Nồi hấp tiệt trùng autoclave là gì? Công dụng của nồi hấp tiệt trùng autoclave?

Nồi hấp tiệt trùng autoclave là gì? Công dụng của nồi hấp tiệt trùng autoclave?

Nồi hấp tiệt trùng (autoclave) là gì? Công dụng của nồi hấp tiệt trùng (autoclave)? Tính năng của nồi hấp tiệt trùng như thế nào? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu gần đây. Nếu bạn đang “loay hoay” tìm câu trả lời hãy dành ít phút để đọc bài viết này nhé!

Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng hay Autoclave là thiết bị được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm vi sinh. Hiện nay, sản phẩm chuyên dùng trong các công đoạn khử trùng, tiệt trùng dụng cụ tại bệnh viện, các phòng nghiên cứu vi sinh, thẩm mỹ, dược phẩm,…Thiết bị sử dụng hơi nước dưới áp suất cao nhằm tiêu diệt vi sinh vật vì nếu như những vi sinh vật này nhiễm vào cơ thể con người sẽ gây ra một số bệnh.

Nồi hấp tiệt trùng
NOI-HAP-TIET-TRUNG

Công dụng của nồi hấp tiệt trùng (autoclave)?

Nồi hấp tiệt trùng có nhiều chủng loại và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng khử trùng.

Một số công dụng của nồi hấp tiệt trùng như là:

– Trong lĩnh vực y tế, nồi hấp được sử dụng để tiệt trùng các loại dụng cụ: Dao kéo, banh, kẹp, ống nội soi… trong phẫu thuật. Tiệt trùng các loại đồ vải: Quần áo phẫu thuật, quần áo bệnh nhân… Vô hiệu hóa các chất tiềm ẩn nguy hiểm (vi khuẩn, virus, mầm bệnh,…) trước khi thải ra ngoài môi trường.

–  Trong công nghiệp, nồi hấp loại này được sử dụng để xử lý composit khi lưu hóa cao su, tiệt trùng các sản phẩm yêu cầu cầu độ tiệt trùng như: Các loại ống hút từ tre, cỏ,các loại chai lọ thuỷ tinh…

–  Trong ngành công nghệ sinh học – Nuôi cấy mô: Nồi hấp được sử dụng để hấp môi trường nuôi cấy. Hấp dụng cụ nuôi cấy: Chai lọ, đĩa peptri, que cấy…. Hấp các mẫu thải bỏ có nguy cơ phát tán các vi sinh vật gây hại ra môi trường.

Tính năng nổi bật của nồi hấp tiệt trùng:

– Hệ thống khóa từ: Bạn có thể mở nắp nồi hấp một cách dễ dàng và an toàn, bằng cần gạt.

– Cơ chế xả hơi tự động: Là một phát minh mới cho quá trình tiệt trùng chất lỏng mà không đun quá nhiệt. Hơi nước của nồi hấp tiệt trùng sẽ thoát ra từ từ ở một tỷ lệ phần trăm đã được ấn định sau khi kết thúc quá trình tiệt trùng.

– Lưu trữ dữ kiện bộ nhớ của nồi hấp tiệt trùng: Bạn chó thể thay đổi thông số cho quá trình tiệt trùng/ thoát hơi/ làm ấm cho mỗi chế độ. Một khi đã được thay đổi, các thông số sẽ được lưu trữ lại trong bộ nhớ, kể cả trong trường hợp bị mất điện.

– Hệ thống cảm biến kép giảm áp: Không khí dư gây ảnh hưởng đến quá trình tiệt trùng trong nồi sẽ được dò tìm bằng thiết bị cảm biến kép.

– Chế độ làm việc dành cho agar: Làm tan nhanh và duy trì agar ở dạng lỏng, hoặc cho một quá trình gia nhiệt nhanh hơn.

– Thiết kế tiết kiệm không gian: Nắp nồi được mở theo chiều thẳng đứng. Kiểu thiết kế này tạo cho nồi tiết kiệm được không gian để có dung tích lớn nhất nên mang tính cạnh tranh hơn hẳn so với nồi hấp dạng nằm ngang.

– Hệ thống khoá cảm biến kép: Hệ thống bảo vệ sẽ khoá nắp nồi bằng cách dò áp suất và nhiệt độ bên trong nồi. Hệ thống cảm biến kép này có độ an toàn rất cao.

– Nhiều phụ kiện khác nhau tùy chọn: Phụ kiện gắn thêm có thể mua và lắp đặt dễ dàng như: đầu dò mực nước, máy in, hệ thống cung cấp nước tự động, bộ phận làm lạnh.

– Hiển thị tình trạng hoạt động: trên màn hình chữ số và đèn tín hiệu.

Nồi hấp tiệt trùng
NOI-HAP-TIET-TRUNG

Một số lưu ý khi lựa chọn nồi hấp tiệt trùng:

–  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nồi hấp tiệt trùng, do đó phải lựa chọn nồi hấp tiệt trùng có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng, chứng chỉ về chất lượng, an toàn.
–  Lựa chọn loại và kích thước phù hợp tùy thuộc vào ứng dụng khử trùng.

 

LIỆN HỆ TRỰC TIẾP VỚI CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH ĐỂ ĐƯỢC BÁO GIÁ VÀ TƯ VẤN, GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x