Phòng Lab là gì? Công dụng của phòng Lab? Các thiết bị phòng Lab được dùng phổ biến hiện nay?

Phòng Lab là gì? Công dụng của phòng Lab? Các thiết bị phòng Lab được dùng phổ biến hiện nay?

Phòng thí nghiệm chắc hẳn là tên gọi không có gì xa lạ với mỗi chúng ta vì ta đã tiếp xúc với nó ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Ngày nay trên phương tiện truyền thông cũng thường xuyên nhắc đến thuật ngữ này khá nhiều. Ngoài ra còn một thuật ngữ khác ngắn gọn súc tích hơn diễn tả thay cho phòng thí nghiệm đó là phòng Lab hay Lab.
Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc phòng thí nghiệm có những thiết bị gì gì, dụng cụ như thế nào, nhân viên phòng thí nghiệm sẽ làm gì trong đó hoặc ai sẽ là người thiết kế, lắp đặt phòng lab, vận hành phòng lab đúng chức năng của nó.
Nói về phòng lab có rất nhiều câu hỏi đặt ra mà ai trong chúng ta cũng đều băn khoăn. Để giúp các bạn giải quyết các thắc mắc này hôm nay Công ty CP Thiết bị Khoa học H2TECH – với tư cách là một nhà cung cấp dụng cụ, thiết bị phòng lab thí nghiệm và chuyên thiết kế lắp đặt phòng lab hàng đầu tại khu vực phía Nam – sẽ cùng bạn giãi mã những thắc mắc này. Hãy cùng H2TECH khám phá về điều này nhé!

Khái niệm phòng Lab?

Phòng Lab hay phòng thí nghiệm là một cơ sở được thiết kế, xây dựng nhằm cung cấp các điều kiện cho việc triển khai các thí nghiệm, thực nghiệm trên các lĩnh vực đặc biệt là các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và trên hết là đảm bảo an toàn cho người tiến hành thí nghiệm. Phòng Lab thường có mặt tại các viện nghiên cứu, các trường đại học để phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu.
PHÒNG SẤY
PHONG-SAY

Công dụng của phòng Lab?

Phòng Lab là nơi phục vụ cho việc nghiên cứu, thực hiện thí nghiệm của các học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu trong công trình của họ. Sinh viên các ngành như: khoa học y sinh, công nghệ thực phẩm,công nghệ sinh học, dược,.. chắc chắn sẽ đặt chân đến nơi này.

Một số phòng Lab phổ biến hiện nay

Hiện nay có nhiều loại phòng Lab nhưng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng nghiên cứu mà chúng ta có thể xây dựng những phòng thí nghiệm với các chức năng và tên gọi khác nhau như:
PHÒNG THÍ NGHIỆM
PHONG-THI-NGHIEM
– Phòng thí nghiệm máy tính
– Phòng thí nghiệm y tế
– Phòng thí nghiệm hóa học, sinh học, vật lý
– Phòng thí nghiệm phương tiện truyền thông

Một số thiết bị phòng Lab được sử dụng phổ biến hiện nay

Tủ lạnh bảo quản mẫu

 

TỦ BẢO QUẢN MẪU
TU-BAO-QUAN-MAU
Là loại tủ chuyên dụng cho những bảo quản dài hạn với các loại tế bào, mô đông lạnh, máu cuốn rốn, tinh trùng,….Đây là thiết bị quan trọng trong các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu, trung tâm y tế,…Cùng H2TECH tìm hiểu cấu tạo, nguyên lú hoạt động của tủ lạnh bảo quản mẫu qua nội dung bài viết dưới đây.

Cấu tạo của tủ lạnh bảo quản mẫu

Cũng như tủ lạnh thông thường, tủ lạnh bảo quản mẫu có 4 thiết bị chính là dàn ngưng, máy nén, chất làm lạnh và dàn bay hơi.
– Dàn ngưng là thiết bị trao đổi nhiệt độ trung gian giữa môi chất làm lạnh, ngưng tụ với môi trường làm mát là nước hoặc không khí. Nhiệm vụ chính của dàn ngưng là thoát nhiệt từ môi chất làm lạnh ngưng tụ ra môi trường bên ngoài.
Thông thường, dàn ngưng được làm bằng đồng, sắt và có cánh tản nhiệt. Dàn ngưng được lắp đặt với một đầu nối vào đầu đẩy của máy nén và một đầu được nối vào pin sấy lọc trước khi nối với ống mao.
– Máy nén: Máy nén của tủ lạnh có thể là loại 1 hoặc 2 pittong, hoạt động trên cơ cấu quay tay thanh truyền để biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến qua lại của pittong.
Máy nén sẽ hút hết hơi môi chất làm lạnh sinh ra ở dàn bay hơi, kết hợp duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp. Đồng thời, máy nén cũng sẽ nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ rồi đẩy vào dàn ngưng.
– Môi chất làm lạnh: Môi chất làm lạnh được đặt trong tủ lạnh để tạo nhiệt độ lạnh. Đây là loại chất lỏng dễ bay hơi.
– Dàn bay hơi: Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa môi chất làm lạnh và môi trường cần  làm lạnh với nhiệm vụ thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Nó được lắp phía trước của máy nén trong hệ thống lạnh và phía sau của ống mao hoặc van tiết lưu.

