Phân Tích Độ Ẩm Của Thực Phẩm, Vật Liệu – Cân Phân Tích Độ Ẩm Hồng Ngoại GIBERTINI CrystalTherm

Phân Tích Độ Ẩm Của Thực Phẩm Hoặc Vật Liệu Cân Phân Tích Độ Ẩm Hồng Ngoại GIBERTINI CrystalTherm

Phân tích độ ẩm là một thành phần quan trọng của chất lượng vật liệu và về cơ bản là chức năng kiểm soát chất lượng ở hầu hết các cơ sở sản xuất và phòng thí nghiệm. Từ các tổ chức nghiên cứu sinh học, nhà sản xuất dược phẩm đến nhà sản xuất và đóng gói thực phẩm, việc kiểm soát độ ẩm ảnh hưởng lớn đến tính chất vật lý và chất lượng sản phẩm của gần như tất cả các chất và nguyên liệu ở tất cả các giai đoạn chế biến và tồn tại của sản phẩm cuối cùng.

Độ Ẩm Là Gì?

Độ ẩm có thể được coi là lượng nước trong vật liệu hoặc chất. Nói chung, hàm lượng H2O khó đo lường do đặc tính liên kết giữa các phân tử phức tạp trong nền chất. Để xác định chính xác hàm lượng nước có thể đo được và mức độ thích hợp bền vững trong môi trường xử lý, hàm lượng nước của vật liệu mẫu sau đó được gọi là độ ẩm trong quá trình thử nghiệm và đánh giá phân tích độ ẩm.

Trên mỗi vật liệu sẽ có ba loại độ ẩm cần được phân tích:

 • Độ ẩm bề mặt – Độ ẩm bám trên mẫu bề mặt, đôi khi được gọi là có tính hút ẩm, chất kết dính hoặc nước tự do. Đây là độ ẩm dễ loại bỏ nhất.
 • Độ ẩm hấp thụ – Độ ẩm này đã đi vào các lỗ chân lông và mao mạch của mẫu. Đôi khi được gọi là độ ẩm cân bằng.
 • Độ ẩm liên kết hóa học – Các phân tử ẩm được liên kết hóa học với mẫu ở cấp độ phân tử. Đây là loại độ ẩm khó loại bỏ nhất.

Phân Tích Độ Ẩm Của Thực Phẩm Hoặc Vật Liệu Cân Phân Tích Độ Ẩm Hồng Ngoại GIBERTINI CrystalTherm (1)

Ảnh Hưởng Của Độ Ẩm Đến Tính Chất Vật Lý Của Mẫu

Độ ẩm quá nhiều hoặc quá ít của một chất có thể ảnh hưởng xấu đến tính chất vật lý của vật liệu. Trọng lượng, sự giãn nở nhiệt, sự pha trộn và độ dẫn điện chỉ là một phần ví dụ về các đặc tính có thể bị thay đổi chỉ bằng sự hiện diện dù chỉ một phút hoặc ngược lại, lượng ẩm dồi dào.

Sự hiện diện của độ ẩm trong môi trường chế biến là không thể tránh khỏi và thường cần thiết để chế biến thành công, tuy nhiên phải có các thông số kiểm soát. Hiểu và duy trì độ ẩm chính xác của vật liệu là điều cần thiết cho các nhà chế biến sản xuất và phòng thí nghiệm thử nghiệm.

Ví dụ, độ ẩm của vật liệu đã qua chế biến sẽ xác định thời hạn sử dụng của thực phẩm và thực phẩm đã qua chế biến, khả năng phản ứng của các hợp chất hóa học trong kho hoặc đặc tính liên kết của vật liệu rời. Do đó, khả năng xác định và kiểm soát chính xác mức độ ẩm trong quá trình xử lý là điều tối quan trọng đối với sự thành công của vô số hoạt động khoa học thương mại.

Tương tự, việc xác định và vận hành hiệu quả thiết bị phân tích độ ẩm đáng tin cậy là một thành phần thiết yếu của bất kỳ môi trường sản xuất hoặc phòng thí nghiệm nào. Phương pháp đo nhiệt lượng được công nhận rộng rãi là phương pháp hiệu quả, đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí để xác định độ ẩm và có thể được sử dụng trong hầu hết mọi môi trường như vậy.

Cân Phân Tích Độ Ẩm Hồng Ngoại GIBERTINI CrystalTherm

Máy phân tích độ ẩm CrystalTherm để xác định độ ẩm và hàm lượng khô, là một hệ thống làm khô thất thoát. Cân sấy ẩm CrystalTherm dựa trên phép đo phần trăm độ ẩm trên chênh lệch trọng lượng với nguyên tắc sấy mẫu có kiểm soát, thông qua quá trình gia nhiệt và kiểm soát liên tục sự thay đổi trọng lượng.

Máy đo độ ẩm được ứng dụng trong lĩnh vực Thực phẩm, Hóa chất và Dược phẩm, nơi giá trị độ ẩm và cặn khô xác định chất lượng của sản phẩm và phải tuân theo các quy định cũng như dung sai được xác định bởi các quy định quốc gia và quốc tế và có thể tiết lộ các đặc tính tương đối của vật liệu đến độ tinh khiết, nồng độ, độ ổn định, thời hạn sử dụng và giá trị dinh dưỡng.

