Hướng dẫn sử dụng máy đo pH cực kỳ đơn giản

Máy đo pH là thiết bị cơ bản trong phòng thí nghiệm, giúp bạn có thể kiểm tra và kiểm soát chính xác độ pH của môi trường như nước, đất…Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng máy đo pH cũng như cách bảo quản của thiết bị. Để giúp bạn đọc, người dùng hiểu đúng về máy đo pH cũng như cách sử dụng, bảo quản như thế nào. Hôm nay công ty H2TECH sẽ mang đến những thông tin để bạn có thể tham khảo.

May-do-pH

Có những loại máy đo pH nào?

Dựa vào sự khác biết về hình dạng, mục đích sử dụng, máy đo pH được chia thành 3 loại chính gồm: máy đo pH để bàn, máy đo pH cầm tay và bút đo pH.

Máy đo pH để bàn: chuyên dùng trong phòng thí nghiệm, có khả năng hiệu chuẩn và tự động bù nhiệt. Loại máy đô này có thể đo được nhiều thông số trong một lần.

Máy đo pH cầm tay: có thể đo được nhiều mẫu như nước, trái cây, mỹ phẩm, thực phẩm…Thiết kế của máy đo pH cầm tay nhỏ gọn, có thể di chuyển đi nhiều nơi.

Bút đo pH: có kích thước nhỏ gọn, sử dụng pin thay hoặc pin sạc. Thiết bị ứng dụng để đo các loại mẫu dạng dung dịch lỏng, bột…

May-do-pH

Cách đo độ pH như thế nào?

Để có kết quả chính xác, người thực hiện thí nghiệm cần tiến hành đo pH đúng cách. Các bước tiến hành đo pH bạn có thể tham khảo dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch đệm

Hai dung dịch đệm cần phải có là dung dịch đệm pH bằng 7 và dung dịch đệm pH tùy thuộc vào mẫu có tính axit hay tính kiềm. Mẫu có tính axit thì chọn dung dịch đệm thứ 2 có pH là 4 và mẫu có tính kiềm thì chọn dung dịch đệm có pH bằng 10

Bước 2: Chuẩn bị máy đo pH

Đầu tiên, gắn điện cực vào máy đo và chuyển công tắc bên hông máy về đo pH. Sau đó, tháo vỏ nhựa ở đầu điện cực xuống và tiến hành rửa điện cực bằng nước cất. Sử dụng giấy thấm để lau điện cực. Chú ý, trong nắp vỏ bao đầu điện cực có chứa dung dịch KCl 3M

May-do-pH

Bước 3: Điều chỉnh nhiệt độ

Để kết quả đo pH chính xác thì tốt nhất nên điều chỉnh nhiệt độ dung dịch đệm dao động khoảng 25 – 30 độ C.

Bước 4: Hiệu chỉnh máy đo độ pH

– Nhúng điện cực vào dung dịch đệm trung tính và chờ trị số hiển thị. Điều chỉnh núm pH 7 sao cho trị số hiển thị về giá trị 7.0. Sau đó rửa lại điện cực bằng nước cất và lau bằng giấy thấm.

– Tiếp theo, nhúng điện cực vào dung dịch đệm thứ 2 và chờ trị số hiển thị trên màn hình. Nếu trị số hiển thị không đúng theo pH dung dịch đệm thì chỉnh núm pH sao cho hiển thị đúng trị số. Sau đó rửa lại điện cực bằng nước cất vô trùng và lau bằng giấy thấm.

– Thực hiện lặp lại quá trình hiệu chuẩn đến khi nào trị số hiển thị đúng. Sau khi hiệu chuẩn xong, có thể sử dụng máy đo pH để có kết quả chính xác nhất.

Cách bảo quản máy đo pH đúng cách

Máy đo độ pH muốn sử dụng lâu dài phải biết cách bảo quản.

– Đầu đo sau khi sử dụng xong cần phải rửa sạch bằng nước cất. Sử dụng giấy thấm cho khô và ngâm trong dung dịch riêng. Khi đóng mở ống bảo quản cần đảm bảo đầu đo luôn treo thẳng đứng, tránh để rò rỉ dung dịch bảo quản ra ngoài.

– Về phần máy đo cần kiểm tra và điều chỉnh máy về chế độ OFF. Máy luôn được đặt ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Đồng thời kiểm tra vệ sinh thường xuyên.

Các loại máy đo pH được sử dụng nhiều nhất

Hiện tại có một số loại máy đo pH được nhiều người dùng lựa chọn như:

Máy đo pH để bàn Peak L-510

Máy đo pH cầm tay Peak P-510

Bút đo pH Ohaus ST20

Chi tiết thêm về máy đo độ pH và các vấn đề liên quan có thể liên hệ cho H2TECH để được hỗ trợ giải đáp. Ngoài ra, công ty H2TECH còn là nơi cung cấp máy đo pH các loại chính hãng, cao cấp. Bạn đọc có nhu cầu mua sử dụng có thể liên hệ để biết thêm thông tin về sản phẩm.

Liên hệ: 0936 474 808 (Ms My), email: sale3@h2tech.com.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0974567006

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x