MÁY QUANG PHỔ CẬN HỒNG NGOẠI NIR

Máy quang phổ cận hồng ngoại NIR là một máy phân tích để kiểm tra thực phẩm nhanh chóng, chính xác. Phép đo NIR là một phương pháp được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm và đồ uống và nông nghiệp, và nó là một phương pháp thay thế thuận tiện, chi phí thấp cho phân tích hóa học.
Bài viết sau đây sẽ giải thích cách thức hoạt động của máy quang phổ cận hồng ngoại NIR và lý do tại sao nó là một thiết bị kiểm tra thực phẩm chính xác, hiệu quả.

1. Quang phổ cận hồng ngoại (NIR) là gì?

1.1. Khái niệm

NIR là từ viết tắt của Near InfraRed – quang phổ cận hồng ngoại, đề cập đến kỹ thuật phân tích sử dụng bức xạ cận hồng ngoại để phân tích các mẫu về các đặc điểm thành phần hoặc đặc điểm.

1.2. Nguyên lý của phương pháp quang phổ cận hồng ngoại NIR

NIR là một vùng của phổ điện từ có các đặc tính độc đáo do đó phân tích NIR rất hữu ích để mô tả các vật liệu, các mẫu phân tích. Vùng NIR là từ 700 đến 2500 nm. Vùng phổ điện từ này có sự kết hợp tốt nhất các thuộc tính để phân tích hầu hết các mẫu rắn, huyền phù và lỏng.
Ánh sáng trong vùng này tương tác với các liên kết O-H, N-H và C-H và các bước sóng (tần số) nhất định được liên kết với từng loại liên kết. Khi ánh sáng NIR chiếu tới các mẫu có nhiều hợp chất hóa học chứa các liên kết này, một phần năng lượng được mẫu hấp thụ ở các bước sóng xác định và do đó ánh sáng phản xạ có cường độ thấp hơn ở các vùng này. Sự khác biệt về tín hiệu phản xạ (phổ) có thể tương quan với sự khác biệt về nồng độ hóa chất và điều này tạo thành cơ sở cho việc hiệu chuẩn NIR. Sau khi hiệu chuẩn này được thiết lập, nó có thể được sử dụng để dự đoán nồng độ hóa học của các mẫu chưa biết.
Ví dụ, protein được đặc trưng bởi sự hiện diện của các liên kết N-H được tìm thấy trong các axit amin riêng lẻ. Các liên kết NH hấp thụ bức xạ NIR ở nhiều vùng trên phổ NIR ở các mức khác nhau. Càng nhiều protein trong mẫu, năng lượng được hấp thụ trong vùng này càng nhiều và năng lượng phản xạ có cường độ ít hơn trong vùng này. Các phép hiệu chuẩn có thể được phát triển để xác định mối quan hệ giữa phổ NIR của mẫu và thành phần quan tâm, và các phép hiệu chuẩn này sau đó được sử dụng thường xuyên để phân tích các mẫu mới.

1.3. Ứng dụng NIR trong ngành công nghiệp thực phẩm và nông nghiệp

Ứng dụng phổ biến nhất của quang phổ NIR trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống và nông nghiệp là để đo hàm lượng thực phẩm như protein, carbohydrate, độ ẩm, chất béo, dầu thực phẩm và các polyme khác nhau.
ỨNG DỤNG MÁY QUANG PHỔ HỒNG NGOẠI NIR

Trong sản xuất thực phẩm, các thành phần, chất phụ gia và chất ổn định thường được sử dụng cho các mục đích tạo màu, tạo hương vị, làm đặc và pha trộn.
Các nguyên liệu thô như ngũ cốc tự nhiên có nhiều đặc tính khác nhau.
Là một phương pháp kiểm soát và đảm bảo chất lượng, NIR có thể đo các chất hữu cơ, tinh khiết, cũng như một số khoáng chất và muối vô cơ.

Những chất này bao gồm:
– Cacbohydrat
– Vitamin và chất dinh dưỡng
– Enzym
– Axit Amin
– Chất nhũ hóa
– Chất béo và chất thay thế chất béo
– Chất bảo quản
– Chất ổn định, chất kết dính và chất làm dày
– Chất tạo ngọt và chất thay thế đường.
Ngoài ra, hình thức phân tích NIR yêu cầu ít hoặc không cần chuẩn bị mẫu và nó có thể đo nhiều phần trong một lần quét. Nó cũng có thể kiểm tra các bề mặt không đều. Do đó, NIR là phương pháp lý tưởng để phân tích các loại thực phẩm khác nhau.

