Kính hiển vi quang học là gì cấu tạo và phân loại

Kính hiển vi quang học là gì?

Kính hiển vi quang học được sử dụng để quan sát chặt chẽ một mẫu thông qua việc phóng đại thấu kính với ánh sáng khả kiến. Đây là hình thức truyền thống của kính hiển vi, nó lần đầu tiên được phát minh ra từ thế kỷ 18 và vẫn đang được sử dụng đến ngày hôm nay.
-Kính hiển vi quang học, đôi khi còn được gọi là kính hiển vi ánh sáng, sử dụng một hoặc một loạt các thấu kính để phóng to hình ảnh các mẫu nhỏ với ánh sáng khả kiến. Các thấu kính được đặt giữa mẫu và mắt của người xem để phóng to hình ảnh sao cho có thể kiểm tra chi tiết hơn.
kinh-hien-vi-soi-noi-kruss-ksw5000
KÍNH HIỂN VI SOI NỔI KRUSS KSW5000

Cấu tạo của kính hiển vi quang học

Kính hiển vi quang học được cấu tạo từ các bộ phận chính sau:
– Thị kính: Thường là một hoặc hai thấu kính thủy tinh được lắp trong một ống trụ có thể thay đổi dễ dàng. Thị kính cho phép tạo ra hình ảnh cuối cùng của vật qua hệ quang học với độ phóng đại khá nhỏ, khoảng dưới 10x.
– Giá điều chỉnh vật kính.
– Vật kính: Đây là bộ phận quan trọng nhất của hệ tạo ảnh vì nó tạo nên độ phóng đại. Vật kính bao gồm một hoặc nhiều thấu kính có tiêu cự ngắn, giúp quan sát vật tốt hơn. Nhờ có giá điều chỉnh, người sử dụng có thể thay đổi trị số phóng đại bằng cách xoay vật kính. Độ phóng đại của vật kính thường là 4x, 5x, 10x, 20x, 40x,… Với vật kính có độ phóng đại 100x, khi sử dụng cần phải thêm dầu soi kính hiển vi để tăng độ phân giải của hệ thống.
– Hệ thống chiếu sáng bao gồm:
+ Nguồn sáng: Có thể là gương hoặc đèn.
+ Màn chắn: Được đặt vào trong tụ quang với công dụng là điều chỉnh lượng ánh sáng đi qua tụ quang.
+ Tụ quang: Được sử dụng để tập các tia sáng và hướng luồng ánh sáng vào tiêu bản cần quan sát. Tụ quang được đặt giữa gương và bàn để tiêu bản. Độ sáng được điều chỉnh bằng cách di chuyển tụ quang lên xuống.
– Núm điều chỉnh sơ cấp và thứ cấp: Được sử dụng để điều chỉnh độ cao của mẫu vật với mục đích lấy nét trong quá trình tạo ảnh.
+ Núm chỉnh tinh (ốc vi cấp).
+ Núm chỉnh thô (ốc vĩ cấp).
+ Núm điều chỉnh tụ quang lên xuống.
+ Núm điều chỉnh độ tập trung ánh sáng của tụ quang.
+ Núm điều chỉnh màn chắn sáng (độ sáng).
+ Núm di chuyển bàn sa trượt (trước, sau, trái, phải).
– Giá đặt mẫu vật.
– Các thấu kính hội tụ và hệ thống khẩu độ: Công dụng là hội tụ và tạo ra chùm sáng song song chiếu qua vật mẫu.
– Vi chỉnh: Dùng để di chuyển mẫu vật theo chiều ngang, giúp người dùng có thể quan sát các phần khác nhau của mẫu vật theo ý muốn.

Phân loại kính hiển vi quang học

-Có rất nhiều loại kính hiển vi quang học. Chúng có thể thay đổi từ một thiết kế rất đơn giản đến độ phức tạp cao mang đến độ phân giải và độ tương phản cao hơn. Một số loại kính hiển vi quang học bao gồm:
Kính hiển vi đơn giản: một ống kính đơn để phóng đại hình ảnh của mẫu, tương tự như kính lúp.
-Kính hiển vi hợp chất: một loạt các thấu kính để phóng đại hình ảnh mẫu lên độ phân giải cao hơn, thường được sử dụng trong nghiên cứu hiện đại.
-Kính hiển vi kỹ thuật số: có thể có các thấu kính đơn giản hoặc hợp chất, nhưng sử dụng máy tính để trực quan hóa hình ảnh mà không cần thị kính để xem mẫu.
-Kính hiển vi soi nổi: cung cấp hình ảnh lập thể, rất hữu ích cho việc mổ xẻ, phân tích mẫu vật.
-Kính hiển vi so sánh: cho phép xem đồng thời hai mẫu khác nhau, mỗi mẫu trong mỗi mắt.
-Kính hiển vi đảo ngược: xem mẫu từ bên dưới, rất hữu ích để kiểm tra các tế bào nuôi cấy tế bào chất lỏng.
-Các loại kính hiển vi quang học khác bao gồm thạch học, phân cực, tương phản pha, epifluorescence và kính hiển vi tiêu điểm.

Ứng dụng kính hiển vi quang học

-Để sử dụng kính hiển vi quang học hiệu quả, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng kính hiển vi được thiết lập chính xác. Việc lắp đặt và điều chỉnh thông số ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả.
-Ống kính nên được đưa gần mẫu nghiên cứu để cho phép ánh sáng bên trong ống kính hiển vi. Điều này tạo ra một hình ảnh mở rộng, đảo ngược của mẫu, có thể được xem qua thị kính của kính hiển vi.
-Kính hiển vi quang học thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu bao gồm vi sinh, vi điện tử, nanophysics, công nghệ sinh học và nghiên cứu dược phẩm. Nó cũng có thể hữu ích để xem mẫu sinh học cho chẩn đoán y tế, được gọi là mô bệnh học.
-Có một số trường hợp khi kính hiển vi quang học không phù hợp với công việc do những hạn chế của kỹ thuật. Ví dụ, ở độ phóng đại rất cao, các ổ đĩa thoáng đãng có thể nhìn thấy được, là các đĩa mờ bao quanh bởi các vòng nhiễu xạ, xuất hiện thay cho các đối tượng điểm. -Để khắc phục những hạn chế đó bạn có thể sử dụng kính hiển vi điện tử.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x