MÁY LẮC VORTEX LÀ GÌ? CÁC LOẠI MÁY LẮC VORTEX

Máy lắc vortex là thiết bị phòng thí nghiệm tạo ra dòng xoáy để trộn hai chất lỏng. Máy lắc vortex hoạt động bằng dòng điện và tốc độ của nó có thể điều khiển được. Đây là một thiết bị nhỏ gọn, hoàn hảo để trộn một lượng mẫu nhỏ chất lỏng trong phòng thí nghiệm.

1. Các bộ phận và phụ kiện của máy lắc Vortex

– Công tắc chính: Việc bật công tắc chính cung cấp dòng điện để vận hành máy.
– Núm điều chỉnh tốc độ: Là núm nằm ở phía trước máy. Xoay núm giúp kiểm soát tốc độ quay của máy lắc vortex.
– Nút điều khiển vận hành: Đây là nút giúp cung cấp khả năng quay trực tiếp hoặc xoay trong khi các lọ chạm vào đầu giếng/cốc.

– Động cơ: vị trí phái dưới của đầu giếng, quay theo chuyển động tròn, cung cấp hiệu ứng xoáy trong chất lỏng để đồng nhất hóa mẫu thích hợp và là phần trung tâm của máy vortex.
– Đầu giếng/cốc: Đầu giếng cao su được đặt phía trên động cơ giúp giữ cố định các ống chứa mẫu. Vì ống nghiệm thủy tinh cũng được sử dụng, đầu giếng yêu cầu vật liệu mềm, do đó, nó được làm bằng cao su. Đầu giếng là bộ phận có thể thay thế được bằng các phụ kiện phụ có sẵn.

CAU TAO MAY LAC VORTEX

Một số phụ kiện bổ sung có sẵn để tự do trộn một/nhiều mẫu cùng một lúc và giữ các mẫu sau và trước khi sử dụng.

Phụ kiện cho máy trộn xoáy
– Bệ đặt ống: Là bệ giữ các ống có kích thước khác nhau để xoáy nhiều mẫu đồng thời.
– Giá đỡ ống đơn: Nó được sử dụng để xoáy tự do đồng thời một ống đơn. Ở đây, giá giữ ống giúp giữ ống đúng vị trí thay vì dùng tay như phương pháp thông thường.
– Chèn ống: Chèn ống được sử dụng để giữ các ống trước và sau khi xoáy.

2. Nguyên lý hoạt động của máy lắc vortex

Nguyên lý của máy trộn xoáy phụ thuộc vào động cơ có trong thiết bị. Trục của động cơ gắn vào đầu giếng. Dòng điện cung cấp năng lượng cho chuyển động quay ly tâm của động cơ. Vòng quay của động cơ dẫn đến quỹ đạo của trục, làm quay đầu giếng. Vòng quay tạo ra một dòng xoáy mạnh mẽ khi mẫu được đặt vào đầu giếng. Dòng xoáy mạnh mẽ giúp tạo ra hỗn hợp mẫu đồng nhất.

3. Vận hành máy lắc Vortex

Tất cả các nút vận hành (công tắc chính, núm điều chỉnh tốc độ và nút điều khiển vận hành) nằm ở phần trước của thiết bị. Việc kết nối cáp có ở mặt sau của thiết bị với nguồn điện sẽ cung cấp năng lượng điện cho máy lắc hoạt động. Công tắc chính bật máy tạo xoáy.
Có hai chế độ hoạt động của vortexer. Đầu tiên là chuyển động của động cơ mà không tạo áp lực lên đầu cốc. Ở đây động cơ di chuyển ngay khi bật công tắc chính. Chế độ thứ hai là chuyển động của động cơ khi các ống cung cấp áp suất nhẹ nhàng lên đầu cốc. Nút điều khiển hoạt động giúp thay đổi các chế độ. Ở một số máy xoáy công tắc chính có thể thay đổi chế độ như dòng Labnet VX-200 có công tắc nguồn với 3 chế độ on, touch, off. Nút cảm ứng giúp đạt được chế độ thứ hai và nút bật dành cho chế độ thứ nhất.
Núm điều chỉnh tốc độ điều khiển tốc độ quay của động cơ. Thông thường, phạm vi tốc độ có sẵn là 100-3200 vòng / phút. Phạm vi tốc độ thay đổi tùy thuộc vào công ty sản xuất nó; máy trộn xoáy Cole-Parmer có dải tốc độ từ 0-3400 vòng/phút.

