Phương Pháp Quang Phổ UV-VIS: Xác Định Các Hợp Chất Trong Dược Phẩm

Xác Định Các Hợp Chất Trong Dược Phẩm Bằng Phương Pháp Quang Phổ UV-VIS

Sự phát triển của dược phẩm đã mang lại một cuộc cách mạng về sức khỏe con người. Những dược phẩm chỉ phục vụ mục đích của chúng nếu không có tạp chất và được sử dụng với liều lượng thích hợp. Để sản xuất thuốc phục vụ cho mục đích cụ thể, nhiều phương pháp hóa học và dụng cụ khác nhau đã được phát triển liên quan đến việc định lượng thuốc. Những dược phẩm này có thể xuất hiện tạp chất ở các giai đoạn phát triển, vận chuyển và bảo quản khác nhau, khiến dược phẩm trở nên nguy hiểm khi sử dụng, do đó chúng phải được phát hiện và định lượng.

Phân tích quang phổ UV-VIS đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển dược phẩm để kiểm tra nhận dạng và độ tinh khiết của thuốc, cấu trúc tinh thể của thuốc, sự tương tác giữa hoạt chất và tá dược, bằng sáng chế của kháng sinh, v.v. Thiết bị quang phổ dược phẩm có nhiều dạng và sự đa dạng của nó giúp nhiều chuyên gia nghiên cứu làm việc với ngân sách đa dạng có thể tiếp cận được thiết bị này.

Phân Tích Dược Phẩm Bằng Quang Phổ Tử Ngoại Khả Kiến

Các hợp chất hóa học có sẵn trong tự nhiên và các ion kim loại là nền tảng của sự sống. Những hợp chất này là khối xây dựng của tất cả các cấu trúc sinh học và các quá trình sinh học. Dược phẩm sử dụng các hợp chất hóa học này để giảm bớt các bệnh mà cơ thể chúng ta phải đối mặt. Điều quan trọng là phải phân tích mức độ của các hợp chất thực sự cần thiết. Mức độ nguy hiểm của các hợp chất hóa học này có thể trở nên độc hại và gây tổn thương nghiêm trọng cho các cơ quan nội tạng hoặc thậm chí tử vong.

Phân tích định tính và định lượng bằng phương pháp quang phổ UV-VIS được sử dụng để phân tích mức độ các hợp chất có trong thuốc. Đặc tính hấp thụ của mỗi hợp chất khác nhau một cách riêng biệt. Máy quang phổ tử ngoại khả kiến đo cường độ ánh sáng đi qua mẫu. Điều này cung cấp thông tin về sự hấp thụ ánh sáng giúp xác định các hợp chất khác nhau có trong dược phẩm. Từ đó cho phép người dùng phân tích định tính và định lượng các hợp chất dược phẩm và đảm bảo sự an toàn của hợp chất dược phẩm đó đối với sức khỏe con người.

Nhiều loại thuốc ở dạng nguyên liệu thô hoặc dạng bào chế, có thể được thử nghiệm bằng cách tạo dung dịch với dung môi thuốc phù hợp. Độ hấp thụ của chất có thể được đo và phân tích định tính được thực hiện bằng máy đo quang phổ.

Phân Tích Dược Phẩm Bằng Quang Phổ Tử Ngoại Khả Kiến
Phân Tích Dược Phẩm Bằng Quang Phổ Tử Ngoại Khả Kiến

Ứng Dụng Của Máy Quang Phổ UV Trong Phân Tích Dược Phẩm

Phân tích định tính được thực hiện bằng một trong hai phương pháp sẽ đạt được kết quả nhanh và chính xác khi sử dụng một lượng mẫu nhỏ. Nó cũng kinh tế để sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm. Phân tích định tính là một phương pháp hiệu quả để xác định các dạng hợp chất hữu cơ khác nhau và giúp đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho bệnh nhân.

Phân Tích Định Tính – Kiểm Soát Chất Lượng Paracetamol

Paracetamol là loại thuốc phổ biến nhất trên thế giới. Paracetamol hoặc acetaminophen cũng thường được gọi là Tylenol. Paracetamol này được tìm thấy trong các loại thuốc kê đơn, được sử dụng làm thành phần giảm đau tích cực, giảm sốt, nhức đầu và nhiều phương pháp điều trị cảm lạnh và cúm, và an toàn khi dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Quá liều cấp tính của acetaminophen có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong và độc tính của nó gây suy gan.

Phân tích định tính cho phép chúng tôi đảm bảo quá trình đo lường các thành phần hoạt tính diễn ra chính xác và không chứa các hợp chất không tinh khiết.

Các kết quả đo quang phổ này cung cấp dữ liệu có thể được sử dụng để kiểm soát tính nhất quán và chất lượng trong công thức sản phẩm. Dữ liệu này đảm bảo liều lượng và phép đo thích hợp có thể được sử dụng cho ứng dụng y tế.

