Bơm hút chân không là gì- ứng dụng

Máy bơm hút chân không là gì

Máy bơm hút chân không là một thiết bị bỏ khí từ một không gian niêm phong, tạo ra chân không một phần. Bơm hút chân không có ứng dụng vô cùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất bằng hệ thống chân không.
Bơm hút chân không trong tiếng anh là Vacuum pump được một nhà khoa học, nhà phát minh người Đức tên Otto von Guericke phát minh vào năm 1650.
Máy bơm chân không có nhiều ứng dụng công nghiệp và khoa học. Chúng được sử dụng để đúc composite, dụng cụ bay, sản xuất ống chân không và đèn điện, CRT, xử lý chất bán dẫn, kính hiển vi điện tử, quang khắc, làm giàu Uranium, máy in, nhà máy cắt kính và đá, chế tạo tủ, và các ứng dụng y tế cần hút.
Các ứng dụng y tế bao gồm: xạ trị, xạ trị và xạ trị; khối phổ, dụng cụ phân tích vật liệu rắn, khí, lỏng, bề mặt và sinh học.
Bơm hút chân không cũng được sử dụng cho lớp phủ chân không trang trí trên kim loại, thủy tinh và nhựa, tiết kiệm năng lượng và độ bền của thủy tinh, sơn nhãn khoa, lớp phủ cứng cho các thành phần động cơ Công thức 1, thiết bị sữa như máy vắt sữa, tẩm chân không của cuộn dây động cơ điện hoặc gỗ, máy nén rác, dịch vụ điều hòa không khí, hệ thống nước thải, kỹ thuật chân không, nghiên cứu nhiệt hạch và sấy khô.

bom-chan-khong-gast-doa-p504-bn
BƠM CHÂN KHÔNG GAST DOA-P504-BN

Nguyên lý hoạt động 

Tạo ra môi trường chân không trong không gian đòi hỏi phải di chuyển tất cả các phân tử khí ra khỏi đó. Các phân tử sẽ chỉ di chuyển nếu có sự khác biệt về áp suất giữa hai vùng. Vùng có số lượng phân tử nhỏ hơn sẽ là vùng áp suất thấp và vùng có nhiều phân tử hơn sẽ được coi là áp suất cao.
Một thiết bị có thể gây ra chênh lệch áp suất giữa hai vùng không gian được coi là một máy bơm. Trong một hệ thống nhất định, bơm tạo chân không được coi là bơm chân không. Một máy bơm chân không có đầu vào được nối với một hoặc cả hai nắp van, đôi khi là chảo thung lũng.
Nó hút không khí từ động cơ, do đó làm giảm áp suất không khí tích tụ được tạo ra do thổi do khí đốt đi qua các vòng piston vào chảo. Bơm chân không khác nhau về lượng không khí (CFM) mà chúng có thể hút, do đó môi trường chân không tiềm năng mà máy bơm có thể tạo ra là giới hạn theo lượng không khí mà nó có thể chảy (CFM).
Khí thải từ bơm chân không được gửi đến bể chứa với bộ lọc trên đỉnh, nhằm giữ lại bất kỳ chất lỏng nào (độ ẩm, nhiên liệu không sử dụng, dầu sinh ra từ không khí) được hút từ động cơ. Khí thải đi vào bầu khí quyển thông qua bộ lọc không khí.
Phân loại các máy bơm hút chân không công nghiệp
Có rất nhiều cách phân loại máy bơm chân không. Quý khách hàng có thể tham khảo cách phân loại như sau:
Phân loại theo áp suất chân không
– Máy bơm nước hút chân không áp suất thấp có p > 100Pa
– Máy bơm chân không áp suất trung bình nằm trong khoảng 100Pa > p > 0.1Pa
– Máy bơm nước chân không có áp suất cao p < 10 – 5Pa
Phân loại theo chất lỏng công tác
– Máy bơm hút chân không vòng nước
– Máy bơm hút chân không vòng dầu
– Máy bơm nước hút chân không khô.
Phân loại theo cấu trúc thiết kế của máy bơm
– Máy bơm hút chân không kiểu cánh quạt
– Máy bơm hút chân không kiểu piston
– Máy bơm hút chân không kiểu roto kép

Ứng dụng 

– Ứng dụng bơm hút chân không trong ngành Y tế: Giúp quá trình chuẩn đoán và điều trị bệnh an toàn và chính xác hơn, hiệu suất cao hơn. Đã có hơn 3000 bệnh viện và trung tâm y tế trên toàn thế giới tin tưởng và sử dụng hệ thống máy bơm hút chân không vào quy trình làm việc của họ.
– Ứng dụng bơm hút chân không trong nghành in: Bơm hút chân không đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình tạo ra những sản phẩm in hoàn hảo. Máy bơm hút chân không được sử dụng vào quá trình chuẩn bị trước khi in nhằm giúp giấy được ép chặt vào lô in, đồng thời loại bỏ bụi giấy trên bề mặt lô giấy trước khi được phun mực in.
– Ứng dụng bơm hút chân không trong công nghệ chế biến gỗ: Giúp quá trình phủ sơn lêm bề mặt gỗ được thực hiện một cách nhanh chóng, tránh các tạp khí lẫn vào giúp bề mặt lớp sơn trở nên nhẵn mịn hơn.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x