Máy Đọc Vi Đĩa VS Máy Đo Quang Phổ: Sự Khác Nhau

Sự khác nhau của Máy đo quang phổ và Máy đọc vi đĩa

Máy đọc vi đĩa, hay máy đọc đĩa, là một loại máy đo quang phổ. Cả hai đều sử dụng hệ thống đơn sắc hoặc quang học dựa trên bộ lọc và cả hai thiết bị phòng thí nghiệm này đều thu thập các phép đo hữu ích bằng nhiều phương pháp khác nhau.
Tuy nhiên, giữa hai công cụ này có một số điểm khác biệt làm cho công cụ này nổi bật hơn so với công cụ kia.
Trước hết…

Đo quang phổ là gì?

Phép đo quang phổ là phép đo lượng ánh sáng mà một chất hóa học hấp thụ. Phép đo này thường liên quan đến nồng độ của một phân tử mục tiêu. Ánh sáng có thể là bất kỳ bước sóng nào từ UV đến NIR đạt được bằng bộ đơn sắc hoặc phương pháp lựa chọn dựa trên bộ lọc.

Phép đo quang phổ bao gồm ba thành phần chính, một nguồn sáng như Deuterium hoặc Tungsten (đôi khi cả hai), thiết bị quang học phát và thu ánh sáng, và đầu dò. Các thiết bị này cũng có thể là một chùm tia hoặc hai chùm tia để đo đồng thời. Sử dụng chùm mẫu và chùm tham chiếu, hệ thống hai chùm tia có ưu điểm là tiết kiệm thời gian giữa việc thu thập thông tin tham chiếu và phép đo thực tế.

Máy Đo Quang Phổ
Máy Đo Quang Phổ

Kích thước mẫu

Sự khác biệt lớn nhất giữa đầu đọc vi đĩa và máy đo quang phổ là kích thước mẫu.

Máy đo quang phổ thường hoạt động với các mẫu được giữ trong cuvette, mỗi lần chỉ đo được 1-2 μL. Điều này cho phép đọc rất chính xác và dải động cao. Những thứ này cũng có thể tiết kiệm chi phí vì chúng là một mục đích duy nhất và có ít thành phần hơn. Điều bất lợi là vấn đề này có thể giới hạn phạm vi của bạn và mất nhiều thời gian hơn về lâu dài, kìm hãm tiềm năng nghiên cứu ban đầu.

Mặt khác, máy đọc đĩa hoạt động với các đĩa nhiều giếng để che phủ nhiều nền hơn trong thời gian ngắn hơn. Với số lượng từ 96 đến 384 giếng, một số máy đọc vi đĩa có thể xử lý tới 1536 giúp mở rộng đáng kể thông lượng. Ưu điểm chính của điều này cho phép người dùng thu hẹp trường mẫu nghi ngờ một cách nhanh chóng.

Các điều kiện thống nhất trên phạm vi mẫu, giúp so sánh trùng lặp, nhanh chóng và dễ dàng. Thông lượng cao hơn cũng có thể giúp tăng tốc độ nghiên cứu của bạn. Nhiều đội bắt đầu với máy đọc vi đĩa, sau đó xác nhận bằng máy đo quang phổ để hoàn thiện phát hiện của họ.

Máy đọc đĩa
Máy đọc đĩa

Quá trình truyền ánh sáng

Sự khác biệt quan trọng khác giữa máy đo quang phổ và máy đọc đĩa là cách các chùm ánh sáng được phân phối.
Trong máy quang phổ, chùm tia đi ngang qua cuvet. Chiều dài đường dẫn này thường được chuẩn hóa thành 1 cm. Điều này dẫn đến mức độ chính xác cao hơn với máy đo quang phổ. Tuy nhiên, mức độ phát hiện cao này cũng làm cho các dị vật và các nguyên tố vi lượng gây nhiễu kết quả.

Trong Máy đọc đĩa, ánh sáng được truyền theo chiều dọc qua các giếng. Tuy nhiên, định hướng này tạo ra các biến số cần được tính đến. Vì thể tích bên trong giếng xác định chiều dài đường dẫn, độ chính xác và tính nhất quán của pipet là rất quan trọng.

Các đầu đọc đĩa, chẳng hạn như các đầu đọc được cung cấp bởi Molecular Devices và Biotek, sử dụng phần mềm mạnh mẽ để bù cho độ dài đường truyền, cho phép bạn xác định vị trí của các khoảng trống trong đĩa của mình và có các cài đặt để giúp giữ cho số đọc đồng nhất, chẳng hạn như tạo đường cong chuẩn cho từng chất phân tích.

Máy đọc vi đĩa thường có cài đặt lắc để giúp loại bỏ bong bóng khỏi giếng có thể làm thay đổi hình dạng của mặt khum. Bất chấp biến số có thể phát sinh, hầu hết tất cả các máy đọc đĩa hiện có đều có cách để bù và mang lại kết quả nhất quán và đáng tin cậy.

Máy đọc vi đĩa
Máy đọc vi đĩa

Kết luận cuối cùng

Máy đọc vi đĩa có thể mở rộng khả năng của phòng thí nghiệm của bạn. Đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu nghiên cứu, bạn không nên giới hạn bản thân quá nhanh. Lợi thế so sánh của máy đọc đĩa không chỉ có thể tăng tốc quy trình làm việc của bạn mà còn giúp thu hẹp nhanh phạm vi mẫu của bạn. Tuy nhiên, máy đo quang phổ giúp bạn xác nhận các kết quả ở độ chính xác cao, tăng độ tin cậy của nghiên cứu hoặc kiểm tra của bạn.

 

Công ty CP Thiết Bị Khoa học H2TECH – Là đơn vị cung cấp các thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam. H2TECH là đối tác của nhiều trường học các viện nghiên cứu và các trung tâm thí nghiệm. Là một trong những nhà phân phối tại Việt Nam, với nhiều hãng nỗi tiếng khác nhau trên thế giới như RS DYNAMICS, EDINBURGH, PG INSTRUMENT,.… Nếu bạn đang có nhu cầu về các loại máy đo quang phổ hoặc thiết bị phòng thí nghiệm khác hãy liên hệ với H2TECH để được hỗ trợ cung cấp các thiết bị với mức giá hợp lý nhất.

CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH
Chuyên cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm – Thiết kế phòng lab
Chúng tôi hợp tác lâu dài dựa trên uy tín, chất lượng và hỗ trợ cho khách hàng một cách tốt nhất

Hotline: 0934.07.54.59
    028.2228.3019
Email: thietbi@h2tech.com.vn
       salesadmin@h2tech.com.vn
Website: https://h2tech.com.vn
https://thietbihoasinh.vn 
https://thietbikhoahoch2tech.com

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x