Tính năng của tủ lạnh bảo quản mẫu

– Giá chứa mẫu được làm bằng thép không gỉ với nhiều loại có hình dáng, kích thước khác nhau để lưu giữ các loại mẫu.
– Bên trong tủ lạnh làm bằng thép không gỉ, bên ngoài làm bằng thép cuộn được phủ sơn tĩnh điện bền chắc. Ở giữa 2 lớp của thành tủ lạnh được hút chân không nên cách nhiệt tuyệt đối.
– Bộ điều khiển bằng vi xử lý kỹ thuật số với 2 màn hình riêng biệt gồm màn hình trên panel điều khiển hiển thị nhiệt độ thực tế và các thông số hoạt động của tủ bảo quản mẫu, màn thứ 2 có các đèn LED màu sắc khác nhau để thông báo chính xác mức LN2 trung bình, báo động cao hay thấp, cho phép người sử dụng lưu trữ mẫu bằng pha hơi hay pha lỏng.
– Tủ được cài đặt chế độ tự cấp LN2, thoát hơi tự động qua nắp tủ.
– Tủ lạnh bảo quản mẫu có tính năng tự động kiểm tra máy khi khởi động hay bằng tay khi cần thiết.
– Nắp tủ bảo quản mẫu được làm bằng polyurethane đúc khuôn tại chỗ kín hoàn toàn sẽ ngăn không cho thoát nhiệt ra ngoài, nắp tủ có thể khóa để bảo vệ các mẫu quan trọng cất ở bên trong.

Tủ lạnh âm sâu

Tủ lạnh âm sâu là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu khoa học nhằm mục đích lưu trữ, bảo quản mẫu trong khoảng thời gian dài. Đối với các nhà nghiên cứu, đây là sản phẩm có độ tin cậy cao, thường được sử dụng  liên tục trong nhiều năm ở nhiệt độ – 80 độ C. Tủ được sản xuất từ các thành phần chất liệu tốt, tiết kiệm năng lượng, có khả năng chịu được các thử nghiệm trong thời gian dài. Vậy tủ lạnh âm sâu có cấu tạo ra sao, hoạt động như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.
TỦ LẠNH ÂM SÂU
TU-LANH-AM-SAU

Các bộ phận chính của tủ lạnh âm sâu

Cấu tạo của tủ lạnh âm sâu bao gồm các bộ phận chính:
Dàn nóng tủ lạnh
Quạt dàn nóng, lạnh
Máy nén, van tiết lưu
Gas tủ lạnh
Dây đồng dẫn môi chất
Các bộ phận khác
Cụ thể như sau:
– Gas tủ lạnh: Dùng để truyền nhiệt từ dàn lạnh tới dàn nóng. Khi gas tủ lạnh đi qua dàn lạnh nó sẽ hấp thụ không khí ấm do quạt dàn thổi qua rồi chuyển tới dàn nóng. Ở đây, gas sẽ làm mát bằng việc tản nhiệt ra môi trường.
– Dàn lạnh tủ lạnh: Đặt trong tủ lạnh để khi gas tủ lạnh đi qua, nhiệt sẽ bị hấp thụ và chuyển đến dàn nóng để xả ra môi trường bên ngoài. Đồng thời, tại đây, sau khi không khí được làm lạnh và ngưng tụ lại, hơi nước sẽ chảy ra ngoài qua ống dẫn.
– Máy nén tủ lạnh: Nén khí gas đến áp suất nhất định để chuyển sang thể lỏng. Tuy nhiên, quá trình này tạo ra một lượng nhiệt lớn nên gas lỏng sẽ có nhiệt độ khá cao. Phần gas này sẽ chuyển tiếp đến dàn nóng và làm mát.
– Dàn nóng tủ lạnh: Gas tủ lạnh chuyển nhiệt từ dàn lạnh đến dàn nóng, sau đó xả nhiệt ra môi trường nhờ dàn lá nhôm tản nhiệt và quạt của dàn nóng.
– Van tiết lưu tủ lạnh: Dùng để chuyển gas từ thể lỏng sang thể khí
– Cửa tủ lạnh được làm từ vật liệu có khả năng cách nhiệt với đệm cao su từ tính giúp đóng kín hoàn toàn. Với thiết bị đàn hồi tự động, khi cửa mở, góc mở sẽ thấp hơn 90 độ và công tắc đặc biệt giúp tránh việc thất thoát khí lạnh.
Có nhiều cách để phân loại tủ lạnh âm sâu, cụ thể như sau
– Phân loại dựa vào chức năng: Tủ bảo quản thuốc, tủ trữ máu, tủ bảo quản vaccine, tủ lạnh – đông bảo quản huyết tương, vật liệu sinh học phục vụ cho các nghiên cứu vi sinh, tủ âm sâu bảo quản thực phẩm,….
– Phân loại dựa vào kiểu dáng thiết kế: Bao gồm tủ đứng và tủ ngang. Trong đó, tủ lạnh âm sâu thiết kế đứng thích hợp cho các mẫu vật liệu sử dụng thường xuyên còn loại tủ lạnh âm sâu thiết kế tủ ngang thích hợp cho các mẫu vật liệu cần bảo quản lâu, thời gian có thể tính bằng năm.
H2TECH hi vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về các thiết bị rửa dụng cụ phòng thí nghiệm. 
LIỆN HỆ TRỰC TIẾP VỚI CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH ĐỂ ĐƯỢC BÁO GIÁ, TƯ VẤN VÀ GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x