Sự Phá Vỡ Tế Bào: Máy Đồng Hóa Bằng Sóng Siêu Âm Và Máy Đồng Hóa Bằng Cơ Học H2TECH

Sự Phá Vỡ Tế Bào: Đồng Hóa Bằng Sóng Siêu Âm Và Đồng Hóa Bằng Cơ Học

Việc chuẩn bị các mẫu để phân tích protein và axit nucleic đòi hỏi hai bước cơ bản: phá vỡ mô để giải phóng các tế bào riêng lẻ và ly giải các tế bào đó để giải phóng thành phần tế bào của chúng. Đồng nhất cơ học (Homogenization) và Đồng hóa bằng sóng siêu âm (Sonication) là hai kỹ thuật chính cho các quy trình này.

Việc lựa chọn kỹ thuật thích hợp cho ứng dụng cụ thể của bạn đáng được suy nghĩ cẩn thận. Mỗi kỹ thuật đều có những lợi ích và hạn chế của nó, và các phòng thí nghiệm thường chọn sử dụng các kỹ thuật này cùng với nhau. Tiếp tục đọc thông tin để giúp chọn phương pháp tránh làm hỏng các mẫu mô quý giá hoặc không thể thay thế.

máy đồng hóa
Máy đồng hóa
  1.  Máy Đồng Hóa Cơ Học

 Đồng hóa cơ học sử dụng lực vật lý trực tiếp để đưa mẫu sinh học trong dung dịch về trạng thái phân bố đồng nhất, sao cho thành phần phân tử của tất cả các phân số đều nhất quán. Theo truyền thống, sự phá vỡ cơ học đạt được bằng cách đông lạnh các mô và sau đó nghiền bằng cối và chày. Hiện nay, có hai phương pháp phổ biến khác: phá vỡ dựa trên hạt và phá vỡ rôto-stator. Các kỹ thuật phân tách này đồng nhất hóa các mẫu một cách hiệu quả, nhưng thường yêu cầu phân đoạn tiếp theo về phía sau để thu được nồng độ hoặc độ tinh khiết mong muốn của các phân tử.

Đồng nhất dựa trên hạt sử dụng hạt nhựa hoặc kim loại kết hợp với lắc tốc độ cao để tạo lực trượt phá. Kỹ thuật này rất phù hợp với các mẫu vật toàn bộ động vật, côn trùng (ví dụ: Drosophila melanogaster) hoặc thực vật, đòi hỏi phải phá vỡ các thành tế bào chắc chắn. Một nhược điểm của sự phá cách dựa trên hạt là nó đòi hỏi phải lựa chọn đúng vật liệu và đường kính hạt. Ví dụ, một số hạt nhựa sẽ dễ dàng liên kết với DNA, làm cạn kiệt DNA khỏi dung dịch khi chúng được lấy ra. Tương tự, đường kính của hạt có thể ảnh hưởng đến lượng lực được tạo ra và mức độ mẫu bị phá vỡ. Sử dụng kích thước hạt quá lớn hoặc quá nhỏ có thể dẫn đến quá trình đồng nhất không hoàn toàn. Rất may, nhiều nhà sản xuất dụng cụ đã phát triển nhiều loại hạt để phù hợp với hầu hết các ứng dụng đồng nhất.

Đồng Hóa Cơ Học
Đồng Hóa Cơ Học

 

Sự phá vỡ rôto-stator liên quan đến việc sử dụng một stato cố định chứa một rôto chuyển động nhanh. Sự chuyển động của các mô và tế bào trong không gian giữa rôto và stato tạo ra lực trượt phá ở mức độ cao. Các thiết bị này thường được cầm tay và phần đính kèm rôto-stato có thể hoán đổi cho nhau. Những thiết bị này phá vỡ hiệu quả các mô cứng của động vật và thực vật (ví dụ: cơ). Một lợi ích nổi bật của sự gián đoạn rôto-stator là khả năng tăng dần mức độ đồng nhất hóa bằng cách xử lý tuần tự với các phụ kiện có khoảng cách rôto-stator ngày càng nhỏ hơn. Quá trình này có thể đồng hóa hiệu quả ngay cả những mẫu vật đàn hồi nhất. Ngoài ra, các mẫu có khối lượng rất lớn có thể được xử lý bằng cách sử dụng thiết bị gián đoạn lớn hơn. Hạn chế của sự gián đoạn rôto-stator bao gồm tăng chi phí và quản lý thiết bị cồng kềnh hơn. Các phụ kiện thường yêu cầu rửa và khử trùng trước khi tái sử dụng. Các phụ kiện dùng một lần được cung cấp, nhưng với chi phí vận hành cao hơn.

