Hướng dẫn sử dụng tủ an toàn sinh học

Tủ an toàn sinh học là gì 

Tủ an toàn sinh học là tủ thao tác kín và an toàn trong phòng thí nghiệm, bảo vệ người sử dụng, mẫu thao tác và môi trường trước các tác nhân lây nhiễm sinh học. Ứng dụng trong y tế xét nghiệm, y học lâm sàng, sinh học phân tử, nuôi cấy, IVF
Tủ an toàn sinh hoc có cấu trúc bằng thép không rỉ. Quạt hút tiêu chuẩn, 2 bộ màng lọc HEPA, điều khiển điện tử với màn hình hiện số. Các loại tủ phổ biến là tủ an toàn cấp 2 loại A1, A2, B1 và B2. 

tu-an-toan-sinh-hoc-cap-ii-b2-bsc-4fb2-na-biobase
TỦ AN TOÀN SINH HỌC CẤP II B2 BSC-4FB2-NA

Phân loại 

Tủ an toàn sinh học cấp 1: chỉ bảo vệ con người và môi trường, không bảo vệ mẫu với lưu lượng khí đi vào là 75ft/ min. Được dùng cho máy li tâm hoặc thí nghiệm tạo ra sol khí.
– Tủ an toàn sinh học cấp 2: có khả năng bảo vệ cả con người và mẫu nhờ màng lọc HEPA. 
– Tủ an toàn sinh học cấp 3: được dùng trong phòng thí nghiệm có độ độc hại cao giúp bảo vệ con người và mẫu ở mức tuyệt đối với hệ thống nồi hấp tiệt trùng 2 cửa. 

tu-an-toan-sinh-hoc-cap-iii-15-m-biobase-bsc-1100iiix
TỦ AN TOÀN SINH HỌC CẤP III 1.5 M-BSC-1100IIIX

Hướng dẫn sử dụng tủ an toàn sinh học

 Cần lưu ý thực hiện theo tuần tự các bước để đảm bảo sự an toàn tối đa khi sử dụng tủ an toàn sinh học
– Thứ tự các bước sử dụng tủ
 +Kiểm tra các tính năng của tủ an toàn trước sử dụng, tắt đèn UV và đảm bảo cửa mở tại vị trí vận hành.
+Kiểm tra các lỗ hút, lưới hút khí ở vị trí mặt sau của tủ để chắc chắn rằng không có dị vật ngăn cản lỗ hút khí. Đọc và ghi lại chỉ số của đồng hồ đo áp suất.
+Khởi động đèn huỳnh quang và quạt hút, giữ tủ hoạt động trong vòng tối thiểu 15 phút.
+Thực hiện vệ sinh trước khi thao tác bằng cách rửa tay với xà phòng. Sử dụng áo khoác phòng thí nghiệm và găng tay bó sát.
+Khử nhiễm trước khi sử dụng bằng cách lau sạch các mặt bên trong và cạnh tủ bằng hỗn hợp khử trùng chuyên dụng, sau đó làm sạch bằng cồn 70 độ trong vòng 5 đến 10 phút để hạn chế ảnh hưởng đến tủ và để khô.
+Chuẩn bị các vật tư thiết bị cần thiết và đưa vào tủ theo tuần tự một cách từ từ. Hạn chế đưa quá nhiều dụng cụ vào tủ để ngăn cản sự lưu thông khí của lỗ thoát khí. Đợi từ 2 đến 3 phút để tủ lưu thông khí làm sạch các tạp chất và ổn định dòng khí trong tủ.
+Khoảng cách tối thiểu giữa các dụng cụ thí nghiệm là 10cm so với cửa trước. Thực hiện thao tác với mẫu vật độc hại cần di chuyển từ vị trí giữa tủ vào phía trong tính từ cửa.
+Phân chia khu vực cho các vật tư sạch và vật tư đã qua sử dụng, sắp xếp vật tư hợp lý để giảm sự nhiễm bẩn từ vật tư đã qua sử dụng sang các vật tư sạch.
+Di chuyển vật tư một cách chậm rãi, tránh dùng các kỹ thuật có thể gây gián đoạn sự lưu thông của dòng không khí bên trong tủ. +Lưu ý hạn chế di chuyển và mở cửa phòng thí nghiệm trong quá trình sử dụng tủ an toàn. 
+Khi xảy ra sự cố rơi vỡ cần nhanh chóng lau chùi và khử trùng bề mặt tiếp xúc với mẫu vật nhằm hạn chế tối đa sự phát tán mầm bệnh. Khử trùng vật dụng trước khi lấy ra khỏi tủ.
+Sau khi hoàn thành nghiên cứu, để tủ an toàn hoạt động thêm tối đa 5 phút để làm sạch các tạp chất và virus siêu vi có trong không +khí trước khi lấy thiết bị thí nghiệm ra khỏi tủ.
+Lấy các vật dụng đã qua sử dụng ra khỏi tủ, đặt vào hộp kín hoặc túi hấp tiệt trùng sau đó thực hiện khử trùng bề mặt. Che phủ các khay đựng và thùng chứa trước khi lấy vật tư ra khỏi mẫu.
+Cần vệ sinh bề mặt bên trong tủ sinh học bằng chất khử trùng chuyên dụng và lau lại bằng cồn 70 độ. Tắt đèn huỳnh quanh và quạt hút sau đó phủ vải che tủ an toàn để ngăn bụi bẩn.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x