Dầu soi kính hiển vi là gì? Lợi ích sử dụng dầu soi kính hiển vi là gì?

Dầu soi kính hiển vi là gì? Lợi ích sử dụng dầu soi kính hiển vi là gì?

 

Kính hiển vi phòng thí nghiệm là thiết bị sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng, bảo quản kính hiển vi đúng cách. Một trong những vật dụng cần phải có khi sử dụng kính hiển vi không thể thiếu đó là dầu soi. Vậy, dầu soi kính hiển vi là gì? Lợi ích của việc sử dụng dầu soi kính hiển vi? Chúng ta hãy cùng tìm rõ qua bài viết này nhé!

Dầu soi kính hiển vi là gì?

Dầu soi kính là một trong những phụ kiện kính hiển vi không thể thiếu khi sử dụng với chức năng quan sát các vật mẫu có kích thước siêu hiển vi mà độ phóng đại của kính không thể làm rõ vật mẫu. Đặc điểm của dầu soi kính hiển vi là dầu trong suốt, có chỉ số khúc xạ cao.

Ở mức độ phóng đại lớn, vật kính phải sử dụng kết hợp với dầu soi kính hiển vi, loại vật kính này được gọi là vật kính ngâm dầu.Dầu soi dùng để nâng cao chất lượng hình ảnh khi quan sát được rõ nét hơn, tăng độ phân giải cho hình ảnh. 

Tuy nhiên hiện nay, một số kính hiển vi kỹ thuật số chất lượng cao đã được trang bị khả năng phóng đại cực lớn nên không cần phải sử dụng đến dầu soi.

 

Dầu soi kính hiển vi phòng thí nghiệm
DAU-SOI-KINH-HIEN-VI-PHONG-THI-NGHIEM

 

Lợi ích sử dụng dầu soi kính hiển vi là gì?

Cấu tạo vật kính ngâm dầu: Một thấu kính phía trước hình bán cầu, một thấu kính khum dương và một nhóm thấu kính kép.

-Để giúp quan sát rõ những vật mẫu có kích thước siêu nhỏ lên độ phóng đại 1000 lần, dầu soi đã trở thành một phụ kiện quan trọng giúp kính hiển vi hoạt động tốt.

-Dầu soi sẽ làm tăng độ phân giải hình ảnh, cho chất lượng hình ảnh chuẩn xác, giúp quan sát mẫu được rõ nét hơn.

-Đối với vật kính 100 nên sử dụng dầu soi kính hiển vi, giúp làm tăng độ chiết quang môi trường.

-Đặc biệt, khi sử dụng dầu soi sẽ cho ra hình ảnh sắc nét, chất lượng hơn và không gây hại cho mắt.

Một số chú ý khi chọn dầu soi kính hiển vi

-Để tăng NA ta có thể tăng chiết suất môi trường giữa kính và mẫu bằng cách sử dụng môi trường nước, dầu, glycerin thay cho môi trường không khí. Hiệu quả của vật kính ngâm dầu thường bị ảnh hưởng bởi dùng sai loại dầu.

-Không nên sử dụng nhiều loại dầu soi khác nhau, điều này dẫn đến phản ứng hóa học làm hỏng vật kính.

-Lựa chọn loại dầu soi có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng.

– Để hỗ trợ trong quá trình sử dụng, các tia sáng không bị khúc xạ khi qua Larmer chứa dầu soi. Chúng ta nên lựa chọn dầu soi chuyên dụng có chỉ số khúc xạ 1.51  tương đương với chỉ số khúc xạ của tấm Lamer đặt trên bề mặt mẫu.

-Kiểm tra hạn sử dụng dầu soi trước khi sử dụng trên kính hiển vi.

H2TECH hi vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về máy lắc phòng thí nghiệm, ứng dụng của nó cũng như cách sử dụng.

LIỆN HỆ TRỰC TIẾP VỚI CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH ĐỂ ĐƯỢC BÁO GIÁ, TƯ VẤN VÀ GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x