Máy lắc sàng là gì? (Định nghĩa, Phân loại, Ứng dụng)

Máy Lắc Sàng FRITSCH - ANALYSETTE 3 PRO

Máy lắc sàng quan trọng như thế nào?

Phân tích sàng kiểm tra là một phương pháp phân tích hạt đã có từ nhiều thế kỷ trước mà các nhà sản xuất sử dụng như một phương tiện kiểm tra chất lượng. Khi được tiến hành một cách chính xác, sẽ cung cấp thông tin về phạm vi kích thước của hạt trong một dây chuyền sản xuất nhất định.

Vì bạn nên tinh chỉnh quy trình của mình dựa trên kết quả bạn thu thập được, bạn phải sử dụng thiết bị phù hợp để đảm bảo bạn thu được kết quả chính xác và độ lặp cao. Điều này bao gồm việc xác định máy lắc sàng phù hợp với nhu cầu của bạn và tuân thủ các tiêu chuẩn ngành của bạn.

1. Máy lắc sàng là gì?

Máy lắc sàng là thiết bị được thiết kế để giúp thúc đẩy chuyển động của hạt qua một chồng sàng, tạo điều kiện cho quá trình tách hạt chính xác. Khi hạt tách rời, chúng được giữ lại trên các sàng khác nhau tùy thuộc vào kích thước của chúng, cung cấp thông tin chi tiết về kích thước hạt trung bình của mẫu của bạn.

2. Có những loại máy lắc sàng nào?

Có nhiều loại máy rây được thiết kế để kiểm tra một loại vật liệu cụ thể. Phải nói rằng, có hai loại máy rây được sử dụng chủ yếu trong ngành phân tích hạt: máy rây cơ học và máy rây điện từ.

2.1. Máy lắc sàng cơ học

Máy lắc sàng cơ học là máy lắc sàng sử dụng một số bộ phận chuyển động để dao động, gõ nhẹ, và nếu không sẽ khuấy động chồng sàng để giúp hạt tìm thấy các lỗ trong lưới. Mặc dù những máy này có thể không có công nghệ mới nhất, nhưng chúng tương đối dễ sử dụng và thường được phản ánh trong các tiêu chuẩn công nghiệp khác nhau.

2.2. Máy lắc sàng điện từ

Máy lắc sàng điện từ là thiết bị sử dụng chuyển động elip ba chiều cải tiến để giúp tạo điều kiện di chuyển của hạt trong toàn bộ sàng thử nghiệm của bạn. Vì chúng không dựa vào các bộ phận chuyển động khác nhau được thấy trong máy lắc sàng cơ học, máy lắc điện từ rất êm hơn trong quá trình thử nghiệm.

3. Máy lắc sàng hoạt động như thế nào?

Mặc dù máy lắc sàng cơ học và điện từ được thiết kế để xác định phạm vi kích thước của các hạt trong suốt dây chuyền sản xuất của bạn, nhưng cách thức hoạt động của chúng lại khác nhau.

Máy lắc sàng cơ học sử dụng một hệ thống cơ giới để tạo ra một loạt các chuyển động hợp tác để khuấy trộn chồng sàng. Động cơ này hoặc tạo ra một chuyển động dao động riêng hoặc chuyển động dao động và khai thác kép.

Mỗi model máy lắc sàng được thiết kế để cung cấp một số dao động nhất định. Hầu hết các máy lắc sàng hiện có đều có bộ đếm thời gian kỹ thuật số cho phép người vận hành đặt thời gian thử nghiệm được chỉ định theo kết thúc phân tích sàng kỹ lưỡng.

Máy lắc sàng điện từ ghép một nam châm nặng và lò xo hoạt động với nhau để dịch chuyển tấm sàng của thiết bị, tạo ra chuyển động elip ba chiều. Trong quá trình hoạt động, nam châm được tích điện và phóng điện nhiều lần, dẫn đến lò xo nén và giảm áp nhanh chóng. Dẫn đến việc tạo ra các rung động siêu âm hình thành chuyển động 3D. Khi ngăn xếp sàng bị kích động, các hạt được di chuyển trên một mặt phẳng bằng phẳng đồng thời nhảy lên và xuống.

4. Nên sử dụng máy lắc sàng nào?

Như đã nêu ở trên, trên thị trường có nhiều loại máy sàng khác nhau, được thiết kế với một loại vật liệu cụ thể. Vì vậy, việc xác định máy lắc nào phù hợp phụ thuộc vào hai yếu tố: vật liệu thử nghiệm và đường kính của sàng.

Máy lắc sàng được thiết kế để kiểm tra bất cứ thứ gì từ cốt liệu thô đến vật liệu mịn như bột mì. Do đó, một số test sieve nhất định hoạt động tốt hơn các sàng khác, tùy thuộc vào kích thước mẫu hạt.

Ví dụ, ANALYSETTE 3 PRO lý tưởng cho các hạt có kích thước từ 20 μm đến 63 mm (sàng khô) và 20 µm – 10 mm (sàng ướt), trong khi ANALYSETTE 18, lý tưởng cho các hạt 20 µm – 125 mm (sàng khô) và 20 µm – 10 mm (sàng ướt).

Bạn nên sử dụng thông tin này cùng với đường kính của sàng, vì không phải tất cả các máy lắc sàng đều có thể phù hợp với tất cả các đường kính của sàng. Ví dụ, ANALYSETTE 3 PRO được thiết kế để thử nghiệm sàng có đường kính 100 mm, 200 mm hoặc 8 “, trong khi ANALYSETTE 18 được thiết kế để làm việc với sàng thử nghiệm có đường kính 300 mm, 315 mm, 350 mm, 400 mm, 450 mm and 12″- 18”.

H2TECH – đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp thiết bị thí nghiệm, đa dạng dòng máy lắc sàng. Trong đó, Fritsch đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Máy Lắc Sàng FRITSCH - ANALYSETTE 3 PRO
Máy Lắc Sàng FRITSCH – ANALYSETTE 3 PRO

+ Sàng khô
– Phạm vi đo: 20 µm – 63 mm *
– Lượng mẫu tối đa khoảng: đối với sàng <63 mm: lên đến 2 kg *; đối với sàng <100 µm: lên đến 100 g *
– Thời gian sàng khoảng: 3 – 20 phút *
+ Sàng ướt
– Phạm vi đo: 20 µm – 10 mm
– Tối đa. Số lượng mẫu khoảng: 20 – 100 g
– Thời gian sàng khoảng: 30 – 60 phút

CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH
Chuyên cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm – Thiết kế phòng lab
Chúng tôi hợp tác lâu dài dựa trên uy tín, chất lượng và hỗ trợ cho khách hàng một cách tốt nhất
Hotline: 028.2228.3019
Email: sales9@h2tech.com.vn
Website: https://h2tech.com.vn
https://thietbihoasinh.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x