TỦ AN TOÀN SINH HỌC LÀ GÌ? PHÂN LOẠI TỦ AN TOÀN SINH HỌC.

Tủ an toàn sinh học (BSC) là không gian làm việc khép kín có nắp thông gió được thiết kế để chứa vi sinh vật gây bệnh trong quá trình vi sinh.

Mục đích chính của tủ an toàn sinh học là bảo vệ nhân viên phòng thí nghiệm và môi trường khỏi vi sinh vật gây bệnh vì sol khí có thể được hình thành trong quá trình xử lý các vi sinh vật đó.
Các tủ này được cung cấp các bộ lọc HEPA khử không khí ô nhiễm trước khí xả ra ngoài.

Tủ an toàn sinh học có thể dễ bị nhầm lẫn với tủ hút vì cả hai thiết bị này đều hoạt động như những không gian làm việc khép kín. Tuy nhiên, tủ hút chỉ bảo vệ mẫu chứ không bảo vệ nhân viên và môi trường làm việc, trong khi tủ an toàn sinh học bảo vệ cả ba.

Tủ an toàn sinh học là một phần thiết yếu của an toàn sinh học vì chúng giảm thiểu sự hình thành sol khí, bảo vệ môi trường, mầm bệnh và nhân viên phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, hầu hết các tủ ATSH còn có chức năng tiệt trùng vật liệu sinh học được giữ bên trong tủ.

1. Phân loại tủ An toàn sinh học

Tủ an toàn sinh học được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) phân thành ba cấp, mỗi cấp có các đặc điểm và ứng dụng cụ thể.
Tủ an toàn sinh học cấp I và II được sử dụng cho cấp độ an toàn sinh học I và II, nhưng khi được sử dụng đúng cách cùng với các kỹ thuật vi sinh hữu ích, chúng sẽ cung cấp một hệ thống ngăn chặn hiệu quả để xử lý an toàn các vi sinh vật có nguy cơ trung bình và cao.

Tủ an toàn sinh học cấp III phù hợp nhất để làm việc với các tác nhân nguy hiểm yêu cầu An toàn sinh học cấp 3 hoặc 4.

2. Tủ An toàn sinh học cấp II

Tủ an toàn sinh học cấp II là biện pháp kiểm soát kỹ thuật chính thường được sử dụng cho nghiên cứu vi sinh, nuôi cấy tế bào, quy trình dược phẩm và độc chất học.
Các tiêu chuẩn và phân loại BSC cho Hoa Kỳ do NSF International (trước đây là Tổ chức Vệ sinh Quốc gia) đặt ra. NSF xác định bốn loại tủ Loại II (A1, A2, B1 và B2) được phân biệt bằng sự khác biệt về kiểu và vận tốc luồng không khí, vị trí bộ lọc không khí HEPA, tốc độ thông gió và phương pháp xả khí.

Hệ thống phân loại đã thay đổi trong suốt những năm qua và tổng quan sau đây đề cập đến hướng dẫn 2011 NSF/ANSI 49 2011.

2.1. Ứng dụng bảo vệ của tủ an toàn sinh học cấp II

• Bảo vệ nhân viên khỏi các tác nhân gây hại được sử dụng bên trong tủ an toàn sinh học.
• Bảo vệ sản phẩm để tránh nhiễm bẩn công việc, thí nghiệm hoặc quy trình từ các chất gây ô nhiễm bên ngoài.
• Bảo vệ môi trường khỏi các chất ô nhiễm có trong tủ an toàn sinh học.

2.2. Các tính năng chính của tủ an toàn sinh học cấp II

• Lối vào phía trước với luồng không khí đi vào được bảo trì cẩn thận.
• Luồng không khí một chiều, được lọc bằng bộ lọc HEPA trong khu vực làm việc của tủ.
• Khí thải được lọc qua bộ lọc HEPA vào phòng hoặc khí thải ra hệ thống khí thải của cơ sở.

2.3. Ứng dụng tủ an toàn sinh học cấp II

Tủ loại A1 và A2 thường được sử dụng cho cấp độ an toàn sinh học từ 1 đến 3. Vì tủ loại A1 không phù hợp để làm việc với hóa chất nên việc sử dụng tủ loại A2 phổ biến hơn. Miễn là hơi không nguy hiểm và không cản trở công việc khi được tuần hoàn, có thể sử dụng tủ A2 với một lượng nhỏ hóa chất khi tủ được thải ra ngoài trời để loại bỏ khí.

