Khúc xạ kế là gì – Công dụng – các loại khúc xạ kế

Khuc-xa-ke-la-gi

Khúc xạ kế là gì, ứng dụng khúc xạ kế như thế nào? Một câu hỏi được đặt ra bởi nhiều khách hàng quan tâm đến thiết bị này. Hiện nay, khúc xạ kế đã được sản xuất rất nhiều loại để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dùng. Khúc xạ kế là một thiết bị được sử dụng để xác định nồng độ của một thành phần cụ thể trong dung dịch. Để có thông tin rõ hơn về thiết bị này, cùng tìm hiểu ứng dụng của khúc xạ kế là gì ngay dưới đây nhé.

Ứng dụng khúc xạ kế rất rộng rãi và phổ biến. Ví dụ như: đo độ mặn của nước biển tự nhiên, dung dịch chứa NaCl trong sản xuất…đo độ ngọt của nước trái cây, nước khoáng, đo nồng độ dầu cắt trong công nghiệp, đo nồng độ protein trong huyết thanh, đo độ còn của bia rượu, đo nồng độ mật ong hay lượng nước trong mật ong…

Khuc-xa-ke-la-gi-Abbe
Khúc xạ kế là gì – ứng dụng khúc xạ kế

Nguyên lý hoạt động khúc xạ kế là gì

Nguyên tắc hoạt động của khúc xạ kế dựa vào hiện tượng khúc xạ. Ánh sáng đi qua dung dịch chất lỏng sẽ bị lệch hướng khác nhau và khúc xạ kế sẽ đô mức độ ánh sáng bị đổi hướng. Giá trị này sẽ giúp xác định nồng độ của các dung dịch mẫu. Các số đo được đọc tại điểm mà dung dịch và lăng kính khúc xạ gặp nhau.

Một dung dịch có nồng độ thấp, lăng kính có chiết suất lớn sẽ tạo ra góc khúc xạ lớn. Góc khúc xạ sau đó được chuyển thành nồng độ phần trăm chất cần đo trong dung dịch mẫu. Một số thiết bị khúc xạ có sẵn thang đo hiệu chuẩn để việc đọc các giá trị dễ dàng hơn.

Khuc-xa-ke-la-gi
Khúc xạ kế là gì – nguyên tắc hoạt động

Các loại khúc xạ kế phổ biến hiện nay

Khúc xạ kế sử dụng trong công nghiệp lẫn phòng thí nghiệm có các loại sau:

– Khúc xạ kế Abbe: Đây là thiết bị đầu tiên sử dụng để xác định chiết suất của dung dịch lỏng. Thiết bị này hoạt động trên nguyên lý phản xạ toàn phần.

– Khúc xạ kế cầm tay: đây là thiết bị đa năng, dễ sử dụng. Khúc xạ này thường sử dụng để xác định độ brix của mật ong, xác định hàm lượng đường trong trái cây hay xác định nồng độ muối trong ao nuôi trồng thủy sản.

– Khúc xạ kế kỹ thuật số: thiết bị này có cơ chế hoạt động tương tự với khúc xạ kế cầm tay. Tuy nhiên, khúc xạ kế kỹ thuật số có tính năng xác định và đọc đường ranh giới tự động. Độ chính xác của nó cao hơn các dòng thủ công, cầm tay và thường có các thang đo thông dụng.

khuc-xa-ke-ky-thuat-so
Khúc xạ kế là gì

– Khúc xạ kế tự động

+ Thiết bị mang đến độ chính xác cao nhất. Khúc xạ tự động có thể đo được chiết suất mẫu ở bước sóng và nhiệt độ khác nhau. Thiết bị hiện đại được lắp đặt đèn LED có tuổi thọ cao.

+ Nguyên tắc đo cũng khá giống với các thiết bị đo khúc xạ khác, ánh sáng đơn sắc được chiều đến với các góc tới khác nhau trên lăng kính và dung dịch mẫu. Cường độ ánh sáng phản chiếu sẽ được quét bởi thiết bị tích hợp điện tích và ranh giới sáng/tối được xác định tự động.

Khúc xạ kế là gì

Tùy vào mục đích sử dụng, độ chính xác và thương hiệu sản phẩm mà bạn có thể lựa chọn một khúc xạ kế phù hợp. Hiện nay, H2TECH có cung cấp các loại khúc xạ kế cho phòng thí nghiệm, sản xuất. Khách hàng có nhu cầu mua liên hệ để được báo giá sản phẩm chính xác nhất. Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho vấn đề khúc xạ kế là gì, ứng dụng như thế nào phải không.

Liên hệ: 0936 474 808 (Ms My) email: sale3@h2tech.com.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x