2. Ưu điểm của phương pháp quang phổ cận hồng ngoại NIR

Được thương mại hóa bắt đầu từ những năm 1970, NIR đã trở thành một kỹ thuật phân tích phổ biến và rộng rãi để phân tích các sản phẩm thực phẩm, nông nghiệp, dược phẩm và hóa chất. Máy phân tích NIR có những lợi ích sau:
– Dễ sử dụng – hoạt động bình thường bao gồm nạp mẫu và khởi động thiết bị.
– Ít thao tác chuẩn bị mẫu – hầu hết các mẫu có thể được phân tích nguyên trạng hoặc bằng cách nghiền đơn giản.
– Không có chất thải hóa học độc hại – hoàn toàn không sử dụng hóa chất.
– Phân tích nhanh – thời gian phân tích điển hình là 10 giây – 2 phút.
– Kết quả đồng thời cho nhiều thông số – nhiều thành phần được dự đoán với một lần phân tích mẫu.
– Kết quả đáng tin cậy – đối với hầu hết các phân tích, thiết bị NIR có độ chính xác dự đoán trong vòng 1,5 lần sai số của phương pháp tham chiếu với độ chính xác cao hơn nhiều.
– Chi phí hiệu quả – có thể phân tích vài trăm mẫu trong một ngày mà không tốn chi phí tiêu hao.

3. Máy quang phổ cận hồng ngoại NIR cho hạt ngũ cốc, hạt có dầu – GRANOLYSER Pfeuffer – Đức

3.1. Sơ lược một vài nét về hãng Pfeuffer

Pfeuffer là một hãng của Đức, chuyên sản xuất và cung cấp máy sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm, nông nghiệp, ví dụ như máy quang phổ cận hồng ngoại NIR, máy làm sạch mẫu, máy chia mẫu, máy nghiền mẫu hạt,….

Xem thêm: các máy của hãng Pfeuffer trong ngành công nghiệp thực phẩm

3.2. Giới thiệu về máy quang phổ cận hồng ngoại NIR cho hạt ngũ cốc, hạt có dầu – GRANOLYSER

Máy quang phổ cận hồng ngoại NIR cho hạt ngũ cốc, hạt có dầu – GRANOLYSER của hãng Pfeuffer (Đức) có thể phân tích được nhiều dạng mẫu thực phẩm khác nhau từ dạng rắn, dạng bột, dạng hạt, dạng viên, dạng bột hay bột nhão, dạng lỏng. Mỗi dạng mẫu có cốc đựng mẫu riêng phù hợp với từng loại mẫu.

Máy quang phổ cận hồng ngoại NIR PFEUFFER – GRANOLYSER

Một số đặc điểm nổi bật của máy quang phổ cận hồng ngoại NIR sử dụng cho hạt ngũ cốc, hạt có dầu – GRANOLYSER:

– GRANOLYSER là một máy phân tích NIR (cận hồng ngoại) cho các mẫu ngũ cốc, đậu và hạt có dầu.
– Mẫu được điền vào thiết bị. máy đo và cài đặt bằng màn hình cảm ứng tích hợp. Các thông số phân tích được xác định trực quan trong vòng chưa đầy một phút.

– Các thông số khác nhau được xác định tùy thuộc vào sản phẩm đã chọn:
+ Hàm lượng ẩm (lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, yến mạch, hạt cải dầu, tiểu hắc mạch, lúa mì cứng, lúa mì chi, đậu Hà Lan, đậu nành, hạt hướng dương và bắp / ngô)
+ Hàm lượng dầu (hạt cải dầu, đậu nành và hạt hướng dương )
+ Hàm lượng tinh bột (ngô / ngô)
+ Các khác số thông tin như chỉ số lắng (lúa mì)
– GRANOLYSER có máy in nhiệt tích hợp, USB và giao diện RJ45 để xuất và xử lý kết quả đo.

Ứng dụng máy quang phổ cận hồng ngoại NIR PFEUFFER – GRANOLYSER

Xem thêm thông tin kỹ thuật chi tiết: Máy quang phổ cận hồng ngoại NIR cho hạt ngũ cốc, hạt có dầu – GRANOLYSER 

Công ty TNHH H2TECH tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị phân tích thực phẩm uy tín

Chúng tôi bán nhiều loại quang phổ NIR, các máy phân tích, đo lường ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm, đồng thời sẵn sàng cung cấp báo giá và tư vấn bất cứ khi nào cần thiết. Ngoài ra, các kỹ sư lành nghề của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm và có thể cài đặt, hiệu chỉnh và sửa chữa các máy nhanh chóng.

Chuyên cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm – Thiết kế phòng lab
Chúng tôi hợp tác lâu dài dựa trên uy tín, chất lượng và hỗ trợ cho khách hàng một cách tốt nhất

Hotline: 028.2228.3019
Email: sales9@h2tech.com.vn
Webside: https://h2tech.com.vn
https://thietbihoasinh.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x