Tủ loại B1 và B2 cũng thường được sử dụng cho các cấp độ an toàn sinh học từ 1 đến 3. Giống như tủ loại A2, tủ loại B1 có thể được sử dụng cho công việc tạo ra hơi hóa chất miễn là hơi hóa chất không cản trở công việc khi tuần hoàn hoặc khi làm việc. được thực hiện trong phần cạn kiệt trực tiếp của tủ. Tủ xả tổng loại B2 được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm độc học và các ứng dụng tương tự nơi có nước thải hóa học và không khí sạch là điều cần thiết.

Tất cả các loại tủ cấp II đều có thể được sử dụng trong phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 4 khi người lao động mặc trang phục áp suất dương.

Đặc điểm các loại tủ ATSH cấp II

2.3.1 Tủ an toàn sinh học cấp II loại A1, A2.

Đặc điểm:
 • Hệ thống tuần hoàn
 • Có thể được thông hơi vào phòng hoặc hệ thống HVAC của cơ sở thông qua kết nối ống xả tán
 • Không khí còn lại được tái tuần hoàn đến khu vực làm việc thông qua bộ lọc cung cấp HEPA.
 • Không khí đi xuống được lọc qua bộ lọc HEPA là hỗn hợp của không khí được tuần hoàn và không khí đi vào từ một khoảng thông gió chung và sẽ thay đổi về tổng thể tích dựa trên thiết kế của tủ
 • Vận tốc khí nạp đối với Loại A1 tối thiểu là 75 FPM và Loại A2 tối thiểu là 100 FPM
 • Tất cả các ống và khoảng không bị ô nhiễm sinh học đều có áp suất âm hoặc được bao quanh bởi các ống và khoảng không có áp suất âm
Tủ An toàn sinh học cấp II loại A2
2.3.2. Tủ an toàn sinh học cấp II loại B1
Đặc điểm:
 • Hệ thống tuần hoàn
 • Khí thải được hút qua một ống dẫn chuyên dụng và qua bộ lọc HEPA (vị trí của bộ lọc khác nhau tùy theo nhà sản xuất) trước khi đi vào hệ thống HVAC của cơ sở
 • Phải kết nối cứng với hệ thống ống xả
 • Không khí còn lại được trộn với không khí đi vào và được tuần hoàn trở lại khu vực làm việc thông qua bộ lọc cấp nguồn HEPA – trong một số thiết kế, không khí tuần hoàn này được lọc HEPA để tránh nhiễm bẩn các khoang của tủ
 • Vận tốc khí nạp tối thiểu là 100 FPM
Tủ An toàn sinh học cấp II loại B1

2.3.3. Tủ an toàn sinh học cấp II loại B2

Đặc điểm:
 • Không cung cấp không khí tuần hoàn trong khu vực làm việc
 • Phải được kết nối cứng với hệ thống ống xả của cơ sở
 • Không khí qua bộ lọc HEPA ngay lập tức được thải qua ống dẫn chuyên dụng, vào hệ thống HVAC (Vị trí bộ lọc HEPA thay đổi tùy theo nhà sản xuất)
 • Không khí trong phòng đi vào qua quạt gió/động cơ nằm gần nóc tủ (vị trí cụ thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất) và được đẩy qua bộ lọc cấp nguồn HEPA vào khu vực làm việc
 • Không khí đi xuống được kéo qua đế của khu vực làm việc thông qua các tấm lưới đục lỗ phía trước và phía sau
 • Đồng thời, không khí đi vào qua khe hở phía trước được kéo qua lưới tản nhiệt đục lỗ phía trước
 • Vận tốc khí nạp tối thiểu là 100 FPM
Tủ An toàn sinh học cấp II loại B2
Ngoài tủ An toàn sinh học thì H2TECH còn là đơn vị cung cấp nhiều thiết bị, dụng cụ phòng vi sinh nói riêng và phòng thí nghiệm nói chung uy tín, chất lượng

Công Ty CP Thiết Bị Khoa Học H2TECH mong rằng trong tương lai gần đây sẽ là một trong những đơn vị cung cấp thiết bị, nâng cấp và xây dựng các phòng thí nghiệm của khách hàng và đối tác
CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH
Chuyên cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm – Thiết kế phòng lab
Chúng tôi hợp tác lâu dài dựa trên uy tín, chất lượng và hỗ trợ cho khách hàng một cách tốt nhất

Hotline: 028.2228.3019
Email: sales9@h2tech.com.vn
Webside: https://h2tech.com.vn
https://thietbihoasinh.vn
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x