2. Máy Đồng Hóa Siêu Âm

Đồng hóa siêu âm cũng sử dụng các lực cơ học để cắt các mô và tế bào, tuy nhiên, lực này có dạng sóng âm thanh siêu âm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng bể siêu âm hoặc đầu dò siêu âm. Kỹ thuật này có thể được sử dụng để đồng hóa nhanh chóng các mẫu, nhưng phải chú ý đến công suất và tần số được sử dụng, cũng như thời gian xử lý, vì các thông số siêu âm không phù hợp có thể dẫn đến hư hỏng mẫu không thể phục hồi.

Cả hai thiết bị bể siêu âm và đầu dò siêu âm đều sử dụng sóng âm thanh năng lượng cao để phá vỡ các mẫu. Đầu dò siêu âm Sonication là quá trình được sử dụng thường xuyên nhất cho sự gián đoạn của các tế bào. Bể siêu âm rất hữu ích cho việc chuẩn bị hàng loạt mô và tế bào.

Khi bắt đầu với toàn bộ mô, hãy sử dụng loại mô để xác định xem liệu siêu âm có phải là một kỹ thuật khả thi để phá vỡ hiệu quả hay không. Các mô đàn hồi hơn, chẳng hạn như cơ, đòi hỏi sự gián đoạn chính, ngược dòng như pha trộn, đóng băng nhanh hoặc đồng nhất cơ học. Điều đáng nói là việc xử lý toàn bộ động vật và một số mô thực vật không thể được thực hiện chỉ bằng cách siêu âm. Do đó, trong khi Sonication phá vỡ hiệu quả và nhanh chóng các tế bào trong dung dịch và nhiều mô, nó không thể được sử dụng cho một số nguyên liệu ban đầu.

 Đồng Hóa  Siêu Âm
Đồng Hóa Siêu Âm

Đồng hóa siêu âm là một quá trình năng lượng cao và các người sử dụng có nguy cơ thay đổi cấu tạo phân tử của dung dịch trong quá trình siêu âm. Người dùng phải chỉ định tần suất và công suất của quy trình. Đặc biệt, axit nucleic dễ bị ảnh hưởng bởi lực trượt phá của sóng siêu âm. Nếu một mẫu được xử lý ở tần suất quá cao, mạch chính DNA/RNA sẽ bị trượt phá và việc phân tích không còn khả thi. Tính nhạy cảm của axit nucleic đối với sự trượt phá cũng có thể mang lại lợi ích cho người vận hành. Nếu sản phẩm cuối cùng mong muốn của bạn là protein, người dùng sẽ muốn loại bỏ DNA trong dung dịch. Sonication có thể phá vỡ hiệu quả các axit nucleic của bộ gen và tế bào, để chúng không còn can thiệp vào quá trình tinh chế protein. Cuối cùng, năng lượng cao được tạo ra thông qua quá trình siêu âm có thể làm nóng các mẫu và dẫn đến sự biến tính của protein (nếu mẫu được xử lý trong thời gian dài). Do đó, hãy chú ý đến thời gian, công suất và tần số được sử dụng để đồng hóa siêu âm.

Sự đồng hóa của các mô và tế bào là một kỹ thuật phổ biến được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân tích tiếp theo. Vô số kỹ thuật và công cụ được cung cấp cho các quy trình này. Đồng hòa bằng cơ học và đồng hóa bằng sóng siêu âm là hai kỹ thuật thường được sử dụng. Mỗi cái đều có ưu điểm và nhược điểm. Nhiều lần các nhà nghiên cứu đã chọn sử dụng đồng thời hai kỹ thuật này để thu được kết quả mong muốn nhất.

3. Đơn Vị Cung Cấp Máy Đồng Hóa Cơ Học Và Máy Đồng Hóa Siêu Âm

Chúng tôi cam kết:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
  • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Công ty CP Thiết Bị Khoa học H2TECH – Là đơn vị cung cấp các thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam. H2TECH là đối tác của nhiều trường học các viện nghiên cứu và các trung tâm thí nghiệm. Là một trong những nhà phân phối tại Việt Nam, với nhiều hãng nỗi tiếng khác nhau trên thế giới như PROSCIENTIFIC , QSONICA ,SONICS , SH SCIENTIFIC ,LK Lab…. Nếu bạn đang có nhu cầu về các loại máy đồng hóa  phòng thí nghiệm hoặc thiết bị phòng thí nghiệm khác hãy liên hệ với H2TECH để được hỗ trợ cung cấp các thiết bị với mức giá hợp lý nhất.

4.Tham Khảo Các Dòng Máy Đồng Hóa  Phòng Thí Nghiệm Tại Đây

 

CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH
Chuyên cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm – Thiết kế phòng lab
Chúng tôi hợp tác lâu dài dựa trên uy tín, chất lượng và hỗ trợ cho khách hàng một cách tốt nhất

Hotline: 0934.07.54.59
    028.2228.3019
Email: thietbi@h2tech.com.vn
       salesadmin@h2tech.com.vn
Webside: https://h2tech.com.vn
https://thietbihoasinh.vn 
https://thietbikhoahoch2tech.com

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x