Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy đo pH

Máy đo pH dùng để làm gì?

Chúng ta đều biết độ pH ảnh hưởng tới cuộc sống của rất nhiều sinh vật. Việc kiểm soát pH đất, nước,… trong nông, lâm, ngư nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Để kiểm tra, bạn không thể thiếu một chiếc máy đo độ pH
Máy đo pH trong nước sinh hoạt, nước thải, nước ao cá, nước ao tôm, thủy sinh,… giúp con người điều chỉnh pH về mức ổn định
– Máy đo pH trong phòng thí nghiệm thực phẩm, thịt, sữa cho các nhà máy sản xuất đồ ăn
– Máy đo pH trong đất nhằm giúp cải tạo đất cho phù hợp với từng loại cây trồng từ đó nâng cao năng suất, chất lượng của cây trồng.
– Máy đo pH sử dụng trong công nghiệp nhằm kiểm tra xem nước có phá hủy lò hơi hay không, phản ứng hóa học trong nhà máy hóa chất, duy trì pH của dung dịch mạ
may-do-ph-de-ban-peak-l-510
MÁY ĐO PH ĐỂ BÀN PEAK L-510

Sử dụng máy đo pH

Để thực hiện đo pH đạt hiệu quả cao nhất, hãy lần lượt tiến hành các bước chuẩn như sau:
Hiệu chuẩn máy đo: tùy vào các dòng máy đo pH có tính năng hiệu chuẩn tự động hay bằng tay mà bạn cần chú ý thực hiện để việc hiệu chuẩn được chính xác. Với máy đo pH hiệu chuẩn tự động (ví dụ như: Hanna HI98130) thì bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn, đối với các máy hiệu chuẩn bằng tay như: bút đo pH PH-98108 thì bạn sẽ cần sử dụng  tuốc nơ vít để điều chỉnh giá trị pH về đúng dung dịch chuẩn.

           Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng 2 dung dịch đệm có trị số là pH 7 và pH (X) để hiệu chuẩn:
             + Khi dung dịch cần đo có pH < 7, chọn pH X là pH 4
             + Nếu dung dịch cần đo có pH > 7, chọn pH X là pH 10, phép đo sẽ chính xác hơn.
Gắn điện cực vào máy đo pH rồi bật công tắc bên hông máy về vị trí pH. Tháo vỏ nhựa bao đầu điện cực (lưu ý bên trong có chứa dung dịch KCl 3M). Rửa điện cực bằng nước cất. Dùng giấy thấm để thấm bớt nước đầu điện cực.
Chỉnh núm nhiệt độ chỉ nhiệt độ dung dịch chuẩn (thường là nhiệt độ phòng khoảng 25-30oC)
Cho điện cực vào dung dịch đệm pH 7, chờ cho trị số ở mặt hiển thị ổn định. Chỉnh núm pH7 sao cho số đọc về trị số 7.00. Lấy điện cực ra và rửa bằng nước cất. Thấm bớt nước đầu điện cực bằng giấy thấm.
Cho điện cực vào dung dịch đệm pH X ( pH 4 hay pH10). Nếu số đọc không phải là 4.00 (hay 10.00), dùng vít nhỏ chỉnh núm pH X sao cho số hiển thị trên máy đo là 4.00 (hay 10.00). Lấy điện cực ra và rửa điện cực bằng nước cất. Thấm bớt nước đầu điện cực.
Thực hiện lại bước 4 và 5 cho đến khi trị số hiển thị trên máy đo pH đúng với trị số của các dung dịch đệm ở cả pH7 và pH4 (hay pH10). Sau khi chuẩn, dùng máy để đo trị số pH của dung dịch muốn đo. Lưu ý: khi cho điện cực vào dung dịch, chờ trị số đo ổn định rồi mới đọc.

Cách bảo quản máy đo pH

Bảo quản đầu đo: Đầu đo sau khi sử dụng được rửa bằng nước cất, thấm khô bằng giấy mềm và đưa vào ngâm liên tục trong lọ nước bảo quản. Khi mở hoặc nắp lọ nước bảo quản thì một tay giữ đầu đo và nắp còn một tay vặn lọ nước. Đầu đo luôn treo thẳng đứng để nước trong lọ bảo quản không rò rỉ.
Bảo quản máy: Kiểm tra và tắt công tắc về OFF. Giữ máy nơi khô mát, tránh để người khác hoặc trẻ nhỏ nghịch. Luôn quan sát và làm vệ sinh chốt của rắc và ổ cắm trên máy đo pH. Không để nước lọt vào đó sẽ làm ô xy hóa ổ cắm và rắc rất khó lau.
Thay pin: Bật công tắc sang ON, nếu thấy màn hình hiện chữ “LOW BAT” là điện yếu, sắp phải thay pin.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x