Điểm Đóng Băng Của Sữa (Phần II): Phương Pháp Và Thiết Bị Đo – FUNKE GERBER CryoStar I – GERBER INS C1

Điểm Đóng Băng Của Sữa (Phần II): Phương Pháp Và Thiết Bị Đo - FUNKE GERBER CryoStar I - GERBER INS C1

Sữa là chất lỏng đục có màu trắng hoặc vàng trắng; sữa có vị ngọt nhẹ với mùi khá nhạt. ‘Sữa’ thông thường sẽ đề cập đến sữa bò, ngoài ra còn các loại sữa khác từ cừu hoặc dê. Đây là loại thực phẩm ưa chuộng, gần như phù hợp với mọi người tiêu dùng, và là loại thực phẩm dễ dàng tìm kiếm trong các cửa hàng, siêu thị. Để thuận tiện cho việc vận chuyển, lưu trữ; sữa sẽ trải qua quá trình xử lý hoặc có thể được chế biến thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau như bơ, phô mai, sữa đặc, kem béo, …

Điểm đóng băng của sữa là một đặc tính vật lý ổn định, phản ánh lượng nước được thêm vào. Bài viết này sẽ thảo luận về điểm đóng băng của sữa và các thiết bị xác định điểm đông của sữa.

Phương Pháp Đo Và Thiết Bị Xác Định Điểm Đông Sữa

Ống đông lạnh, vỏ bọc và nhiệt kế được chế tạo theo thông số kỹ thuật của Hiệp hội các nhà hóa học nông nghiệp chính thức. Để cung cấp khả năng kiểm soát nhiệt độ chính xác hơn của môi trường làm mát, bể làm lạnh đã được thiết kế. Các thiết bị cơ học được thiết kế để khuấy mẫu và chạm vào nhiệt kế. Cấu trúc chung được thể hiện trong Hình sau.

Điểm Đóng Băng Của Sữa (Phần II): Phương Pháp Đo Và Thiết Bị Xác Định Điểm Đông Của Sữa - Máy Đo Điểm Đông Sữa FUNKE GERBER CryoStar I - Máy Đo Điểm Đông Của Sữa GERBER INS C1

Buồng soi đông lạnh bao gồm hai ống trụ thủy tinh Pyrex được đặt lồng vào nhau. Xi lanh bên trong nằm trên một vòng cao su cung cấp khoảng không khí giữa hai xi lanh và hấp thụ một số rung động. CaSO4 khan được đặt ở đáy khoảng trống giữa các xi lanh để hấp thụ hơi ẩm. Khoảng trống giữa đỉnh của các xi lanh được bịt kín để tạo ra một không gian cách nhiệt bằng cách chèn vào một vòng làm từ ống cao su. Phía trên cùng của buồng được bao phủ bởi một đĩa Bakelite.

Các lỗ được khoan trên nắp để cho phép lắp ống đông lạnh và vỏ bọc, nhiệt kế bể và máy khuấy. Máy khuấy là một thanh khuấy kim loại nguyên khối được dẫn động với tốc độ 800 vòng/phút bằng một động cơ điện nhỏ.

Hệ thống làm lạnh gồm một máy nén Freon nhỏ được nối bằng ống nhựa dẻo với cuộn dây bay hơi, làm từ ống đồng dài được quấn thành hình xoắn ốc, sơn chống ăn mòn. Các ống đầu vào và đầu ra của cuộn bay hơi được lắp vào các khe cắt trên nắp. Môi trường làm mát là dung dịch glycerol-nước đóng băng ở -3,0°C. Thymol được sử dụng trong dung dịch để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Nhiệt độ không đổi đạt được bằng cách duy trì một lớp băng mỏng trong quá trình vận hành, nhưng lớp băng không được quá dày, giảm nguy cơ nứt xi lanh.

Máy khuấy mẫu được điều khiển bằng cách gắn một đầu của sợi dây vào đầu que khuấy thông thường và đầu còn lại vào một chốt trên ròng rọc 3 ½ inch quay với tốc độ 78 vòng/phút. Đường kính của ròng rọc được chọn sao cho chiều dài hành trình bằng chiều cao của mẫu trong ống đông lạnh.

