1 SCS micro

Flame 110

Flame 110 mới phù hợp lý tưởng cho bất kỳ loại quy trình đốt lửa nào, dù là trong phòng thí nghiệm hay trong công nghiệp. Ngọn lửa dài chính xác của nó có thể làm nóng dụng cụ nha khoa của bạn, có thể khử trùng các dụng cụ vi sinh của bạn hoặc phản ứng khử bavia ngọn lửa, đánh bóng các bộ phận bằng nhựa hoặc cao su đúc bằng ngọn lửa của bạn trong bất kỳ loại hình sản xuất công nghiệp nào. Luôn an toàn và hoàn hảo!

– Flame 110 đang cung cấp một sự kết hợp hoàn hảo của các tính năng:

+ Ngọn lửa có thể thay đổi từ mọi góc độ – thậm chí lộn ngược

+ An toàn trong bất kỳ chế độ hoạt động

+ Hoạt động với khí lỏng từ xi lanh hoặc hộp mực (với bộ điều hợp tùy chọn)

+ Rất dễ dàng vệ sinh đầu đốt có thể tháo rời

+ Tiêu thụ gas rất kinh tế

ĐẦU ĐỐT NGỌN LỬA FLAME 110_UD
FLAME 110 – Đèn đốt phòng thí nghiệm

 

Công ty CP Thiết Bị Khoa học H2TECH – Là đơn vị cung cấp các thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam. H2TECH là đối tác của nhiều trường học các viện nghiên cứu và các trung tâm thí nghiệm. Là một trong những nhà phân phối tại Việt Nam, với nhiều hãng nỗi tiếng khác nhau trên thế giới như WLD-TEC …. Nếu bạn đang có nhu cầu về các thiết bị khử trùng que cấy hoặc thiết bị phòng thí nghiệm khác hãy liên hệ với H2TECH để được hỗ trợ cung cấp các thiết bị với mức giá hợp lý nhất.

CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH
Chuyên cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm – Thiết kế phòng lab
Chúng tôi hợp tác lâu dài dựa trên uy tín, chất lượng và hỗ trợ cho khách hàng một cách tốt nhất

Hotline: 0934.07.54.59
    028.2228.3019
Email: thietbi@h2tech.com.vn
       salesadmin@h2tech.com.vn
Website: https://h2tech.com.vn
https://thietbihoasinh.vn
https://thietbikhoahoch2tech.com

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x