Máy đo pH là gì phân loại của máy đo pH

Máy đo pH là gì

Máy đo pH là dụng cụ được sử dụng để kiểm tra độ kiềm, axit của dung dịch, kết quả đo sẽ hiển thị ngay trên màn hình LCD của máy. Căn cứ vào kết quả đo pH để bạn có điều chỉnh thích hợp cho môi trường nước, đất sử dụng trong sinh hoạt và nhà máy. Máy đo pH được sử dụng cùng với các điện cực đo pH và dung dịch đệm chuẩn.
 Máy đo pH có các dạng:
+Máy đo pH cầm tay
+Máy đo pH để bàn
+Bút đo PH
may-do-ph-peak-t-710h
MÁY ĐO PH PEAK T-710H

Nguyên lý hoạt động của máy đo độ pH

Nguyên lý hoạt động của máy đo pH khá đơn giản. Thiết bị này cho một giá trị về nồng độ axit hoặc bazo, tiến hành thực hiện phép đo thông qua nồng độ của các ion hydro. Nếu ion Hydro có điện tích dương thì tính axit của nó càng lớn và ngược lại.
may-do-ph-peak-p-310
MÁY ĐO PH PEAK P-310

Cấu tạo máy đo pH

pH có thể được kết luận một cách đơn giản (là môi trường kiềm hoặc axit) bằng cách sử dụng giấy đo pH – loại giấy có thể thay đổi màu sắc khi mức đo pH thay đổi.
Tuy nhiên, cách đo này độ chính xác thấp và không cho biết kết quả cụ thể về nồng đo pH trong đất, dung dịch.
Máy đo pH với cấu tạo gồm 2 phần: đầu dò và đồng hồ cho kết quả.
Đầu dò máy đo pH
Đầu dò máy đo nồng độ pH được tạo thành từ 2 điện cực có nhiệm vụ truyền tín hiệu tới đồng hồ điện. Trong đó, một điện cực là điện cực cảm biến thuỷ tinh; điện cực còn lại là điện cực tham chiếu.
2 điện cực này có thể được tích hợp trong cùng một đầu dò hoặc nằm ở 2 đầu dò riêng biệt tùy theo từng loại sản phẩm. 2 điện cực của đầu dò thiết bị đo pH là bóng rỗng có dung dịch Kali Clorua.
Điện cực cảm biến thủy tinh thiết kế với 1 bóng đèn tạo từ một loại thủy tinh đặc biệt phủ silica và muối kim loại. Điện cực cảm biến thủy tinh này xác định đo pH thông qua nồng độ của các ion hydro.
Điện cực tham chiếu với bóng đèn được làm từ thủy tinh hay nhựa không dẫn điện.
Đồng hồ của máy đo độ pH
Khi đầu dò thu được kết quả, đồng hồ của máy đo đo pH hiển thị chỉ số đo thông qua vạch chỉ số thể hiện trên đồng hồ với đồng hồ cơ. Còn máy đo pH có đồng hồ điện tử thì thể hiện bằng con số cụ thể trên mặt đồng hồ đó.

Ứng dụng của máy đo pH:

-Được sử dụng để phân tích trong phòng thí nghiệm hóa học.
-Máy đo pH đất được sử dụng để đo pH đất nông nghiệp. Qua đó, cho phép người nông dân cải tạo đất cho phù hợp với từng loại cây trồng để nâng cao năng suất, chất lượng của trái cây và tuổi thọ của vườn cây.

Máy đo pH nước được sử dụng để kiểm tra và điều chỉnh nguồn nước nước ăn, nước sinh hoạt, nước bể bơi nước thải, môi trường nuôi thủy – hải sản, thuỷ sinh. Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, cadmium, đồng, sắt, kẽm,… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.

 

Những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật và công nghệ sản xuất đã mang đến nhiều loại máy đo pH tinh vi hơn có khả năng:
Đo pH trực tiếp bên trong các tế bào sống
Đo pH của các chất bán rắn như thực phẩm phục vụ lĩnh vực sản xuất đồ ăn, nấu bia rượu,…
Được sử dụng để kiểm tra thực phẩm, nghiên cứu sản xuất đồ ăn, nấu bia rượu
Được dùng để kiểm tra xem nước có phá hủy lò hơi, phản ứng hóa học trong nhà máy hoá chất, duy trì pH của dung dịch mạ,…
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x