Tủ an toàn sinh học là gì? phân loại tủ an toàn sinh học?

Tủ an toàn sinh học là gì?

Tủ an toàn sinh học (BSC) là một thiết bị kiểm soát kỹ thuật chính được sử dụng để bảo vệ nhân viên khỏi các tác nhân hóa học có hại hoặc các mối nguy sinh học và giúp duy trì kiểm soát chất lượng. Lượng nguyên liệu, mẫu được xử lý bằng cách lọc đầu vào và thải ra. Nó đôi khi được gọi là tủ đối lưu khí hoặc tủ ấm. Các tủ này được thiết kế chủ yếu để ngăn ngừa sự tiếp xúc với các hạt / mầm bệnh truyền nhiễm hoặc gió lùa. Một số không khí trong hầu hết các tủ an toàn sinh học được tái chế trở lại phòng thí nghiệm thông qua bộ lọc HEPA của thiết bị. Điều này loại bỏ các mầm bệnh truyền nhiễm tiềm ẩn từ không khí, nhưng không làm vô hiệu hóa các phản ứng hóa học trong môi trường vô trùng của tủ. Tất cả các quy trình phải được thực hiện theo cách giảm thiểu việc tạo ra vật liệu sol khí và ngăn ngừa sự cố tràn ra ngoài. Các hoạt động như ly tâm, xoáy, so âm, và mở các thùng chứa vật liệu lây nhiễm mà áp suất bên trong có thể khác với áp suất môi trường xung quanh được biết đến là quy trình tạo các dòng khí.

 

Tu-an-toan-sinh-hoc-cap-2-a2

 

Mục đích chính của việc sử dụng tủ an toàn sinh học

Tủ an toàn sinh học có công dụng như là dùng như một phương tiện để bảo vệ nhân viên phòng thí nghiệm và môi trường xung quanh khỏi các mầm bệnh. Tất cả khí thải trong thao tác thí nghiệm đều được màng lọc HEPA loại bỏ vi khuẩn và vi rút có hại khi thoát ra khỏi tủ an toàn sinh học.

Nhân viên phòng thí nghiệm: không khí được bộ lọc HEPA lọc giúp bảo vệ người dùng khỏi các dòng khí nguy hiểm sinh học được tạo ra bên trong buồng tủ.

Bảo vệ mẫu: Không khí được hệ thống màng lọc HEPA tuần hoàn và một chiều bảo vệ mẫu khỏi bị nhiễm bẩn từ không khí phòng thí nghiệm.

Phòng thí nghiệm / Bảo vệ môi trường: Khí thải được lọc HEPA từ nóc tủ bảo vệ môi trường phòng thí nghiệm khỏi bị ô nhiễm bởi các dòng khí độc hại sinh học được tạo ra bên trong buồng tủ.

Cấu tạo và nguyên lý của tủ an toàn sinh học

Tủ An toàn sinh học cấp 2 loại B2

Tủ an toàn sinh học hoạt động theo nguyên tắc tạo một màng khí bao quanh mẫu thao tác nhờ quạt hút bên trên tủ. Lớp khí rút xuống dưới bề mặt thao tác rồi đi lên phía trên tủ qua màng lọc HEPA. Đồng thời lớp khí ở phía trước tủ cũng rút xuống bề mặt thao tác.

Tủ An toàn sinh học được cấu tạo từ nhiều bộ phận như: thân tủ, bộ đối lưu, tấm kính, mặt bàn làm việc, chân tủ nhưng bộ phận quan trọng nhất có lẽ là hệ thống màng lọc HEPA.

Bộ lọc HEPA (Bộ lọc hạt không khí hiệu quả cao hoặc bộ lọc bắt giữ hạt hiệu quả cao) là bộ lọc dạng sợi giúp loại bỏ các hạt từ không khí đi qua chúng. Bộ lọc HEPA bao gồm một khung kim loại hoặc gỗ chứa một dải sợi xenlulo hoặc borosilicate dài, gấp khúc.

Để được đạt chuẩn sử dụng màng lọc  HEPA phải loại bỏ 99,97% tất cả các hạt ở kích thước 0,3 um.

