Tủ hút khí độc và những ứng dụng của nó

Tủ hút khí độc phòng thí nghiệm

Tủ hút khí độc phòng thí nghiệm là thiết bị được sử dụng trong phòng thí nghiệm nhằm tạo ra môi trường an toàn cho con người thực hiện các thao tác trong phòng thí nghiệm hóa học, phòng thí nghiệm vi sinh, phòng thí nghiệm môi trường,…Vật liệu sản xuất tủ hút hóa chất thường là nhựa phenolic, sợi nhựa cường lực FRP, nhựa epoxy, thép không gỉ viền góc tăng độ bền, khả năng chịu nhiệt và giảm sự phức tạp trong quá trình vệ sinh.
tu-hut-khi-doc

Cấu tạo tủ hút khí độc phòng thí nghiệm

Cấu tạo tủ hút khí độc bao gồm:
– Mô tơ chạy quạt hút khí
– Buồng làm việc
– Hệ thống đèn chiếu sáng
– Hệ thống cửa kính nâng kéo và các kết cấu cơ khí
– Hệ thống nước và bồn rửa
– Ngăn tủ đựng đồ.
Tùy vào từng dòng tủ mà cấu tạo của tủ là khác nhau, trên đây chỉ là một số cấu tạo thường thấy ở tủ hút phòng thí nghiệm.
– Tủ hút thường dựng đứng vào vách tường, có các đèn gắn bên trong để có thể dễ dàng cho các thao tác hút khí độc. Ở phía trước tủ hút được làm bằng kính di chuyển lên xuống được. Trong các trường học, tủ hút khí độc cũng được làm bằng kính để cho học sinh và sinh viên có thể dễ dàng quan sát.
– Thông thường, tủ hút khí độc phòng thí nghiệm có nhiều loại kích cỡ điển hình như: dài 1,000mm, 1,500mm, 1800mm và 2,000 mm. Rộng cỡ 700mm và 900mm. Cao khoảng từ 1,900mm – 2,700mm.
– Tủ được thiết kế với mẫu mã đẹp và có cấu trúc chắc chắn.
– Cửa tủ được có khả năng trượt theo nguyên lý đối trọng, nhẹ nhàng.
– Mặt làm việc của tủ được sử dụng vật liệu kháng hóa chất.

Đặc điểm

Tủ hút khí độc được thiết kế với diện tích rộng rãi cho phép người sử dụng có thể dễ dàng các thao tác. Chúng hoạt động dựa trên nguyên lý không khí sẽ được hít từ mặt nước của tủ hút thải ra bên ngoài tòa nhà, thông qua hệ thống và đưa khí trở lại phòng. Mục đích của việc làm này là bảo vệ người dùng tránh hít phải khí độc để bảo vệ môi trường.
Tủ hút thường dẽ được thiết kế đứng dựa vào bức tường, có thêm các đèn gắn bên trong dễ dàng cho các thao tác thực hiện một cách rõ nét. Phía trước của tủ hút khí độc được làm bằng kính di chuyển lên xống được.
Tủ hút khí độc phòng thí nghiệm ở các trường học sẽ được thiết kế bên trong làm bằng kính cho học sinh và sinh viên dễ dàng quan sát.Tủ hút khí độc phòng thí nghiệm được sản xuất nhằm mục đích hạn chế được lượng khí độc bốc ra ở nơi làm việc trong môi trường hóa chất.

Công dụng

Công dụng của tủ hút khí độc là hạn chế lượng khí độc thải ra trong quá trình thí nghiệm các chất hóa học, ngăn chúng phân tán vào phòng thí nghiệm nhờ các khe, rãnh dẫn dòng khí. Khí độc khi được tủ hấp thụ sẽ đi qua quạt hút trên đỉnh của tủ, theo đường dẫn khí qua màng lọc rồi thải vào môi trường sau khi đã loại bỏ độc tố nguy hiểm cho con người.
Ngoài ra, tủ hút còn có khả năng ngặn chặn việc đổ hay tràn hóa chất khi phòng thí nghiệm xảy ra sự cố và chống chập cháy hiệu quả.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x