Ứng Dụng Của Máy Quang Phổ UV Trong Phân Tích Dược Phẩm
Ứng Dụng Của Máy Quang Phổ UV-VIS Trong Phân Tích Dược Phẩm

>> Xem thêm các máy quang phổ UV VIS

Phân Tích Định Tính – Phân Tử Thuốc Được Hấp Thụ Đúng Cách Vào Cơ Thể

Phân tích định tính bằng máy quang phổ tử ngoại khả kiến giúp các nhà nghiên cứu dược phẩm phân tích  và xác định rõ ràng liệu các phân tử thuốc có được cơ thể hấp thụ hoàn toàn và phân phối đến đúng vị trí hay không. Các nhà nghiên cứu dược phẩm sử dụng phân tích định tính hoặc phân tích protein này để có được công thức thuốc chính xác.

Phân Tích Protein Bằng Máy Quang Phổ UV

Protein là phân tử hoạt tính sinh học thiết yếu nhất cần thiết cho quá trình nuôi dưỡng, miễn dịch và trao đổi chất. Sự hiện diện của hàm lượng protein trong dịch cơ thể là chỉ số quan trọng để đánh giá các chỉ số sức khỏe và chẩn đoán lâm sàng.

Điều quan trọng là xác định hàm lượng protein trong cơ thể để đánh giá hóa học và dùng thuốc lâm sàng. Điều quan trọng nữa là xác định các yếu tố xác định cấu trúc và chức năng của protein cũng như yếu tố này ảnh hưởng đến hoạt động sinh học như thế nào.

Albumin huyết thanh (SA) là protein chính có trong huyết tương giúp vận chuyển và phân hủy nhiều loại thuốc. Protein này được sử dụng làm hình mẫu để đầu tư vào cơ chế gấp protein và liên kết phối tử.

Bovine Serum Albumin (BSA) bao gồm ba miền phụ tương đồng về mặt cấu trúc và được sắp xếp tuyến tính. Các vị trí liên kết của BSA đối với các phối tử nội sinh và ngoại sinh có thể nằm trong miền này.

Pyrimidine là khối xây dựng quan trọng cho các đại lý dược phẩm. Nó thể hiện một loạt các dược điển như diệt khuẩn, diệt nấm, giảm đau, chống tăng huyết áp và chống khối u.

Protein – Tương Tác Thuốc

Trong dược động học và dược lực học, kỹ thuật huỳnh quang là một trợ giúp đắc lực trong sự tương tác giữa protein và thuốc vì chúng có độ nhạy cao, nhanh chóng và dễ thực hiện.

Máy quang phổ huỳnh quang và tia UV nhìn thấy được sử dụng để xác định và hiểu biết về tương tác thuốc với các protein quan trọng trong điều trị và bào chế thuốc.

Máy Quang Phổ UV-VIS EDINBURGH - DS5
Máy Quang Phổ UV-VIS EDINBURGH – DS5

Máy Quang Phổ Tử Ngoại Khả Kiến UV-VIS

Máy quang phổ UV là một phương pháp hiệu quả trong việc xác định các hợp chất dược phẩm, giúp các nhà nghiên cứu xác định được mức độ phù hợp của các hợp chất dược phẩm an toàn cho sức khỏe.

Máy Quang Phổ UV-VIS Hai Chùm Tia EDINBURGH DS5

Máy quang phổ UV-Vis DS5 là thiết bị chùm tia kép hiệu suất cao đo độ hấp thụ và độ truyền qua dưới dạng hàm của bước sóng và phù hợp cho nhiều ứng dụng phân tích trong đó các phép đo chính xác và chính xác là chìa khóa cho kết quả của bạn.

Bằng cách sử dụng đèn kép và bộ đơn sắc cấu hình Czerny-Turner, DS5 có hệ thống quang học nhỏ gọn, đáng tin cậy và thông lượng cao đảm bảo hiệu suất quang phổ ấn tượng. Các lợi ích bổ sung bao gồm ánh sáng lạc, độ phẳng đường cơ sở, độ chính xác và khả năng tái tạo bước sóng và trắc quang.