Nhiệt kế được gõ bằng cách để nút cao su gắn trên cánh tay bập bênh đập vào đầu nhiệt kế. Cánh tay đòn xoay trên một thanh kim loại được nâng lên bằng hai chốt trên ròng rọc quay với tốc độ 50 vòng/phút. Bằng cách sử dụng hai chốt, nhiệt kế được gõ với tốc độ 100 nhịp mỗi phút. Khi một chốt rời khỏi cánh tay đòn, cánh tay đòn sẽ rơi tự do sao cho không có lực dương tác dụng lên nhiệt kế. Nhiệt kế được gõ theo chiều dọc để giảm thiểu mọi rung động theo chiều ngang.

Để giảm thiểu sai số thị sai và để có được độ phóng đại lớn hơn, người ta sử dụng đầu đọc nhiệt kế Parr thay cho kính lúp thông thường. Một đoạn dây đồng được sử dụng để tạo mầm thay cho ống kim loại thông thường. Dây được giữ trong bình thủy có chứa đầy đá khô và lấy ra đưa vào ống mẫu vào thời điểm thích hợp, khi đó quá trình tạo mầm diễn ra ngay và dây được rút ra.

Vì thiết bị là thủy tinh nên có thể duy trì cồn etylic trong vỏ ống đông lạnh ở mức tương đương với mẫu trong ống đông lạnh. Trong thiết bị Hortvet, thực tế không thể đảm bảo nồng độ cồn đồng đều. Quy trình do AOAC quy định được tuân thủ trừ khi được nêu ở đây. Bể khuấy và máy khuấy mẫu được bật liên tục cho đến khi mẫu được tạo mầm. Mẫu được khuấy bằng tay khi nó đạt đến điểm đóng băng. Sau đó bật thiết bị gõ và tiếp tục gõ cho đến khi xác định được điểm đóng băng của sữa.

Phương Pháp Đo Và Thiết Bị Xác Định Điểm Đông Sữa
Phương Pháp Đo Và Thiết Bị Xác Định Điểm Đông Sữa

Việc đo chính xác độ giảm điểm đóng băng trong sữa đòi hỏi phải hết sức cẩn thận. Đối với nước, nhiệt độ tại điểm đóng băng sẽ không đổi cho đến khi toàn bộ nước đóng băng. Tuy nhiên, đối với sữa, nhiệt độ ổn định ở mức tối đa chỉ trong thời gian ngắn và giảm nhanh do sự tăng nồng độ các chất hòa tan dẫn đến điểm đóng băng tiếp tục giảm. Điểm đông quan sát được của sữa (nhiệt độ tối đa sau khi bắt đầu kết tinh) không giống với điểm đông thực sự vì một số kết tinh sẽ xảy ra trước khi đạt đến nhiệt độ tối đa.

Các hệ số điều chỉnh đã được đề xuất để giải thích cho điều này, nhưng thực tế, người ta thường báo cáo điểm đóng băng quan sát được khi các hệ số khác đã được chuẩn hóa. Do đó, điểm đóng băng quan sát được của sữa chỉ mang tính thực nghiệm và cần phải hết sức cẩn thận để tiêu chuẩn hóa phương pháp luận. Việc đo độ giảm điểm đóng băng của sữa được sử dụng để ước tính mức độ tạp nhiễm của sữa khi thêm nước vào. Giả sử điểm đóng băng trung bình là −0,550 °C, lượng nước thêm vào có thể được tính toán từ đó.

Việc giải thích các giá trị điểm đóng băng khi phân tích sữa bị nghi ngờ bị pha trộn với nước cần phải được chú ý. Sữa có nhiệt độ đóng băng từ -0,525°C trở xuống thường được coi là không pha tạp chất. Do có sự thay đổi lớn hơn về điểm đóng băng của sữa lấy từ từng động vật so với sữa khối, nên các thông số kỹ thuật về điểm đóng băng của sữa khối nghiêm ngặt hơn so với sữa lấy từ từng động vật.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng việc ước tính mức độ pha trộn của sữa với nước phụ thuộc vào hằng số điểm đóng băng. Sự pha trộn của sữa với các dung dịch đẳng trương, ví dụ: dịch siêu lọc thấm sẽ không bị phát hiện bằng kỹ thuật này.

Máy Đo Điểm Đông Sữa FUNKE GERBER CryoStar I

Máy Đo Điểm Đông Sữa FUNKE GERBER CryoStar I là máy đo nhiệt độ tự động, tuân thủ phương pháp DIN/ISO/IDF 5764. Thiết bị có màn hình cảm ứng lớn và hệ thống làm lạnh mới.

