Cân phân tích là gì – công dụng và cách hiệu chuẩn

Can-phan-tich-3-so-le-Ohaus

Cân phân tích có khác với cân thông thường khi mua hàng hóa, rau củ quả không? Với những bạn đọc lần đâu tiên tìm hiểu về cân phân tích chắc chắn sẽ có những thắc mắc như vậy. Còn trong công nghệ kỹ thuật, cân phân tích khá quen thuộc với kỹ thuật viên phân tích. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn đọc định nghĩa cân phân tích, ứng dụng và cách hiệu chuẩn như thế nào.

Định nghĩa cân phân tích là gì?

Cân phân tích hay chính xác hơn là cân phân tích số dư. Đây là thiết bị phòng thí nghiệm phục vụ cho nghiên cứu khoa học. Thiết bị có độ nhạy rất cao, được thiết kế với có độ chính xác cao. Số dư phân tích của cân thường có hệ thống kích bảo vệ ngăn chặn không khí tác động đến các mẫu có khối lượng nhỏ.

Khi sử dụng cân phân tích, không nên để những rung động nhẹ hay gió tác động lên kết quả. Vì vậy, khi sử dụng cân phân tích nên tập trung và đặt cân trong phòng kín, ít có sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh. Cân điện tử phân tích số dư được hiệu chuẩn thường xuyên, theo dõi cẩn thận. Hiện nay các loại cân phân tích đều được hiệu chuẩn tự động nội bộ hoặc hiệu chuẩn với trọng lượng bên ngoài.

Can-phan-tic-4-so-le-Ohaus

Ứng dụng cân phân tích hiện nay

Vì là một loại cân tiểu ly chỉ cân được những mẫu nhỏ nên cân phân tích thường ứng dụng trong phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu, buôn bán trang sức. Cân phân tích số dư có độ phân giải và chính xác cao, thích hợp cho những thí nghiệm nghiên cứu chuyên sâu. Cân phân tích hiện nay có nhiều thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật, Mỹ, Đức với thiết kế chính xác, hiện đại đảm bảo cho kết quả nhanh chóng hiển thị trên màn hình.

Can-phan-tich-3-so-le-Ohaus

Những yêu cầu khi sử dụng phân tích

Cân điện tử phân tích thường rất nhạy cảm với những tác động bên ngoài nên khi sử dụng người dùng cần lưu ý một vài điểm sau:

– Không đật cân phân tích ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào

– Cân được đặt cách xa tường khoảng 3-5 cm tránh trường hợp rung lắc tường nhà và nhiệt độ từ tường tác động đến cân

– Kiểm tra nhiệt độ phòng trước khi bắt đầu sử dụng cân, không được đặt cân ở gần lỗ thông gió nhằm tránh việc khó kiểm soát nhiệt độ

– Nên lựa chọn đế cân có hỗ trợ tính năng chống rung

Can-phan-tich-4-so-le-Sartorius

Có mấy cách hiệu chuẩn cân phân tích

Việc hiệu chuẩn cân điện tử phân tích sẽ cho kết quả chính xác hơn do đó nên thường xuyên hiệu chỉnh cân. Có hai cách để hiệu chuẩn cân phân tích gồm:

– Hiệu chuẩn thủ công: Đây là một quy trình hiệu chuẩn thủ công đòi hỏi người dùng phải đặt một bộ cân trọng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế lên cân và lấy trọng lượng của chúng làm tiêu chuẩn.

– Hiệu chuẩn tự động: Ở phương pháp này cho phép tự hiệu chuẩn cân theo thời gian. Một số loại thang đo có thể được hiệu chỉnh đơn giản chỉ bằng một nút bấm.

Can-phan-tich-Shimadzu

Các bước hiệu chuẩn cân phân tích tự động

– Bước 1: Tham khảo tài liệu hướng dẫn hiệu chuẩn nội bộ mà nhà sản xuất cung cấp

– Bước 2: Bật thang đo, khởi động và bấm nút để cân tự động hiệu chuẩn.

– Bước 3: Các hiệu chuẩn tự động đều hiển thị một phép đo không trọng lượng. Sau đó, cần một trọng lượng tiêu chuẩn để kiểm tra cân.

– Bước 4: Nếu cân đạt đủ các tiêu chuẩn và thông số theo quy định, quá trình hiệu chuẩn kết thúc.

Các bước hiệu chuẩn cân phân tích thủ công

– Bước 1: Lựa chọn 1 quả cân có trọng lượng bằng 50% hoặc 20% khả năng của cân

– Bước 2: Điều chỉnh cân về 0

– Bước 3: Đặt quả cân lên bàn cân, đọc giá trị hiển thị khi cân đã ổn định

– Bước 4: Lấy quả cân ra khỏi bàn cân và để giá trị cân về 0. Nếu màn hình không chỉ về 0 có thể bấm nút Tera để đưa về 0.

– Bước 5: lặp lại các thao tác trên 6 lần

– Bước 6: Nhập kết quả vào phần mềm

Cân phân tích là thiết bị không thể thiếu trong phòng thí nghiệm, sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay bệnh viện. Qua bài viết này, H2TECH hi vọng mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc để có thêm hiểu biết về lĩnh vực thiết bị phòng thí nghiệm hiện nay.

Liên hệ sđt: 0936 474 808 (Ms My) email: sale3@h2tech.com.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x