Tủ an toàn sinh học là gì – các loại tủ an toàn sinh học

Tu-an-toan-sinh-hoc-cap-2

Tủ an toàn sinh học là một tủ kín, không khí bên trong đối lưu rất tốt, thường sử dụng khi thao tác với các vi sinh vật gây bệnh để bảo vệ an toàn của nhân viên phòng thí nghiệm. Tủ an toàn sinh học còn được gọi là thiết bị làm sạch môi trường xung quanh nhờ màng lọc HEPA có thể loại bỏ vi khuẩn, vi rút độc hại.

Chính vì chức năng đó mà tủ an toàn sinh học được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực phòng thí nghiệm cần môi trường sạch như nghiên cứu lâm sàng virus, tế bào động vật, tế bào thực vật, các mẫu thực phẩm, dược phẩm…

Tu-an-toan-sinh-hoc-cap-2-a2

Hướng dẫn sử dụng tủ an toàn sinh học – các thao tác cơ bản

Bước 1: Kiểm tra tủ trước khi sử dụng

– Nếu đèn UV đang hoạt động thì tắt và đảm bảo cửa tủ ở đúng vị trí vận hành

– Bật quạt hút và đèn huỳnh quang

– Kiểm tra các lưới hút khi, lỗ hút đảm bảo không có vật cản trong lỗ hút, đọc đồng hồ đo áp suất.

– Cho tủ hoạt động liên tục không bị cản trở ít nhất 15 phút

– Vệ sinh sạch sẽ và mặc áo phòng thí nghiệm.

Bước 2: Vệ sinh bề mặt trong, thành tủ bằng các chất khử trùng như iodorphor hay canxi hypochlorite và lau lại bằng cồn 70 độ khoảng 5 phút.

Bước 3: Đưa thiết bị dụng cụ vào tủ

– Chỉ nên đưa vào tủ thiết bị, dụng cụ cần thiết

– Không để đồ vật cản trở lỗ hút khí trước hay sau tủ

– Nên đợi khoảng 3 phút để làm sạch tạp chất trong không khí bám lên tủ

Bước 4: Các thao tác bên trong tủ

– Các dụng cụ, thiết bị giữ khoảng cách tối thiểu 10cm so với cửa trước, các thao tác lây nhiễm cần đặt ở giữa tủ.

– Phân chia khu vực dụng cụ sạch và bẩn trong tủ. Dụng cụ sạch thì bỏ bên trái, dụng cụ bẩn thì bên phải và ở giữa là khu vực thao tác.

– Hạn chế đi lại và mở cửa phòng thí nghiệm khi đang sử dụng tủ an toàn sinh học.

– Tránh sử dụng ngọn lửa nên tiệt trùng que cấy bằng điện.

– Nếu có sự cố trong quá trình thao tác, nhanh chóng xử lý ngăn chặn việc phát tán. Tất cả các vật dụng trong tủ cần khử trùng trước khi đưa ra ngoài dù trong trường hợp khẩn cấp.

Bước 5: Làm sạch không khí trong tủ sau khi sử dụng

Bước 6: Lấy các vật tư, dụng cụ ra khỏi tủ

Các vật dụng cần được khử trùng, che kín trước khi đưa ra ngoài

Bước 7: Khử trùng bề mặt tủ sau khi sử dụng

Bước 8: tắt đèn huỳnh quang và quạt hút

Phân loại tủ an toàn sinh học

Hiện nay, tủ an toàn sinh học được phân loại thành 3 cấp. Trong mỗi cấp được phân thành 2 loại tùy theo mức độ bảo vệ người, môi trường xung quanh và bảo vệ mẫu.

Tủ an toàn sinh học cấp 1

Tủ an toàn sinh học cấp 1 có khả năng bảo vệ người dùng và môi trường xung quanh nhưng không thể bảo vệ mẫu. Khi dòng khi lưu thông có thể làm mẫu bị nhiễm bẩn.

Nguyên lý hoạt động của tủ sinh học cấp 1 như sau: quạt hút sẽ hút không khí từ môi trường bên ngoài đi vào tủ. Không khí sẽ trực tiếp đi vào khu vực thao tác. Sau đó, không khí sẽ đi qua màng lọc HEPA để được làm sạch và thải ra ngoài môi trường.

Tủ an toàn sinh học cấp 2

Tủ an toàn sinh học cấp 2 có khả năng bảo vệ môi trường xung quanh, bảo vệ mẫu và người thao tác. Bởi tất cả không khí đi vào và đi ra tủ đều thông qua màng lọc HEPA. Tủ an toàn sinh học hiện nay được chia thành 4 loại: loại A1, A2, B1 và B2. Hầu như, tủ an toàn sinh học hiện nay phổ biến nhất là tủ cấp 2, được thiết kế đạt tiêu chuẩn quốc tế NSF.

– Tủ sinh học cấp 2 A1 là loại có mức độ bảo vệ thấp nhất, khả năng tuần hoàn 70% không khí với vận tốc hút 0.8m/giây.

– Tủ sinh học cấp 2 A2 là dòng tủ sử dụng phổ biến nhất hiện nay lên đến 95%. Vận tốc hút của tủ 0.51m/giây, tuần hoàn 70% không khí và 30% khí thải ra.

– Tủ sinh học cấp 2 B1 có tỉ lệ khí xả 70% và tỉ lệ khí tuần hoàn là 30%

– Tủ sinh học cấp 2 B2 có khả năng bảo vệ tốt nhất. Không có sự tuần hoàn khí, 100% lượng khí thải ra ngoài. Tất cả bụi bẩn và không  khí ô nhiễm sinh học dưới áp suất âm được thải ra ngoài. Tốc độ hút nhỏ nhất là 0.51m/giây.

Tu-an-toan-sinh-hoc-cap-2

Tủ an toàn sinh học cấp 3

Tủ sinh học cấp 3 mang đến sự bảo vệ tối đa cho mẫu, môi trường và nhân viên. Đây là một hệ thống kín, tất cả vật liệu đi ra hay đi vào đều trải qua hệ thống tiệt trùng. Thông thường tủ an toàn sinh học cấp 3 chỉ sử dụng cho các phòng thí nghiệm có mực độ độc hại cao với các tác nhân nguy hiểm.

Khi lựa chọn tủ an toàn sinh học, khách hàng cần phải suy xét kỹ lưỡng. Tốt nhất nên lựa chọn loại cấp phù hợp với nhu cầu và điều kiện làm việc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm tủ an toàn sinh học hay thiết bị phòng thí nghiệm liên hệ cho H2TECH ngay nhé.

Liên hệ: 0936 474 808 (Ms My) email: sale3@h2tech.com.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x