CrystalTherm 100 CrystalTherm 200
Công suất cân 100 g 200 g
Độ phân giải 0.001 g 0.001 g
Độ chính xác 0.01% 0.01%
Độ lặp lại ± 1 mg ± 1 mg
Trọng lượng tối thiểu 500 mg 500 mg
Đĩa cân Ø 120 mm Ø 120 mm
Đầu ra RS232 RS232

Cân Phân Tích Độ Ẩm Hồng Ngoại GIBERTINI CrystalTherm (1)

Ứng dụng của Cân Phân Tích Ẩm CrystalTherm Trong Thực Phẩm

Dòng máy phân tích độ ẩm CrystalTherm rất cần thiết để xác định chất khô bằng cách làm khô mẫu để thu được phần trăm độ ẩm. Trong lĩnh vực thực phẩm, Máy đo độ ẩm được sử dụng để xác định chất lượng sản phẩm và sự tuân thủ các tiêu chuẩn hoặc dung sai quốc gia hoặc quốc tế.

 • Sữa và thực phẩm đóng hộp

để xác định hàm lượng nước trong sản phẩm sữa và thức ăn gia súc dùng làm thực phẩm:

  • Xác định độ ẩm trong kem dạng bột;
  • Xác định độ ẩm của bột sữa bơ có tính axit;
  • Ngành rau quả

Điều quan trọng là phải phát hiện độ ẩm ban đầu trong nguyên liệu thô cùng với hàm lượng Đường, Độ axit, Tổng chất rắn hòa tan là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của sản phẩm.

 • Lĩnh vực ngũ cốc và thức ăn chăn nuôi: để xác định cặn khô và độ ẩm.

Độ ẩm là yếu tố quan trọng để đánh giá thời hạn sử dụng của thành phẩm. Máy phân tích độ ẩm CRYSTALTHERM hoạt động theo phương pháp chính thức để xác định độ ẩm trong ngũ cốc, bột Toro và G.U. n.145 of 21/06/85 | AACC METHOD 44-15A mod

 • Ngành cà phê

Sau nước, Cà phê là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Để đảm bảo kiểm soát chất lượng và chi phí trong sản xuất cà phê, cần biết chính xác mức độ ẩm trong từng bước sản xuất. Trên thực tế, hạt cà phê được bán trên thị trường dựa trên trọng lượng và lượng nước chứa trong sản phẩm này là yếu tố quyết định để có thể xác định giá.

Ở nhiều quốc gia, luật về quyền lợi người tiêu dùng đã đặt ngưỡng độ ẩm trong sản phẩm ở mức tối đa là 5%. Việc kiểm soát chất lượng cà phê ở dạng nguyên liệu thô cũng phải được thực hiện trong giai đoạn bảo quản và vận chuyển: độ ẩm không được vượt quá 13% để tránh nguy cơ lên ​​men.

 • Sản xuất lúa gạo

Độ ẩm của gạo là một thông số phân tích cần phải luôn được biết và có thể được xác định cho các mục đích khác nhau. Đó là một trong những yếu tố quyết định việc bảo quản tốt mà còn quyết định đến chất lượng của sản phẩm và không kém phần quan trọng là quyết định về giá thành. Độ ẩm có thể được xác định ở tất cả các dạng gạo: thóc, gạo đã xát, đã qua chế biến, đồ luộc, bột và các sản phẩm phụ. Việc đo chính xác độ ẩm của thóc rất quan trọng trong các giai đoạn thu hoạch, sấy khô, bảo quản và chế biến công nghiệp.

Điều quan trọng là cung cấp kết quả của các phân tích khác: protein, amyloza, chất béo, v.v., dựa trên trọng lượng khô của mẫu. Việc xác định độ ẩm bằng máy cân bằng độ ẩm CrystalTherm diễn ra bằng phép đo trực tiếp theo tiêu chuẩn UNI EN ISO 712:2010 bằng cách sấy khô ở nhiệt độ cụ thể. Phương pháp phân tích này rất nghiêm ngặt và cung cấp kết quả chính xác và chính xác.

Phân Tích Độ Ẩm Của Thực Phẩm Hoặc Vật Liệu Cân Phân Tích Độ Ẩm Hồng Ngoại GIBERTINI CrystalTherm

Ứng dụng của Cân Phân Tích Ẩm CrystalTherm Trong Sinh Khối Và Nhiên Liệu Sinh Học

Việc phân tích các đặc tính lý, hóa của sinh khối bắt đầu ngay sau khi thu hoạch, trong đó xác định độ ẩm trung bình và hàm lượng tro.

 • Thành phần chất khô;
 • Độ ẩm biểu thị lúc thu hoạch;
 • Mật độ biểu kiến;
 • Nhiệt trị thấp hơn (PCI);
 • Hàm lượng tro và các khoáng chất khác.

