Máy đo màu sắc là gì phân loại và nguyên lý

Máy đo màu sắc là gì?

Máy đo màu sắc là thiết bị đo màu có khả năng xác định màu sắc chính xác cho sản phẩm, thiết bị. Máy đo màu được coi là một trong những thiết bị quan trọng trong quá trình sản xuất của các ngành như thực phẩm, sản xuất sơn, dược phẩm, mỹ phẩm, sản xuất đèn, nông nghiệp,…
Sử dụng máy đo màu sắc cho phép người dùng kiểm tra được màu sắc, cấp độ màu có đạt theo tiêu chuẩn sản xuất. Qua đó, máy hỗ trợ người dùng kiểm tra màu sắc, đánh giá chất lượng để có những thay đổi nhanh chóng trong sản xuất nhằm đảm bảo sản phẩm luôn đạt đủ tiêu chí về chất lượng.

may-do-mau-de-ban-bc-4000h
MÁY ĐO MÀU ĐỂ BÀN BC-4000H

Có hai cách đo màu là trực tiếp và đo gián tiếp.

– Đo trực tiếp là đo phổ phản xạ/ phổ truyền qua của ánh sáng sau khi phản xạ/ truyền qua từ mẫu của vật thể và hiển thị các giá trị trên màn hình của máy.
– Đo gián tiếp: Các thông số về màu sẽ được đưa ra sau khi trải qua quá trình xử lí với các phép thuật toán.

Phân loại máy đo màu

Máy đo màu có thể phân loại như sau:
– Thiết bị cầm tay hoặc thủ công: Loại máy này yêu cầu người sử dụng phải định vị mẫu và thực hiện từng bước trong quá trình đo.
– Thiết bị tự động và bán tự động: Phép đo màu được thực hiện chỉ với một nút bấm. Đây là loại máy đo được dùng nhiều trong các thiết bị đọc, quét và có thể đo tự động liên tiếp và thường được kết nối với máy tính để thực hiện các bước xử lí tiếp theo.
– Thiết bị đo trực tiếp: Cho phép đọc trực tiếp các thông số và cung cấp thông tin về màu của vật đo mà không cần phải thực hiện qua bất kỳ bước trung gian nào .

Nguyên lý hoạt động của máy đo màu

Như chúng ta đã biết, nhờ có hiện tượng phản xạ ánh sáng thì mắt thường mới có thể cảm nhận màu sắc và thiết bị đo màu cũng vậy. Nguồn sáng chiếu tới là ánh sáng trắng, bao gồm các tia sáng đơn sắc, có bước sóng khác nhau, từ đỏ đến tím chiếu vào vật thể.
Tia sáng phản xạ lại mắt người là tia sáng nào thì chúng ta sẽ nhìn ra vật có màu sắc đó. Vì vậy, cùng một vật mà người nhìn ra màu này, người nhìn ra màu khác mà không chính xác được như thiết bị đo màu.
Sản phẩm đo màu được sử dụng để phân biệt về màu đỏ, vàng, xanh,… Về giá trị màu là độ sáng hay tối của một màu. Còn về sắc độ là việc đo sự khác biệt của một màu như thế nào so với màu xám.
Cả 3 yếu tố của màu sắc này đều có thể được kết hợp và biểu thị trên đồ thị và được kết hợp trong hệ thống không gian ba chiều gọi là không gian màu.

Công dụng của máy đo màu

– Khi lựa chọn đồ nội thất, sơn tường,…cho ngôi nhà, bạn có thể sử dụng máy đo màu mini hoặc bút đo màu để phân biệt, phối trộn màu sắc sao cho hài hòa, phù hợp với sở thích của gia chủ.
– Dùng để đo màu sắc của các loại dầu mỡ động thực vật (dầu, bơ thực vật, mỡ động vật…), đồ uống, thực phẩm, dung môi hóa chất lỏng, dược phẩm….xem chúng đã đạt quy chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, dược phẩm đạt đúng chuẩn theo quy định.
– Kiểm tra từng màu sơn đã đạt đúng theo quy chuẩn chưa, đồng thời hỗ trợ phối màu sơn đẹp và tạo ra những màu sơn mới.
– Hỗ trợ kiểm tra màu các loại nông sản trong quá trình thu hoạch để đảm bảo các sản phẩm này đạt tiêu chuẩn chất lượng trước khi tiêu thụ hoặc xuất khẩu như đo độ trắng của gạo, màu sắc trái cây,….
– Trong các phòng thí nghiệm, nghiên cứu, các loại máy quang phổ đo màu thường được sử dụng để đo độ màu sắc và phân tích mẫu vật.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0974567006

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x