Tủ An Toàn Sinh Học là gì? Ứng dụng và phân loại

Tủ an toàn sinh học cấp 2

CÔNG DỤNG, PHÂN LOẠI VÀ NGUYÊN LY CỦA TỦ AN TOÀN SINH HỌC

Một khu vực vô trùng là một trong những điều cực kì quan trọng trong việc xử lý tế bào, và môi trường nuôi cấy. Tủ an toàn sinh học là một trong những giải pháp cực kì hiệu quả cho trường hợp này

Tủ an toàn sinh học là gì?

  • Tủ an toàn sinh học là một tủ thao tác kín, đối lưu bên trong, thường được sử dụng khi thao tác với các vi sinh vật gây bệnh (hoặc có khả năng gây bệnh). Vì vậy, tủ an toàn sinh học (BSC) được xem là một biện pháp kiểm soát chính để bảo vệ nhân viên khỏi các tác nhân lây nhiễm hoặc nguy hiểm sinh học.

Phân loại các loại tủ

  • Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh của Mỹ (CDC), tủ an toàn sinh học được chia thành 3 cấp. Mỗi cấp sẽ được dùng với những mục đích khác nhau tuỳ vào nhu cầu sử dụng, và mức độ bảo vệ.
  • Tủ an toàn sinh học cấp 2 được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất trong các phòng lab nhờ vào nguyên lý hoạt động đặc trưng của tủ

Nguyên lý hoạt động của tủ an toàn sinh học cấp 2

  • Tủ an toàn sinh học cấp 2 hoạt động theo nguyên tắc tạo một màng khí bao quanh mẫu thao tác nhờ quạt hút bên trên tủ. Lớp khí rút xuống dưới bề mặt thao tác rồi đi lên phía trên tủ qua màng lọc HEPA. Đồng thời lớp khí ở phía trước tủ cũng rút xuống bề mặt thao tác. Tác dụng của lớp khí này như một lớp chắn các không khí bị nhiễm, không để quay ngược lại người thao tác. Bên cạnh đó, dòng khí đi xuống qua màng lọc HEPA cũng có tác dụng bảo vệ vật liệu thí nghiệm. Còn có dòng khí thải ra ngoài lọc các hạt vi sinh vật bảo vệ môi trường qua màng lọc HEPA.
Nguyên lý tủ an toàn sinh học cấp 2
Nguyên lý tủ an toàn sinh học cấp 2

Những lưu ý khi sử dụng

  • Tránh sử dụng ngọn lửa bên trong tủ, bởi vì nhiệt độ cao có thể gây tổn hại đến màng lọc HEPA. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc duy tri sự ổn định của dòng khí bên trong tủ , và tăng khả năng lây nhiễm chéo trong quá trình cấy mẫu.
  • Bên cạnh đó, làm sạch khu vực làm việc sau khi sử dụng là một việc cần thiết để bảo đảm chất lượng tủ trong những lần sử dụng tiếp theo.
  • Ngoài ra, nếu có bất kỳ sự cố tràn, hoặc rơi vỡ trong quá trình sử dụng, thì người sử dụng phải nhanh chóng lau chùi và khử trùng các bề mặt tiếp xúc với mẫu nhiễm nhằm ngăn chặn việc phát tán.

H2TECH là đơn vị cung cấp tủ an toàn sinh học chất lượng cao và giá tốt. Chúng tôi không những cung cấp tủ an toàn sinh học từ nhiều hãng uy tín trên thế giới, mà còn gia công những tủ an toàn sinh học chất lượng cao.
Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị, H2TECH tự tin có thể đáp ứng, cung cấp, lắp đặt cho khách hàng những tủ an toàn sinh học chất lượng cao với giá tốt nhất.

CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH
Chuyên cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm – Thiết kế phòng lab
Chúng tôi hợp tác lâu dài dựa trên uy tín, chất lượng và hỗ trợ cho khách hàng một cách tốt nhất
Hotline: 028.2228.3019
Telephone: 0974567006
Email: sales8@h2tech.com.vn
Webside: https://h2tech.com.vn
https://thietbihoasinh.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x