 • Các tùy chọn băng thông thay đổi ở 0,5, 1,0, 1,5, 2,0 hoặc 4,0 nm trong phạm vi 190 nm – 1100 nm
 • Quét nhanh – lên tới 6.000 nm/phút để hỗ trợ thông lượng phân tích mẫu
 • Nhận dạng phụ kiện tự động được kết nối với DS5
 • Phần mềm Visacle® tùy chọn để điều khiển PC
 • Giao diện màn hình cảm ứng hiện đại với các menu và chức năng trực quan đảm bảo dễ sử dụng khi điều khiển độc lập
 • USB, thẻ SD và bộ lưu trữ dữ liệu nội bộ để thuận tiện truy xuất các phương pháp và kết quả

Máy Quang Phổ UV-VIS JASCO V-700 series

Dành cho các nhà khoa học thực hiện mô tả đặc tính quang phổ, nghiên cứu nhiệt động lực học và đo định lượng cho nghiên cứu vật liệu và sinh học tiên tiến, những người cần sự tự tin về độ chính xác và khả năng tái tạo của phép đo cũng như dựa vào kết quả. Máy quang phổ UV-Visible/NIR dòng V-700 cung cấp một hệ thống quang học tuyệt vời với dải bước sóng rộng cho nhiều ứng dụng đa dạng.

Sê-ri V-700 bao gồm năm mẫu riêng biệt bao phủ toàn bộ quang phổ từ tia cực tím xa (187 nm) đến hồng ngoại gần (3200 nm). Thiết kế quang học nhỏ gọn của dòng máy quang phổ UV Visible V-700 giúp giảm đáng kể yêu cầu về không gian bàn làm việc trong phòng thí nghiệm hiện đại.

Máy Quang Phổ UV-VIS JASCO V-700 series - Ứng dụng phân tích dược phẩm
Máy Quang Phổ UV-VIS JASCO V-700 series
 • Thiết kế nhỏ gọn
 • Phạm vi bước sóng rộng: Thông lượng năng lượng cao cung cấp tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu tuyệt vời cho toàn bộ dải phổ UV-nhìn thấy được đến NIR, với các máy dò được chọn để có độ nhạy và dải động cao nhất.
 • Hiệu suất quang học xuất sắc: Thiết kế quang học và điện tử tinh vi giúp giảm nhiễu và ánh sáng lạc cho phép đo có độ chính xác cao trên phạm vi bước sóng và trắc quang rộng.
 • Quét tốc độ cao: Quang học thông lượng cao và máy dò phản ứng nhanh giúp quét nhanh mà không có lỗi theo dõi bước sóng.
 • Chỉnh sửa tối: Tính năng giảm ánh sáng lạc cho phép đo chính xác các mẫu hấp thụ mạnh.
 • Quét bước đơn sắc: Quét theo bước cung cấp khả năng gán đỉnh đáng tin cậy cho các mẫu có độ rộng đỉnh hẹp.
 • Hoạt động thân thiện với người dùng: Spectra Manager™ Suite dành cho Windows và bộ điều khiển cầm tay iRM để kiểm soát, thu thập và xử lý dữ liệu toàn diện. Tuân thủ 21 CFR phần 11 có sẵn cho PC.
 • Nhiều phụ kiện và phần mềm ứng dụng: Hơn 50 phụ kiện lấy mẫu cho các mẫu khí, lỏng và rắn cho nhiều ứng dụng khác nhau, với các chương trình ứng dụng chuyên dụng phù hợp. Phụ kiện IQ tự động nhận dạng phụ kiện được kết nối và chọn chương trình đo phù hợp.
 • IQ Start: Đối với hoạt động thông thường, phép đo có thể được thực hiện chỉ bằng một cú nhấn đơn giản vào ‘Nút Bắt đầu’, rất hữu ích để tăng tốc độ đo và dành cho nhiều người dùng.
 • Tuân thủ quy định: Tất cả các mô hình đều có thể được sử dụng trong các phòng thí nghiệm tuân thủ GxP, việc xác nhận toàn diện đối với USP, EP và JP được đưa vào tiêu chuẩn. Chứng chỉ Lắp đặt và Vận hành (IQ, OQ) có sẵn để lắp đặt và bảo trì.

>> Xem thêm các thiết bị quang phổ

 

Công ty CP Thiết Bị Khoa học H2TECH – Là đơn vị cung cấp các thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam. H2TECH là đối tác của nhiều trường học các viện nghiên cứu và các trung tâm thí nghiệm. Là một trong những nhà phân phối tại Việt Nam, với nhiều hãng nỗi tiếng khác nhau trên thế giới như Edinburgh, Jasco …. Nếu bạn đang có nhu cầu về các thiết bị phân tích cho môi trường hoặc thiết bị phòng thí nghiệm khác hãy liên hệ với H2TECH để được hỗ trợ cung cấp các thiết bị với mức giá hợp lý nhất.

CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH
Chuyên cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm – Thiết kế phòng lab
Chúng tôi hợp tác lâu dài dựa trên uy tín, chất lượng và hỗ trợ cho khách hàng một cách tốt nhất

Hotline: 0934.07.54.59
028.2228.3019
Email: thietbi@h2tech.com.vn
salesadmin@h2tech.com.vn
Website:https://h2tech.com.vn
https://thietbihoasinh.vn
https://thietbikhoahoch2tech.com

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0934 075 459

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x