Vật liệu dạng sợi được sử dụng để tách vật liệu sinh học khỏi không khí đi qua bộ lọc

Các hạt bị “giữ lại” bởi các sợi và loại bỏ khỏi không khí khi nó đi qua bộ lọc

Nhiều tấm vật liệu dạng sợi gấp lại làm tăng đáng kể diện tích bề mặt của bộ lọc

Tăng diện tích bề mặt làm tăng đáng kể hiệu quả lọc

Bộ lọc HEPA loại bỏ dòng khí sinh học thông qua một số cơ chế:

Các hạt chuyển động nhanh được lọc qua tác động trực tiếp với các sợi

Các hạt lớn được loại bỏ bằng hiệu ứng căng khi các hạt bị kẹt giữa hai sợi

Các hạt nhỏ hơn được loại bỏ bằng cách đánh chặn

Các hạt rất nhỏ chuyển động theo chuyển động đối lưu khí và bị loại bỏ bằng cách khuếch tán khi chúng tiếp xúc với sợi

Các hạt mang điện tích âm (chẳng hạn như một số hạt virut) bị loại bỏ bằng lực hút tĩnh điện đối với điện tích hơi dương của các sợi

Các loại tủ an toàn sinh học

Tủ an toàn sinh học (BSC) là không gian làm việc kín với tủ hút thông gió được thiết kế để chứa các vi sinh vật gây bệnh trong quá trình xử lý vi sinh.

Mục đích chính của tủ an toàn sinh học là để bảo vệ nhân viên phòng thí nghiệm và môi trường khỏi vi sinh vật gây bệnh vì sol khí có thể được hình thành trong quá trình xử lý các vi sinh vật đó.

Tủ an toàn sinh học chỉ được sử dụng cho một số sinh vật thuộc nhóm nguy cơ nhất định và cho các quá trình có thể dẫn đến hình thành sol khí.

Các tủ này được cung cấp bộ lọc HEPA giúp khử nhiễm không khí di chuyển ra khỏi tủ.

Tủ an toàn sinh học có thể bị nhầm lẫn với tủ hút vì cả hai thiết bị này đều hoạt động như không gian làm việc khép kín. Tuy nhiên, tủ hút laminar chỉ bảo vệ mẫu chứ không bảo vệ người và môi trường, trong khi tủ an toàn sinh học bảo vệ cả ba.

Việc sử dụng tủ an toàn sinh học hoặc các phương tiện ngăn chặn vật lý khác như vậy không bắt buộc trong cấp độ an toàn sinh học 1, nhưng tùy thuộc vào việc đánh giá rủi ro, một số quy trình có thể yêu cầu ngăn chặn như vậy.

Tủ an toàn sinh học là một phần thiết yếu của an toàn sinh học vì chúng giảm thiểu sự hình thành của dòng khí, bảo vệ môi trường, mầm bệnh và nhân viên phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, hầu hết các Tủ an toàn sinh học còn có chức năng khử trùng các nguyên liệu sinh học được giữ bên trong tủ.

Tủ an toàn sinh học được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) phân loại thành ba loại, mỗi loại có các đặc điểm hoạt động và ứng dụng cụ thể.

Tủ An toàn sinh học cấp I và II được sử dụng cho các cấp An toàn sinh học I và II nhưng khi được sử dụng đúng cách cùng với các kỹ thuật vi sinh hữu ích, các tủ này cung cấp

 

Nơi bán Tủ an toàn sinh học uy tín chất lượng h2tech nhập khẩu trực tiếp tủ an toan sinh học Air Science xuất xứ -Mỹ, và đồng thời tủ an toan sinh học gia công tại việt nam được đội ngũ kỹ sư và công nhân gia công chế tạo với nhiều kích thước khác nhau theo nhu cầu và yêu cầu thực tế mặt bằng sử dụng tại phòng thí nghiệm quý khách hàng

 

CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH
Chuyên cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm – Thiết kế phòng lab
Chúng tôi hợp tác lâu dài dựa trên uy tín, chất lượng và hỗ trợ cho khách hàng một cách tốt nhất

Hotline: 0934.07.54.59
028.2228.3019
Email: thietbi@h2tech.com.vn
salesadmin@h2tech.com.vn
Webside: https://h2tech.com.vn

Trang chủ


https://thietbikhoahoch2tech.com

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x