Máy Đo Điểm Đông Sữa FUNKE GERBER CryoStar I
Máy Đo Điểm Đông Sữa FUNKE GERBER CryoStar I
 • Được thiết kế cho tương lai, linh hoạt

Đo thời gian cố định, chức năng tìm kiếm ổn định và tối đa. Bạn có thể tự do lập trình tất cả các thông số liên quan. Tất nhiên những điều này sẽ được ghi lại. Và máy đo điểm đông của sữa CryoStar cũng có thể được thiết lập để phù hợp với tất cả các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế (bao gồm cả các tiêu chuẩn trong tương lai).

 • Dễ sử dụng

Thao tác được hướng dẫn bằng menu trên màn hình cảm ứng bằng ngôn ngữ bạn chọn. Tiếng Đức và tiếng Anh hiện có sẵn.

 • Hiệu suất chắc chắn

Hệ thống làm mát đáng tin cậy đảm bảo khả năng sẵn sàng vận hành nhanh chóng ngay cả trong môi trường nhiệt độ cao (tối đa khoảng 34°C).

 • Phân Tích Nhanh

Tùy thuộc vào cài đặt thực tế được sử dụng, có thể đo tối đa 40 mẫu mỗi giờ.

 • Đa năng

CryoStar được trang bị kết nối nối tiếp cho máy in tiêu chuẩn và cổng USB để kết nối với PC. Các giá trị đo được có thể được lưu vào ổ USB để xử lý thêm.

 • Tiện dụng

CryoStar nhỏ, nhẹ và dễ cầm. Tỷ lệ phần trăm hàm lượng nước được thêm vào được hiển thị và in trực tiếp. Việc hiệu chuẩn được thực hiện tự động. Tất cả các cài đặt và giá trị hiệu chuẩn được lưu giữ trong bộ nhớ cố định.

 • Quan trọng

Đường cong đóng băng được hiển thị trên màn hình đồ họa trong quá trình đo. Điều này cho phép việc tìm kiếm cao nguyên theo quy định (DIN/ISO/IDF 5764) được kiểm soát và tái tạo một cách chuyên nghiệp.

Máy Đo Điểm Đông Sữa GERBER Instruments C1

Máy xác định điểm đóng băng của sữa Gerber C1A được chế tạo chắc chắn và có thiết kế nhỏ gọn. Công nghệ của Cryoscope C1A đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về xác định điểm đóng băng ISO 5764/IDF 108.

 • Vận hành yên tĩnh
 • Màn hình cảm ứng, dễ dàng thao tác
 • Dễ dàng hiệu chỉnh nhờ điều hướng menu rõ ràng
 • Có thể lựa chọn xuất dữ liệu ra máy in/PC ngoài
 • Có thể hỗ trợ trên toàn thế giới qua internet
 • Hệ thống tản nhiệt bằng ống dẫn nhiệt (không tản nhiệt nước)

Thiết bị ứng dụng cho các mẫu sữa nguyên chất, thanh trùng theo phương pháp pasteur, UHT hoặc sữa nguyên chất tiệt trùng; sữa ít béo và sữa tách béo.

Máy Đo Điểm Đông Của Sữa GERBER INS C1
Máy Đo Điểm Đông Của Sữa GERBER INS C1

Công ty CP Thiết Bị Khoa học H2TECH – Là đơn vị cung cấp các thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam. H2TECH là đối tác của nhiều trường học các viện nghiên cứu và các trung tâm thí nghiệm. Là một trong những nhà phân phối tại Việt Nam, với nhiều hãng nỗi tiếng khác nhau trên thế giới như Funke Gerber, Gerber Instruments …. Nếu bạn đang có nhu cầu về các thiết bị phân tích thực phẩm hoặc thiết bị phòng thí nghiệm khác hãy liên hệ với H2TECH để được hỗ trợ cung cấp các thiết bị với mức giá hợp lý nhất.

CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH
Chuyên cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm – Thiết kế phòng lab
Chúng tôi hợp tác lâu dài dựa trên uy tín, chất lượng và hỗ trợ cho khách hàng một cách tốt nhất

Hotline: 0934.07.54.59
028.2228.3019
Email: thietbi@h2tech.com.vn
salesadmin@h2tech.com.vn
Website: https://h2tech.com.vn
https://thietbihoasinh.vn
https://thietbikhoahoch2tech.com

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x