Sự Biến Đổi Và Mất Nước Của Bùn

Xác định các dạng nước bằng phương pháp thử nghiệm sấy khô, bằng kỹ thuật nhiệt trọng lượng chia nước thành các loại tùy thuộc vào cường độ lực liên kết tương tác giữa nước và các hạt rắn:

 • Nước tự do (nước tự do hoặc nước số lượng lớn);
 • Nước trong mao quản;
 • Nước bề mặt (hoặc phụ);
 • Nước hydrat hóa.

Bùn đã xử lý được sấy khô trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát (40°C) vào cân xác định độ ẩm CrystalTherm được trang bị cân nhiệt chính xác và có khả năng duy trì luồng không khí liên tục. Từ nghiên cứu đường cong bay hơi thu được bằng cách đo liên tục sự mất khối lượng khi sấy khô mẫu thử, có thể xác định được lượng nước tự do và liên kết.

Phân Tích Độ Ẩm Của Thực Phẩm Hoặc Vật Liệu Cân Phân Tích Độ Ẩm Hồng Ngoại GIBERTINI CrystalTherm

Ứng dụng của Cân Phân Tích Ẩm CrystalTherm Trong Dệt May

Mỗi sợi dệt được đặc trưng bởi bản chất của sợi và lượng nước có trong đó. Tính chất mà các sợi dệt như vậy hoặc đã qua xử lý hấp thụ một phần độ ẩm từ không khí nơi chúng tồn tại, được gọi là “độ hút ẩm của hàng dệt”.

Các quy định quốc tế xác định độ ẩm của vải phải có các đặc tính giống nhau không chỉ cho mục đích giao dịch thương mại (không bán nước thay vì sợi) mà còn để đạt được gia công với các đặc tính không đổi. Tốc độ thu hồi và giá trị độ ẩm được xác định cho từng sợi dệt.

Sự phục hồi độ ẩm thể hiện khả năng hấp thụ và giữ nước của sợi dệt. Cho biết độ hút ẩm của sợi.

Vấn đề mà ngành dệt may phải đối mặt là phải có sợi có độ ẩm không đổi và đồng đều, do chất lượng nguyên liệu thô khác nhau và các điều kiện môi trường khác nhau mà sợi được sản xuất.

Khi sợi chuyển từ giai đoạn kéo sợi sang giai đoạn xử lý tiếp theo, điều cần thiết là phải kiểm tra độ ẩm của sợi, kiểm tra tốc độ thu hồi bằng cách xử lý sao cho đảm bảo các giá trị thông thường.

Phân Tích Độ Ẩm Của Thực Phẩm Hoặc Vật Liệu Cân Phân Tích Độ Ẩm Hồng Ngoại GIBERTINI CrystalTherm

Ứng Dụng Xác Định Chất Lượng Thực Phẩm Bổ Sung

Lựa chọn nguyên liệu thô để sử dụng

Một số dược điển mô tả các thử nghiệm được thực hiện để tiến hành xác định nguyên liệu thô thực vật có thể góp phần vào việc xác định hoặc góp phần xác minh chất lượng của nguyên liệu thô:

 • Sự hiện diện của yếu tố bên ngoài
 • Sự hiện diện của các loại cây khác
 • Hao hụt khi sấy
 • Tổng độ tro
 • Tro không tan

Đặc điểm của nguyên liệu thô được sử dụng và bán thành phẩm

Vì rất háu nước nên bán thành phẩm probiotic phải tuân thủ giới hạn độ ẩm hạn chế hơn so với quá trình chế biến các sản phẩm khác. Thông thường, cả độ ẩm đều được đánh giá để xác định lượng nước có trong sản phẩm được phân tích và hoạt độ nước (Aw), xác định nước ngoại bào tự do. Việc xác định cái sau dường như có ý nghĩa hơn nên việc có thể đảm bảo Aw của bán thành phẩm dưới 0,5% là rất quan trọng.

Phân Tích Độ Ẩm Của Thực Phẩm Hoặc Vật Liệu Cân Phân Tích Độ Ẩm Hồng Ngoại GIBERTINI CrystalTherm

Công ty CP Thiết Bị Khoa học H2TECH – Là đơn vị cung cấp các thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam. H2TECH là đối tác của nhiều trường học các viện nghiên cứu và các trung tâm thí nghiệm. Là một trong những nhà phân phối tại Việt Nam, với nhiều hãng nỗi tiếng khác nhau trên thế giới như Gibetini, Radwag,… Nếu bạn đang có nhu cầu về các thiết bị phân tích thực phẩm hoặc thiết bị phòng thí nghiệm khác hãy liên hệ với H2TECH để được hỗ trợ cung cấp các thiết bị với mức giá hợp lý nhất.

CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH
Chuyên cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm – Thiết kế phòng lab
Chúng tôi hợp tác lâu dài dựa trên uy tín, chất lượng và hỗ trợ cho khách hàng một cách tốt nhất

Hotline: 0934.07.54.59
028.2228.3019
Email: thietbi@h2tech.com.vn
salesadmin@h2tech.com.vn
Website: https://h2tech.com.vn
https://thietbihoasinh.vn
https://thietbikhoahoch2tech.com

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x