4. Các loại máy lắc Vortex

MÁY LẮC VORTEX
Máy lắc vortex đã được phân loại thành nhiều loại dựa trên công nghệ, khả năng thay đổi tốc độ và kích thước. Một số loại được giải thích dưới đây:
– Máy lắc vortex tốc độ thay đổi: Máy trộn xoáy có sẵn bộ điều khiển tốc độ và phạm vi tốc độ thay đổi từ 100-3200 vòng / phút. Nó cũng có cơ sở của các chế độ cảm ứng hoặc liên tục. Với việc sử dụng các phụ kiện, có thể tạo xoáy nhiều ống cùng lúc.
– Máy lắc vortex kỹ thuật số: Tốc độ có thể thay đổi và thay đổi bằng bàn di chuột. Màn hình LED hiển thị tốc độ chính xác. Và thời gian (phút/giây). Có sẵn hai chế độ vận hành (phụ kiện vận hành liên tục và chế độ cảm ứng khi sử dụng đầu cốc). Chức năng thêm bộ đếm thời gian và tốc độ cũng có sẵn.
– Mắc lắc vortex tốc độ cố định: Phạm vi tốc độ không khả dụng. Máy hoạt động với tốc độ cao; chỉ áp dụng chế độ touch-down. Phụ kiện đầu cốc chỉ khả dụng với loại máy tạo xoáy này.
– Máy vortexer nhỏ: Chúng rất hữu ích trong việc vortex các mẫu với thể tích nhỏ (0,2-50ml). Nó có sẵn ở cả chế độ kỹ thuật số và analog. Cả hai chế độ hoạt động đều khả dụng dựa trên các phụ kiện được sử dụng.
– Máy lắc Vortex dạng xung: Chúng có các hạt thủy tinh để phá vỡ tế bào giống như máy đồng nhất máy nghiền hạt cơ học. Hành động đập làm giảm sinh nhiệt trong khi trộn. Cảm ứng, cũng như chế độ liên tục, có sẵn trong loại xoáy này với cả công nghệ analog và kỹ thuật số.
– Máy lắc Vortex vi bản: Chúng được thiết kế để trộn nội dung trong một bản vi bản. Nó chỉ có sẵn trong một chế độ hoạt động, đó là chế độ liên tục. Cả hai loại kỹ thuật số và tương tự đều có sẵn trong loại máy tạo xoáy này.

5. Công dụng của máy lắc Vortex

Máy lắc vortex có nhiều công dụng khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau. Các sử dụng như sau:
– Trộn hóa chất: Vortex giúp trộn hóa chất đồng nhất trong hầu hết các phòng thí nghiệm. Thời gian trộn nhanh hơn so với các phương pháp trộn khác.
– Chiết xuất DNA: Máy vortexer được sử dụng để trộn mẫu đồng nhất với dung dịch đệm chiết xuất. Phương pháp này cũng giúp phá vỡ tế bào.
– Đối với phân tích mô và nuôi cấy tế bào: Máy lắc vortex đã được ứng dụng trong việc tạo huyền phù tế bào hoặc mẫu mô trong quá trình phân tích mô và nuôi cấy tế bào.
– Trong phân tích protein và enzyme: Trộn đúng mẫu với thuốc thử và dung dịch đệm là một bước quan trọng trong nghiên cứu protein và enzyme. Vì vậy, máy lắc vortex giúp trộn đồng nhất trong quá trình phân tích

6. H2TECH – Cung cấp máy lắc vortex đáng tin cậy

Chúng tôi cung cấp nhiều dòng máy lắc vortex chính hãng, giá cả phù hợp, đáng tin cậy. Đồng thời sẵn sàng cung cấp báo giá và tư vấn bất cứ khi nào cần thiết. Ngoài ra, các kỹ sư lành nghề của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm và có thể lắp đặt và sửa chữa các máy nhanh chóng.

Máy lắc Vortex, model: SCI-VS 

MAY LAC VORTEX SCI-VS

– Hãng sản xuất : Scilogex – Mỹ
– Tốc độ: 0 – 2500 rpm
– Chuyển động lắc: tròn
– Biên độ: 4 mm
– Thay đổi liên tục tốc độ bằng núm vặn chia vạch
– Chế độ lắc: liên tục và ấn giữ
– Chân đế silicon triệt tiêu sự rung động khi ở tốc độ cao
– Môi trường: 5 – 40°C , 80% RH
– Kích thước: 127 x 130 x 160 mm
– Trọng lượng: 3.5 kg
– Nguồn điện: 220V, 50/60Hz, 60W

Các bài viết liên quan:

Máy lắc vortex là gì, phân loại máy lắc vortex?

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x