Nồi hấp tiệt trùng là gì? Nguyên lý khử trùng bằng hơi nước?

Nồi hấp tiệt trùng là gì? Nguyên lý khử trùng bằng hơi nước?

Tiệt trùng là gì?

Tiệt trùng là quá trình tiêu diệt vi khuẩn,vi sinh vật bám trên bề mặt các dụng cụ, các thiết bị phòng thí nghiệm…Các tác nhân gây hại có thể kể tới như nấm vi sinh,nấm, vi khuẩn,…Hiệu quả của quá trình tiệt trùng phụ thuộc nhiều vào bề mặt tiệt  trùng, mức độ nhiễm khuẩn và số lượng.
Hiện nay cũng có nhiều phương pháp tiệt trùng trong phòng thí nghiệm được sư dụng như tiệt trùng bằng khí EO, tiệt trùng Plasma, tiệt trùng hơi nước,…Trong đó tiệt trùng hơi nước bão hòa áp dụng rọng rãi và phổ biến hơn. Đây cũng là phương pháp được các bệnh viện hàng đầu sử dụng hiện nay
Nồi hấp tiệt trùng phòng thí nghiệm là thiết bị cần thiết để khử trùng các dụng cụ, hóa chất. Vậy nguyên lý hoạt động nồi hấp tiệt trùng này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cùng H2TECH nhé!
Khử trùng bằng hơi nước là 1 công việc quan trọng ở bất kỳ phòng thí nghiệm nào. Quá trình khử trùng được thực hiện bằng nồi hấp. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách thức hoạt động của nồi hấp, quy trình cũng như tại sao chúng ta sản xuất và sử dụng thiết bị này.
Nồi hấp tiệt trùng
NOI-HAP-TIET-TRUNG
Giới thiệu về nồi hấp tiệt trùng phòng thí nghiệm:
Nồi hấp tiệt trùng hay Autoclave là thiết bị khử trùng bằng hơi nước.Nồi hấp tiệt trùng thường được dung phổ biến tại các bệnh viện, các cơ sở sản xuất dược phẩm. Trong khi từ tủ hấp tiệt trùng thường hay xuất hiện tại các cơ sở nuôi cấy vi sinh.
Các loại vật liệu khác nhau có thời gian khác nhau. Một số nồi hấp của hãng có những tính năng mà các hang khác không có như hút chân không, chu trình đặc biệt, buồng hơi điện tích hợp.

Nguyên lý khử trùng bằng hơi nước?

Nhiệt ẩm tiêu diệt vi khuẩn do sự biến tính không thể nào đảo ngược của các enzyme cùng các protein cấu trúc. Sự khử trùng xảy ra trong hiện trạng bão hòa, do đó mà quá trình phải đòi hỏi sự kiểm soát nghiêm ngặt của người giám sát. Sự chính xác về thời gian, nhiệt độ và áp suất phải phù hợp với vật phẩm được đem đi tiệt trùng.
Áp suất trong máy tiệt trùng bằng hơi nước đóng vai trò khác quan trọng nó như một phương tiện để đạt được nhiệt độ đủ cao cần thiết nhằm nhanh chóng tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn và khử trùng tiêu diệt các vi sinh vật.
Thời gian tốt nhất để sử dụng máy khử trùng cũng còn tùy thuộc vào từng thiết bị hay dụng cụ cần tiệt trùng. Với những loại dụng cụ khác nhau thì cần có một khoảng thời gian khác nhau để có thể tiệt trùng tốt nhất với chất liệu đó.
Nồi hấp tiệt trùng
NOI-HAP-TIET-TRUNG
Một số công dụng của nồi hấp tiệt trùng như là:
– Trong lĩnh vực y tế, nồi hấp được sử dụng để tiệt trùng các loại dụng cụ: Dao kéo, banh, kẹp, ống nội soi… trong phẫu thuật. Tiệt trùng các loại đồ vải: Quần áo phẫu thuật, quần áo bệnh nhân… Vô hiệu hóa các chất tiềm ẩn nguy hiểm (vi khuẩn, virus, mầm bệnh,…) trước khi thải ra ngoài môi trường.
– Trong công nghiệp, nồi hấp loại này được sử dụng để xử lý composit khi lưu hóa cao su, tiệt trùng các sản phẩm yêu cầu cầu độ tiệt trùng như: Các loại ống hút từ tre, cỏ,các loại chai lọ thuỷ tinh…
– Trong ngành công nghệ sinh học – Nuôi cấy mô: Nồi hấp được sử dụng để hấp môi trường nuôi cấy. Hấp dụng cụ nuôi cấy: Chai lọ, đĩa peptri, que cấy…. Hấp các mẫu thải bỏ có nguy cơ phát tán các vi sinh vật gây hại ra môi trường.
Một số lưu ý khi lựa chọn nồi hấp tiệt trùng:
– Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nồi hấp tiệt trùng, do đó phải lựa chọn nồi hấp tiệt trùng có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng, chứng chỉ về chất lượng, an toàn.
– Lựa chọn loại và kích thước phù hợp tùy thuộc vào ứng dụng khử trùng.
LIỆN HỆ TRỰC TIẾP VỚI CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH ĐỂ ĐƯỢC BÁO GIÁ, TƯ VẤN VÀ GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x