Phòng thí nghiệm thực phẩm – Cấu trúc và chức năng phòng thí nghiệm công nghệ thực phẩm

Phòng thí nghiệm thực phẩm – Cấu trúc và chức năng phòng thí nghiệm công nghệ thực phẩm

Thực phẩm là một trong những nhóm ngành có ảnh hưởng lớn đời sống và sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, cần có có một kết quả kiểm nghiệm chính xác về mức độ an toàn của thực phẩm trước khi đưa thực phẩm ra ngoài thị trường đến tay người tiêu dùng. Để có thể hoạt động tốt và cho ra các kết quả chính xác cần cân nhắc thiết kế xây dựng phòng thí nghiệm một cách hợp lý. Thông qua bài viết này H2TECH sẽ giới thiệu đến bạn một số điểm cần thiết trong việc thiết kế phòng thí nghiệm thực phẩm.
CẤU TRÚC PHÒNG THÍ NGHIỆM THỰC PHẨM
CAU-TRUC-PHONG-THI-NGHIEM-THUC-PHAM

1. Vai trò của phòng thí nghiệm thực phẩm đối với nhà máy sản xuất

Việc kiểm nghiệm thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng được xem là việc bắt buộc trong quá trình sản xuất thực phẩm. Việc kiểm nghiệm này sẽ được thực hiện trong các phòng thí nghiệm có đầy đủ các chức năng để thực hiện các kiểm nghiệm như:
– Kiểm nghiệm nguyên liệu để đánh giá chất lượng nguyên liệu đầu vào hoặc đánh giá nhà cung cấp.
PHÒNG THÍ NGHIỆM THỰC PHẨM
PHONG-THI-NGHIEM-THUC-PHAM
– Nhằm để kiểm tra chính xác các bước sản xuất đảm bảo đúng quy trình theo các quy định về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đã được công bố trước đó cần kiểm nghiệm thành phẩm và bán thành phẩm.
– Kiểm nghiệm định ký để đánh giá chất lượng sản phẩm, đánh giá hạn sử dụng.
– Kiểm nghiệm mật độ vi sinh vật, vi khuẩn, nấm gây bệnh, đặc biệt là sự hiện diện của các nhóm vi sinh vật cấm trong thực phẩm hay là các vất thể lạ xuất hiện trong thực phẩm.
PHÒNG THÍ NGHIỆM THỰC PHẨM
PHONG-THI-NGHIEM-THUC-PHAM
– Kiểm nghiệm về hóa chất độc hại, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh trong thực phẩm.
– Kiểm nghiệm để nhập/xuất khẩu thực phẩm
PHÒNG THÍ NGHIỆM THỰC PHẨM
PHONG-THI-NGHIEM-THUC-PHAM

2. Thiết kế phòng thí nghiệm thực phẩm – Cấu trúc mô hình phòng thí nghiệm thực phẩm.

Các phòng thí nghiệm thực phẩm thường có cấu túc phúc tạp hơn các phòng thí nghiệm khác, thường sẽ bao gồm các tập hợp các phòng thí nghiệm nhỏ như: Phòng cảm quan, phòng test sinh hóa, phòng kiểm nghiệm vi sinh, …Các phòng lab thường được xây dựng thiết kế dựa trên tiêu chuẩn ISO 17025:2015 hay GMP. Với các tiêu chuẩn này sẽ hướng đến một phòng thí nghiệm đầy đủ tiện nghi và các chức năng bên cạnh đó cũng đảm bảo an toàn cho người thực hiện thí nghiệm.

2.1 Phòng cảm quan

Đây là một trong các phòng đặc biệt trong hệ thống phòng thí nghiệm thực phẩm. Phòng cảm quan giúp đánh giá cảm quan là xác nhận các thông số cảm quan thường được sử dụng trong quá trình phát triển sản phẩm mới với mục đích là xác nhận sự chấp nhận sản phẩm và mức độ ổn định của sản phẩm. Các đánh giá này thường được dùng để đánh giá mức độ yêu thích của mỗi người đối với sản phẩm. Các tiêu chuẩn cảm quan thường được đánh giá là:
PHÒNG CẢM QUAN
PHONG-CAM-QUAN
– Phân biệt 
– Thử chấm điểm
– Xếp hạng 
– Đánh giá thị hiếu của người tiêu dùng
– Mô tả sản phẩm
– Kiểm tra mức độ chấp nhận/ưa thích đối với người trải nghiệm

2.2 Phòng vi sinh

Phòng vi sinh là một phòng không thể thiếu ở hầu hết các phòng thí nghiệm thực phẩm, sử dụng để kiểm nghiệm, đánh giá các tác nhân vi sinh vật, các tác nhân ngoại nhiễm có thể chứa trong thực phẩm. Đây là phòng thí nghiệm được xem là quan trọng nhất trong hệ thống phòng lab thực phẩm, do liên quan đến sức khỏe của con người cũng như quy trình chế biến, chăn nuôi.
PHÒNG VI SINH
PHONG-VI-SINH

2.3 Khu phân tích hóa lý:

Đây là khu vực thường sử dụng cho mục đích kiểm nghiệm chính như:
– Đánh giá các tiêu chuẩn hóa lý của thực phẩm. Xác định tỉ lệ hoặc sự hiện diện của các chất cấm trong thực phẩm. 
KHU PHÂN TÍCH HÓA LÝ
KHU-PHAN-TICH-HOA-LY
– Các thí nghiệm sinh hóa cần thiết thêm cho các kiểm nghiệm vi sinh vật, để có thể xác định kết quả chính xác nhất.
– Phân tích và đánh giá hạn sử dụng của sản phẩm/bán thành phẩm.

2.5 Phòng thao tác

Nơi thực hiện các thao tác chế biến thực phẩm, nấu nướng chiên hấp nên cần hệ thống hút mùi để tránh trường hợp mùi của thức ăn này ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm khác.
PHÒNG THAO TÁC
PHONG-THAO-TAC

2.5 Kho hóa chất

Kho hóa chất sẽ bao gồm các nhóm hóa chất dùng cho kiểm nghiệm các tác nhân được yêu cầu, đối với từng nhóm sản phẩm khác nhau thì các đánh giá này cũng sẽ điểm khác biệt. Các nhóm hóa chất này cũng sẽ được bảo quản và sắp xếp ở các điều kiện khác nhau để đảm bảo hoạt động tốt và chính xác nhất.
KHO HÓA CHẤT
KHO-HOA-CHAT

3. Nơi thiết kế phòng thí nghiệm thực phẩm uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm H2TECH luôn được khách hàng tin chọn, chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất. Là nhà phân phối các thiết bị có thương hiệu nổi tiếng như HANON, RADWAG, SH, COPLEY,…Để biết thêm chi tiết về các dịch vụ của chúng tôi bạn có thể liên hệ qua h2tech.com.vn. Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ và hợp tác cùng bạn để tạo nên các sản phẩm hoàn thiện chất lượng tốt nhất.
CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH
Chuyên cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm – Thiết kế phòng lab
Chúng tôi hợp tác lâu dài dựa trên uy tín, chất lượng và hỗ trợ cho khách hàng một cách tốt nhất
Hotline: 028.2228.3019
Email: salesadmin@h2tech.com.vn
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x